• Mới cập nhật:

Khỏe

Vaccine Covid-19 của Việt Nam cho kết quả tốt giai đoạn 1, chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2

Linh Trần 19/02/2021 - 12:12 (GMT+7)

Lô vaccine đầu tiên chuẩn bị về Việt Nam cuối tháng 2/2021 (ảnh:MH)

Theo đánh giá, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax cho kết quả an toàn. Dự kiến, từ 26/2 sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 tại Hà Nội và Long An.

Liên quan tới Covid-19, sáng ngày 19/2, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, kết thúc giai đoạn 1 thử nghiệm, vaccine Nano Covax (do Công ty cổ phần Sinh học dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất) cho kết quả an toàn.

Theo ông Quang, 3 liều tiêm 25mcg, 50mcg và 75mcg cho các tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt. Trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch lên đến 90%.

Sau khi xem xét, đánh giá kết quả giai đoạn 1, sáng ngày 19/2, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Bộ Y tế) đã họp và chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nanocovax.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2, đơn vị thử nghiệm chỉ tiêm vaccine cho 2 nhóm người tình nguyện từ 18 - 65 tuổi, với 2 liều 50mcg và 75mcg. Việc thử nghiệm này và do Học viện quân y thực hiện (tại Hà Nội), Viện Pasteur TP.HCM thực hiện (tại Long An)

Dự kiến, ngày 26/2 sẽ triển khai tiêm mũi đầu tiên.

Ông Quang cho biết, việc nghiên cứu thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 2 có thể hoàn thành trong tháng 4, nhằm đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu. Nếu thành công, tháng 5/2021 có thể tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đối tượng thử nghiệm sẽ được mở rộng hơn, cho những người có nguy cơ cao như: Nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm phòng cho người dân.  Dự kiến, trong đó có 30 triệu liều vaccine AstraZeneca (đang chuẩn bị về lô đầu tiên vào cuối tháng 2 với 204.000 liều) và 30 triệu liều vaccine từ chương trình CoVax (Liên minh Vaccine toàn cầu), chủ yếu 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đàm phán với nhiều đơn vị khác để đảm bảo có vaccine cho người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm