• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tử hình kẻ sát hại cả gia đình em trai ở Đan Phượng

Hà Khê 12/12/2019 - 13:25 (GMT+7)
Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống của nhiều người trong đó có cả trẻ em, gây bức xúc, phẫn nộ dư luận. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đông mức hình phạt cao nhất: Tử hình.

Sáng 12/12, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Giết người xảy ra tại huyện Đan Phượng (Hà Nội). Đây là vụ án từng khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ vì kẻ thủ ác ra tay sát hại 4 người trong một gia đình. Xót xa hơn, các nạn nhân đều là người ruột rà, thân thích của hung thủ. Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đông mức án tử hình.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đông mức án tử hình.

Các nạn nhân gồm: Nguyễn Văn Hải (SN 1969, em trai Đông), Doãn Thị Việt (SN 1970, vợ ông Hải), Nguyễn Thị Bắc (SN 1995, con gái ông Hải) và cháu Đỗ Huyền My (SN 2019, cháu nội ông Hải), nạn nhân Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải) may mắn thoát chết nhưng bị thương nặng, tổn hại 56% sức khỏe.

Ngay từ sáng, rất đông người thân của nạn nhân đã có mặt ở trụ sở TAND thành phố Hà Nội để theo dõi phiên tòa. Đông đảo phóng viên báo chí cũng có mặt để đưa tin về vụ án từng gây rúng động dư luận này.

Tại tòa, khi nghe đại diện VKS công bố cáo trạng, nhiều người thân bị hại khóc nức nở. Chị Đỗ Thị Hồng Nhung, nạn nhân duy nhất sống sót cũng bật khóc khi nhắc đến tội ác của Đông. Bị cáo Đông, cũng gục xuống, run rẩy khi nghe cáo trạng.

Đông thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng ý với cáo trạng đã truy tố.

Để làm rõ hơn nội dung vụ án, HĐXX đã trực tiếp xét hỏi bị cáo.

Chủ tọa: Bị cáo sang nhà em trai để làm gì?

Bị cáo Đông: Sang để đe dọa em dâu (bà Việt) và thằng cháu (Nguyễn Văn Hiệp, con trai bà Việt).

Chủ tọa: Nếu đe dọa thì mang dao làm gì?

Bị cáo: Bị cáo nóng nảy, mất bình tĩnh nên ra tay sát hại.

Chủ tọa: Trước khi đi sang, có bàn bạc với ai hay không?

Bị cáo: Không ạ.

Chủ tọa: Đêm 31/8, bị cáo ngủ ko?

Bị cáo: Bị cáo không ngủ được.

Chủ tọa: Lý do?

Bị cáo: Do mâu thuẫn âm ỉ giữa bị cáo với em dâu.

Nỗi đau của gia đình nạn nhân.

Nỗi đau của gia đình nạn nhân.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người bào chữa cho bị cáo Đông cho rằng, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, khi tước đoạt đi mạng sống của nhiều người. Tuy nhiên, HĐXX cũng cần cân nhắc đến nguyên nhân của vụ việc để đưa ra những bài học cảnh tỉnh chung.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại cho rằng, cần xét xử nghiêm minh đối với bị cáo Đông. Đặc biệt, cần xem xét vào các tình tiết tăng nặng như phạm tội đến cùng, động cơ đê hèn.

Bà Nguyễn Thanh Vân, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với Nguyễn Văn Đông.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Đông cúi mặt rồi nói: "Bị cáo xin lỗi bố mẹ, hãy thắp cho bố mẹ bị cáo nén hương. Anh xin lỗi gia đình em, xin lỗi tất cả".

Sau gần 30 phút nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Đông là đặc biệt nghiêm trọng, một lúc tước đoạt tính mạng của 4 người, gây dư luận xấu trong xã hội, tạo sự phẫn nộ của dư luận. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đông mức án tử hình. Đồng thời Đông phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân tử vong số tiền bồi thường là 149.000.000đ/người.Tổng cộng đối tượng phải bồi thường số tiền cho các nạn nhân tử vong gồm ông Hải, bà Việt, chị Bắc, cháu Huyền M. là 597.000.000đ, chị Bắc là 199.000.000đ.

Bồi thường cho chị Đỗ Thị Hồng Nhung số tiền là 240.500.000đ.

Qua vụ án này, HĐXX đề nghị các cấp chính quyền ở cơ sở cần tăng cường công tác phòng ngừa xã hội, tránh để xảy ra vụ án đau lòng tương tự.

Sau khi nghe HĐXX tuyên án tử hình, Đông ngã quỵ và phải nhờ sự giúp đỡ của công an mới có thể ngồi xuống ghế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm