Uống thuốc hướng thần quá liều, 2 bệnh nhân bị ngộ độc phải cấp cứu

Linh Trần
22/04/2022 - 17:37
Uống thuốc hướng thần quá liều, 2 bệnh nhân bị ngộ độc phải cấp cứu

Bệnh nhân Đ.T.H. đang được cấp cứu tại BV.

Trong quá trình sử dụng, các bệnh nhân đã uống thuốc hướng thần olanzapin quá liều gây ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 22/4, BV Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cấp cứu cho hai bệnh nhân bị ngộ độc thuốc Olanzapin.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân P.V.H. (SN 1993, trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh). Bệnh nhân có tiền sử rối loạn hoang tưởng, được chuyển cấp cứu tại BV Bãi Cháy trong tình trạng hôn mê.

Gia đình cho biết, trước đó phát hiện bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ. Qua kiểm tra, thấy trong phòng của bệnh nhân có 11 vỉ Risperidon 2mg (mỗi vỉ 10 viên) và 06 vỉ Olazapin 5mg (mỗi vỉ 10 viên) đã bóc hết. Gia đình nghi ngờ bệnh nhân đã uống hết thuốc và bị ngộ độc nên đưa đến BV cấp cứu.

Tại BV, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu đặt nội khí quản, rửa dạ dày, sử dụng than hoạt, thuốc vận mạch, bài niệu tích cực thải độc cho bệnh nhân.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Đ.T.H. (44 tuổi, trú tại TP. Hạ Long), được cấp cứu tại BV trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng. Gia đình phát hiện có 2 vỉ olanzapin trong nhà đã dùng hết. Sau thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê theo dõi ngộ độc olanzapin. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày, thông khí nhân tạo xâm nhập, theo dõi tri giác, huyết động.

Theo bác sĩ Lê Tiến Dũng, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (BV  Bãi Cháy), các loại thuốc hướng thần, chống loạn thần như Olanzapin, Risperidon… là các loại thuốc dùng để điều trị các chứng rối loạn tâm thần và tâm lý thông qua việc kích thích hoặc ức chế thần kinh. Nếu sử dụng quá liều hoặc một lượng lớn có thể gây ngộ độc với các biểu hiện như: buồn ngủ, mắt mờ, suy nhược thần kinh, mê sảng kích động, bất thường về vận động như co giật, cứng cơ toàn thể, rối loạn trương lực, ức chế hô hấp, rối loạn nhịp tim và huyết áp, trụy tim mạch, hôn mê, suy hô hấp. Thậm chí, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu, thải độc kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sử dụng thuốc hướng thần có nguy cơ cao bị ngộ độc, quá liều thuốc dù vô tình hay tự ý, do không kiểm soát được hành vi bản thân. Vì vậy, các gia đình có người thân đang sử dụng thuốc cần bảo quản kỹ, uống thuốc đúng liều lượng theo đơn của bác sĩ và đưa đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường.

Trường hợp ngộ độc, quá liều thuốc, người thân cần khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế. Chú ý cần xác định rõ bệnh nhân đã uống thuốc gì, số lượng, hàm lượng bao nhiêu, có uống thêm thuốc nào khác không để giúp nhân viên y tế có hướng xử trí và điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc các loại thuốc uống do sự bất cẩn của phụ huynh. Vì vậy, cha mẹ cần đặt các loại thuốc uống xa tầm tay trẻ em, để mắt trẻ trong quá trình vui chơi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm