Nếu từng bảo quản thực phẩm bằng cách để đông đá trong tủ lạnh, chắc hẳn bạn không ít lần phải "đau đầu| khi thịt, cá bị đông cứng, không kịp rã đông, không thể tách rời, cắt, thái… hay đồ đông lạnh để quá lâu sẽ bị có mùi, không còn tươi ngon như trước. Khắc phục được những hạn chế đó, tủ lạnh cấp đông mềm giúp công việc bếp núc trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn.
Cấp đông mềm là gì?
Anh Văn Quân, Trung tâm Bách Khoa (Hà Nội), phân tích cho PV Báo PNVN những điểm khác biệt cơ bản giữa tủ lạnh thường dùng và tủ lạnh cấp đông mềm:
Các loại tủ lạnh thông thường đang được dùng phổ biến trong mỗi gia đình, sử dụng công nghệ cấp đông cứng, có luồng hơi lạnh thổi trực tiếp vào thực phẩm. Luồng khí lạnh này làm nước đóng băng từ ngoài vào trong, khiến cho thực phẩm bị đông cứng đến tận phần lõi, bắt buộc phải rã đông mới chế biến được. Quá trình rã đông này thường được người nội trợ sử dụng theo các cách: rã đông từ từ (mất thời gian từ 2 tiếng trở lên), ngâm vào nước hoặc dùng lò vi sóng.... Những cách rã đông này gây thất thoát một lượng nước chứa trong thực phẩm, làm hao hụt dưỡng chất, có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của tự nhiên của thức ăn.
Thức ăn đông cứng nếu bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh thông thường |
Tủ lạnh dùng công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) có nguyên lý làm đông khác với công nghệ cấp đông thường dùng ở các tủ lạnh hiện nay. Công nghệ cấp đông mềm sử dụng nguyên lý đóng băng cả trong lẫn ngoài của thực phẩm cùng một thời điểm. Khi đưa thực phẩm vào ngăn đông, nước trong thực phẩm tạo thành các tinh thể băng siêu nhỏ, giúp bảo quản được thực phẩm, giữ dinh dưỡng và độ tươi ngon như lúc mới mua về.
Với tủ lạnh có ngăn đông mềm, không mất thời gian để rã đông thực phẩm |
Bên cạnh đó, lý do quan trọng nhất để loại tủ lạnh cấp đông mềm chinh phục người sử dụng là công nghệ cấp đông mềm giúp thực phẩm dễ cắt, thái, chặt hơn mà không cần qua khâu rã đông, rút ngắn thời gian nấu ăn, tiện dụng cho những người bận rộn.
Hiện đại nhưng chưa hợp với số đông
Dành nhiều thời gian tham khảo các loại tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm tại các cửa hàng điện máy ở Hà Nội nhưng chị Lan Anh (phố Phương Liệt, Hà Nội) vẫn dè dặt không quyết định mua sản phẩm. Chị cho biết: "Không thể phủ nhận tính tiện dụng, hiện đại của tủ lạnh cấp đông mềm nhưng cách sử dụng sản phẩm này còn có những điểm hạn chế nhất định".
Trước hết là thời gian bảo quản thực phẩm. Với tủ lạnh cấp đông cứng, độ lạnh sâu ở nhiệt độ -18 độ C, thời gian bảo quản thức ăn lên tới vài tháng. Trong khi đó, tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm có nhiệt độ -3 độ C đến -10 độ C, có tác dụng giúp giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm nhưng không hoàn toàn ức chế sự hoạt động của vi khuẩn để lưu trữ thực phẩm lâu dài hơn. Vì vậy, thời gian lưu trữ của thực phẩm trong tủ cấp đông mềm lý tưởng nhất là 14 ngày. Nếu để lâu, thực phẩm sẽ bị mốc hỏng, gây lãng phí cho người sử dụng.
Trước hết là thời gian bảo quản thực phẩm. Với tủ lạnh cấp đông cứng, độ lạnh sâu ở nhiệt độ -18 độ C, thời gian bảo quản thức ăn lên tới vài tháng. Trong khi đó, tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm có nhiệt độ -3 độ C đến -10 độ C, có tác dụng giúp giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm nhưng không hoàn toàn ức chế sự hoạt động của vi khuẩn để lưu trữ thực phẩm lâu dài hơn. Vì vậy, thời gian lưu trữ của thực phẩm trong tủ cấp đông mềm lý tưởng nhất là 14 ngày. Nếu để lâu, thực phẩm sẽ bị mốc hỏng, gây lãng phí cho người sử dụng.
Bảo quản đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị tươi ngon và dinh dưỡng trong thực phẩm |
Mời bạn nghe ý kiến của chị Thúy tại đây:
Hiện nay, trên thị trường có tủ lạnh cấp đông mềm dung tích từ 255 lít, được bán với giá từ 8 triệu đồng.