• Mới cập nhật:

Khỏe

Uống thuốc nam để sinh con trai, người phụ nữ trẻ nhập viện

Linh Trần 29/03/2021 - 18:19 (GMT+7)
Tại BV, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân có men gan cao gấp khoảng 20 lần so với bình thường.

Tại Khoa Nội tổng hợp (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) bệnh nhân L.T.K. (nữ, 25 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) đang được các bác sĩ chăm sóc. Gia đình cho biết, bệnh nhân mong muốn có con trai nên đã lên mạng tìm mua các bài thuốc theo quảng cáo. Khoảng 20 ngày trước, bệnh nhân đã mua và uống thuốc nam suốt liên tục nhưng không rõ loại thuốc và nguồn gốc. 

Khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ cả ngày, có lúc đau quặn thành cơn, sốt nên gia đình đưa đến BV địa phương cấp cứu. Tại BV, bệnh nhân được điều trị hết sốt nhưng vẫn còn tình trạng đi ngoài phân đen kèm máu tươi. Bác sĩ chẩn đoán mắc viêm đại tràng và trĩ độ một, chuyển BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Uống thuốc nam để sinh con trai, người phụ nữ trẻ nhập viện - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ

Tại BV, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân có men gan cao gấp khoảng 20 lần so với bình thường. Bác sĩ Vũ Minh Đức, Khoa Nội tổng hợp cho biết, men gan của người bệnh tăng cao bất thường khả năng cao do thuốc nam. Men gan cao cũng cho thấy gan đã nhiễm độc, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới vàng da, vàng mắt, suy gan. Tuy nhiên, do bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, gan chưa tổn thương nặng tới mức vàng da, vàng mắt. Người bệnh được yêu cầu dừng uống thuốc nam để không làm xấu tình trạng men gan, sau đó uống thuốc giải độc, bổ gan để giúp gan hồi phục.

Ngoài ra, bác sĩ cũng phát hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp song chưa thể kết luận việc viêm ruột thừa có liên quan tới thuốc nam hay không. Hiện, người bệnh đã được phẫu thuật cắt ruột thừa, men gan cao đã giảm một nửa sau gần nửa tháng điều trị. Dự kiến, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Đức, việc sử dụng thuốc nam "trôi nổi" rất nguy hiểm do không rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ. Khi vào cơ thể, thuốc được đào thải qua gan và qua thận. Nếu có những thành phần độc hại, thuốc sẽ làm tổn thương gan, thận, có thể gây suy gan, suy thận, có thể tử vong. 

Do đó, để hạn chế nguy cơ, người bệnh không nên sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trường hợp nếu muốn sử dụng thuốc nam, cần được tư vấn của các lương y, bác sĩ. Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện bất thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm