• Mới cập nhật:

Xã hội

Tủ quần áo nhân ái: Lan tỏa những điều tốt đẹp

Đình Nguyên 13/04/2021 - 19:00 (GMT+7)
Mới hoạt động được chừng 2 tháng nhưng "Tủ quần áo nhân ái" thu hút hàng ngàn người đến chia sẻ, góp phần lan tỏa điều tốt đẹp trong xã hội.
Như đi mua sắm nhưng không phải trả tiền

Vui mừng khi chọn được cho mình chiếc áo màu xanh dương và bộ đồ cho cháu trai 6 tuổi trong tủ quần áo miễn phí, bà Phan Thị Mùi (63 tuổi, trú tại ngụ tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, đã nhiều lần nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm nhưng đây là lần bà cảm thấy vui nhất. Bà vui vì không những được nhận những yêu thương sẻ chia từ cộng đồng mà còn có thể tự tay lựa chọn cho mình những món đồ phù hợp, giống như đang đi mua sắm nhưng lại không phải trả tiền.

Cầm trên tay mấy bộ quần áo vừa lựa chọn tại tủ, chị Lê Thị Oanh ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ chia sẻ: "Áo quần ở đây rất nhiều và đẹp, mặc dù là đồ cũ nhưng vẫn còn dùng rất tốt. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên khi được giới thiệu tôi liền đến đây. Ở đây, người cần thì lấy, người thừa thì cho, tất cả đều tự nguyện nên chúng tôi thấy rất thoải mái. Đây thực sự là một việc làm nhân ái".

Bà Mùi, chị Oanh là một trong rất nhiều người đã ghé qua chọn đồ trong chiếc tủ đặc biệt này. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, có người đau ốm, mất sức lao động, người bán vé số, nhặt ve chai hay người neo đơn, không nơi nương tựa... Tất cả đều cảm kích trước tình người, sự sẻ chia của cộng đồng để bản thân mình vơi bớt khó khăn.

Tủ quần áo nhân ái - nơi niềm vui nhân đôi - Ảnh 1.

“Tủ quần áo nhân ái”, nơi chia sẻ yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cam Lộ

Với mong muốn giúp người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống, nhất là sau thiên tai, dịch bệnh, từ đầu năm 2021, Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ đã xây dựng "Tủ áo quần nhân ái" nhằm quyên góp áo quần mới, áo quần cũ nhưng còn sử dụng tốt từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm để dành tặng những người có nhu cầu. Tủ quần áo nhân ái được khai trương và đưa vào hoạt động vào ngày 7/1 và chỉ trong khoảng 1 tháng đã nhận được hơn 1.000 bộ áo quần để chia sẻ tới người khó khăn. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, chiếc tủ đặc biệt này luôn có rất đông người đến cho và nhận. Ở đó không chỉ là những bộ quần áo sạch đẹp, được xếp đặt gọn gàng dành cho người nghèo miễn phí mà còn là nơi chia sẻ yêu thương để cuộc sống ngày càng ấm áp hơn.

"Tủ quần áo nhân ái" cứ vơi lại đầy

Với thông điệp "Ai thiếu đến lấy - Ai thừa đến cho", chiếc tủ sắt đựng hàng trăm bộ quần áo đã trở thành cầu nối đưa hàng ngàn bộ quần áo từ những người cho đến tay những người nhận. Đây là nơi "tập kết" những bộ quần áo mới hoặc đã qua sử dụng sau khi tiếp nhận được giặt giũ, phân loại, xếp gọn vào các ngăn tủ, phục vụ những người có nhu cầu.

Từ khi tổ chức hoạt động mang nhiều ý nghĩa này, đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ được nhiều tấm lòng hảo tâm trên địa bàn huyện và các địa phương khác quan tâm chia sẻ, tiếp sức với nhiều cách thức khác nhau để "Tủ quần áo nhân ái" cứ vơi đi rồi lại đầy. "Đồ cũ tôi lựa chọn rất kỹ trước khi mang đến tủ, đều là những đồ vẫn sử dụng tốt. Ngoài ra tôi còn vận động thêm người thân, bạn bè chung tay ủng hộ. Hy vọng chúng tôi có thể đóng góp nhỏ bé này phần nào giúp được những hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế đỡ vất vả hơn trong cuộc sống", chị Phạm Thị Luân ở Khu phố 1, thị trấn Cam Lộ, cho biết.

Theo anh Nguyễn Văn Trung, hội viên Hội Chữ thập đỏ đến từ xã Cam Hiếu cho biết, mặc dù mới hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng "Tủ áo quần nhân ái" đã quyên góp được trên 3 tấn quần áo cả mới lẫn cũ phục vụ nhu cầu của rất nhiều người nghèo. Để duy trì tốt hoạt động của "Tủ áo quần nhân ái", hằng ngày cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ đi quyên góp áo quần, sau đó phân loại, giặt sạch, sắp xếp ngăn nắp vào tủ. Những người đến nhận quần áo còn được các tình nguyện viên của hội tư vấn, hướng dẫn lựa chọn những bộ đồ phù hợp với từng lứa tuổi, vóc dáng...

"Tủ áo quần nhân ái này mở tất cả các ngày trong tuần nên chúng tôi phải phân công nhau trực. Từ sáng sớm đã có mặt để sắp xếp mọi thứ đâu vào đó để phục vụ tốt cho bà con. Áo quần dù mới hay cũ đều được gấp cẩn thận, phân ra các kiểu loại, kích cỡ, màu sắc dành cho mọi lứa tuổi. Dù vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì đã giúp được nhiều người nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống hằng ngày", anh Trung cho biết.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ Nguyễn Thị Mỹ Loan, cho biết: "Tủ đồ miễn phí là nơi niềm vui nhân đôi khi những mảnh đời khó khăn có manh áo để mặc và những người cho cũng hạnh phúc vì vừa làm được một điều ý nghĩa. Việc duy trì và mở rộng mô hình này là điều rất cần thiết khi số lượng tủ quần áo miễn phí trên địa bàn Cam Lộ còn khá ít. Thời gian tới, hội sẽ tăng cường tuyên truyền, kết nối, kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm nhằm phục vụ tốt nhu cầu của những người có hoàn cảnh khó khăn".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm