Uống rượu ngâm rễ cây "mú từn" trị xương khớp, bệnh nhân hôn mê, nguy kịch

Linh Trần
18/05/2022 - 16:42
Uống rượu ngâm rễ cây "mú từn" trị xương khớp, bệnh nhân hôn mê, nguy kịch

Bệnh nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai)

Sau 10 ngày uống rượu ngâm rễ cây "mú từn" để trị xương khớp, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 18/5, BV Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh Trương Văn Đ. (60 tuổi, trú tại Nghệ An) bị ngộ độc nặng do uống rượu ngâm rễ cây rừng trị xương khớp.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm và bị đau xương khớp. Nghe theo theo lời mách của một "bà dân tộc", bệnh nhân lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu để uống, khoảng 50ml/ngày. Sau 10 ngày sử dụng, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao. Bệnh nhân được gia đình đưa đến BV địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay. Vì vậy, bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến cao hơn và tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc cấp cứu.

Cũng bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây rừng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là bệnh nhân L.B.T. (50 tuổi, cũng ở Nghệ An). Bệnh nhân có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500ml/ngày. Bệnh nhân làm nghề đi biển và cách vào viện 5 ngày bệnh nhân cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách của một "bà dân tộc" để chữa bệnh xương khớp, khoảng 150ml/ngày. Sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng bệnh nhân vẫn đi biển. Trên tàu, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Trung tâm Chống độc.

Uống rượu ngâm rễ cây "mú từn" trị xương khớp, bệnh nhân hôn mê, nguy kịch - Ảnh 1.

Bình rượu ngâm rễ cây của bệnh nhân Đ.

TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm với rễ cây tự đào trên rừng về để chữa đau lưng, đau khớp gối.

Sau khi uống được 5 ngày, các bệnh nhân đều có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, khó thở, thở nhanh và đến viện trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, hôn mê, có tổn thương não. Xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây.

Theo bác sĩ Nguyên, Salicylate là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau. Tuy nhiên, nó có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng. Do đó nếu chúng ta uống các loại rượu ngâm một cách "thoải mái" như thế này thì rất dễ bị ngộ độc.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong.

Hiện nay việc ngâm rượu để xoa bóp và uống tại nhà rất phổ biến. Do đó, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, các bác sĩ khuyến cáo dù là thảo dược nhưng đó cũng là thuốc bởi trong đó có nhiều hoạt chất khác nhau mà chúng ta không biết hết được. Vì vậy, việc ngâm hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu sử dụng một cách vô tư, thoải mái như hiện nay thì rất dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính mình và người thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm