• Mới cập nhật:

Xã hội

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV là 30,26%

PV 10/06/2021 - 18:21 (GMT+7)

Hội viên phụ nữ tỉnh Thanh Hóa bỏ biếu bầu người đại diện của mình vào các cơ quan dân cử. Ảnh minh Họa KT

Chiều nay (10/6), Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức họp báo Công bố Nghị quyết về Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong số 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV, có 151 đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ 30,26%.

Tại buổi họp báo Công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về Danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV chiều nay (10/6), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

"Thành công cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của cả hệ thốn chính trị, thể hiện sinh động truyền thống yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc", ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, cho biết: Tại Nghị quyết số 748 /NQ-HĐBCQG, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV và danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, trong ngày bầu cử, cử tri đã bầu đủ 500 đại biểu, nhưng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã không xác nhận tư cách ĐBQH của một đại biểu tại tỉnh Bình Dương vì không đảm bảo tư cách ĐBQH.

Vì vậy, danh sách chính thức có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV. Trong số này có 194 người trúng cử do các cơ quan trung ương giới thiệu. Có 301 người do các địa phương giới thiệu trúng cử.

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV là 30,26% - Ảnh 1.

Buổi họp báo Công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về Danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV

Về cơ cấu kết hợp, trong số 499 người trúng cử, có có 151 ĐBQH là nữ, chiếm 30,26% (cao hơn 3,54% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%).

Theo đánh giá của Hội đồng bầu cử quốc gia, về cơ bản, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp trên toàn quốc nhiệm kỳ này đều tăng so với nhiệm kỳ trước, đặc biệt, đây là lần thứ hai tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đạt trên 30% (lần đầu tiên là Quốc hội khoá V, đạt 32,31%).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm