• Mới cập nhật:

Khỏe

Uống rượu ngâm củ "nhân sâm", 5 công nhân phải nhập viện cấp cứu

Linh Trần 22/06/2021 - 11:25 (GMT+7)

Nhân viên y tế BV Đa khoa Hòa Bình cấp cứu cho các bệnh nhân

Cho rằng rễ cây thương lục là nhân sâm, nhóm công nhân đào củ ngâm rượu. Sau khi uống rượu ngâm rễ cây, 5 công nhân bị ngộ độc, phải đi cấp cứu.

Ngày 22/6, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cứu sống 5 người bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây.

Trước đó, ngày 19/6, có 5 công nhân được đưa đến nhập viện với các triệu chứng tê lưỡi, đau bụng dữ dội, nuôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, khó thở,…

Qua khai thác nhanh, cách đó khoảng 1 giờ, các bệnh nhân cùng ăn cơm, có uống rượu ngâm với củ của một loại cây mà theo họ, đó là nhân sâm và rượu được mang ra uống lần đầu kể từ khi ngâm. Sau khi uống, các công nhân có triệu chứng như trên nên được đưa đến BV cấp cứu.

Nhận định đây là tình trạng ngộ độc tập thể qua đường ăn uống và chất gây ngộ độc nghĩ nhiều đến do rượu ngâm. BV đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ, đã huy động tối đa nhân lực để cấp cứu người bệnh. Ngay sau đó, kíp trực đã gây nôn, rửa dạ dày, nhuận tràng, truyền dịch để giải độc cho bệnh nhân. Ngoài ra, các bệnh nhân được theo dõi liên tục để sẵn sàng xử trí nếu có suy hô hấp, co giật, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy chức năng các tạng...

Theo bác sĩ Tình, ngoài cấp cứu, BV cũng nhanh chóng tìm nguyên nhân gây ngộ độc. BV hướng dẫn người nhà mang rượu mà các công nhân đã uống, loại cây mà họ đã sử dụng củ để ngâm rượu để BV phát hiện độc tố.

Các công nhân cho biết, trước đó tưởng đây là một loại nhân sâm nên đào củ để ngâm rượu. Sau một thời gian ngâm, nhóm công nhân lấy ra uống. Trong 6 người ăn cơm và uống loại rượu ngâm này, 5 người uống nhiều nhất có triệu chứng nặng phải nhập viện, 1 người uống ít rượu, các triệu chứng nhẹ hơn nên không nhập viện.

Qua quan sát hình dạng củ, quả và lá của loại cây này, đồng thời tham khảo ý kiến một số chuyên gia và tra cứu các tài liệu, BV nhận định đây là cây thương lục (tên khoa học là Phytolacca acinosa Roxb). Củ và rễ của loại cây này cũng rất giống nhân sâm.

Theo các chuyên gia, cây thương lục có độc chất ở tất cả các bộ phận (rễ, củ, quả, lá). Khi ăn phải loại chất độc này sẽ có các triệu chứng tê môi-lưỡi, đau bụng, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết dịch đường thở, co giật. Nếu ngộ độc nặng hoặc không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp, hôn mê hoặc tử vong.

Củ và rễ của cây thương lục rất giống với nhân sâm, khi ngâm rượu cũng có mùi thơm như nhân sâm nên rất dễ nhầm lẫn.

Bác sĩ Tình cho biết, khi không may ngộ độc với bất kỳ thành phần nào của cây thương lục, người bệnh cần nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hoá bằng các cách gây nôn, rửa dạ dày, dùng thuốc nhuận tràng, truyền dịch.

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc, các bệnh nhân đã hết các triệu chứng lúc ban đầu nhập viện nhưng vẫn còn mệt và xin xuất viện về chỗ trọ để tiếp tục theo dõi sức khoẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm