Uống nước hầm xương nhiều chưa chắc đã khỏe, thay vào đó hãy ăn 5 món

Thùy Anh
29/10/2022 - 13:44
Uống nước hầm xương nhiều chưa chắc đã khỏe, thay vào đó hãy ăn 5 món
Nước canh hầm xương là món ăn thơm ngon nhưng chưa chắc đã bổ dưỡng, sử dụng không đúng cách thậm chí có thể mang bệnh vào người.

Uống nước hầm xương có thực sự bổ sung được canxi?

Ông cha ta vẫn dạy "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Trong đó, thực phẩm chính là sự lựa chọn hàng đầu. Nhiều người chọn uống nước hầm xương vì tin rằng món ăn này có thể bổ sung canxi mà cơ thể cần.

Thực tế, bổ sung canxi rất tốt cho sức khỏe nhưng việc uống nước hầm xương không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra tình trạng béo phì là do thừa mỡ.

Theo WebMD, cho đến nay, khoa học chưa có bằng chứng khoa học cho thấy nước hầm xương có thể giảm đau khớp, da săn chắc, cải thiện tiêu hóa hoặc giúp xương chắc khỏe.

Giáo sư Jiang từ Khoa Dinh dưỡng Y tế của Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) từng thực hiện một thí nghiệm để kiếm chứng quan điểm uống nước hầm xương bổ sung nhiều canxi. Tuy nhiên kết quả chỉ ra. Hàm lượng canxi trong 100 ml nước hầm xương chỉ khoảng 2 miligam.

Rõ ràng, uống nước hầm xương không mang lại tác dụng bổ sung canxi do loại khoáng chất này khó hòa tan trong nước và cơ thể không dễ hấp thu nên tác dụng bổ xương mà món ăn này mang lại là rất ít.

5 loại thực phẩm giàu canxi bậc nhất

1. Cá, tôm và các loại thủy sản 

Trên thực tế, các loại thủy sản thông thường trong đời sống như tôm, cá nhỏ, vỏ sò… rất giàu canxi. Ví dụ, theo tỷ lệ, thông thường khoảng 100 gram thủy sản về có chứa canxi đến 1200 mg, và tối thiểu là 500 mg. Quan trọng hơn, canxi có trong các loại thủy sản này có lợi hơn cho sự hấp thụ của con người, vì vậy việc bổ sung canxi có tác dụng cũng rất rõ ràng.

Uống nước hầm xương nhiều chưa chắc đã khỏe, thay vào đó hãy ăn 5 món này - Ảnh 1.

Ảnh: Healthline

Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong các loại thủy sản này tương đối nhỏ, hàm lượng các chất dinh dưỡng bao gồm protein và vitamin rất phong phú. Do đó, các chất dinh dưỡng trong thủy sản có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau trong cơ thể con người từ đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

2. Sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp canxi lý tưởng... Đây là một loại hạt rất giàu canxi, và có nhiều loại protein thực vật giúp cơ thể con người duy trì sức khỏe. So với các loại thực phẩm khác, các sản phẩm từ đậu nành trên thị trường có thể rẻ hơn nên nó là một trong những lựa chọn của nhiều người để bổ sung canxi.

3. Quả hạch

Quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười... đều là những món ăn vặt phổ biến. Những thực phẩm này rất êm dịu và có hương vị thơm ngon, mọi người thường sử dụng chúng như một món ăn nhẹ hoặc chế biến các loại sữa, bánh, thậm chí là món mặn.

Theo các chuyên gia, các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hầu hết các loại hạt đều rất giàu canxi nên nếu muốn bổ sung canxi cho cơ thể, bạn có thể cũng nên ăn một số loại hạt với lượng vừa phải.

4. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm sữa bổ sung canxi cực kỳ đa dạng. Chúng ta có nhiều lựa chọn như phô mai, sữa chua, sữa tươi tùy vào khẩu vị và sở thích cá nhân… Bản thân sữa là một loại nước giải khát có giá trị dinh dưỡng cao, uống sữa điều độ có thể bổ sung protein, canxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, nếu thanh thiếu niên và người cao tuổi đang lớn muốn bổ sung canxi cho cơ thể, các bậc phụ huynh có thể bổ sung một ly sữa mỗi ngày trong bữa ăn hàng ngày cho con em mình. Điều này có thể giúp tránh tình trạng mất canxi nhanh chóng của cơ thể.

Đối với dân văn phòng, uống sữa cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng vì tính tiện lợi của chúng.

Uống nước hầm xương nhiều chưa chắc đã khỏe, thay vào đó hãy ăn 5 món này - Ảnh 2.

Ảnh: Econimic Times

5. Rau xanh

Các loại rau cũng có thể bổ sung canxi, đặc biệt là các loại rau lá xanh. Trong những loại rau như cải xoăn, bông cải xanh, cần tây, cải thìa... thì tỷ lệ canxi rất cao. Theo khuyến nghị, người lớn nên tiêu thụ khoảng 500g rau mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể. Khi nấu, tốt nhất nên dùng nước sôi từ 3 đến 5 giây để loại bỏ axit oxalic trong lá vối, có lợi hơn cho quá trình hấp thụ canxi.

Nguồn: WebMD, Abolouwang
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm