• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra dự đoán về tình hình dịch Covid-19 năm 2021

Linh Trần 19/02/2021 - 11:31 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp sáng ngày 19/2 (ảnh: Linh Trần)

"Dịch Covid-19 được dự đoán không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm cũng như hết năm 2021. Do đó, các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch".

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các tỉnh, thành sáng ngày 19/2 về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Long, dịch Covid-19 được dự đoán không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm cũng như hết năm 2021. Vì vậy, tất cả địa phương phải tăng cường các biện pháp chống dịch; chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản và không được chủ quan lơ là.

Đánh giá về đợt dịch hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết tình hình tương đối phức tạp. Bởi chủng virus biến đổi của Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng trước đó tại Đà Nẵng. Ngoài ra, do dịch xảy ra trong các khu công nghiệp và thời điểm Tết Nguyên đán khiến mức độ phức tạp càng cao hơn. Dù vậy, với các biện pháp đã triển khai trong thời gian qua, hiện nay dịch tại các địa phương đã cơ bản được kiểm soát.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Ví như Gia Lai, tưởng chừng không có nguy cơ nhưng vẫn xuất hiện ca bệnh. Do đó, các địa phương phải chuẩn bị tất cả phương án, kịch bản cho vùng có dịch, nhất là cách ly F1. Hơn nữa, chính quyền địa phương cũng cần phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội để thực hiện tốt công tác cách ly. Chẳng hạn như Hải Dương tuy đã thực hiện tốt việc cách ly những vẫn còn một số vấn đề dẫn đến lây nhiễm chéo vì vậy lực lượng quân đội vào điều hành toàn bộ khu cách ly. Ngoài ra, địa phương cũng cần chuẩn bị tinh thần số lượng lớn người không cách ly được ra vùng lân cận.

Thứ hai, thời gian qua Bộ Y tế đã liên tiếp có hướng dẫn tới các địa phương, đó là làm thế nào quản lý từng hộ dân để cách ly khi có dịch. Nếu để gia đình này giao lưu giao đình kia, hoặc vấn đề xảy ra trong khu phong tỏa thì không ổn. Vì vậy, Bộ có hướng dẫn thành lập tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng hoặc địa phương giao cho Tổ dân phố nắm chắc địa bàn, nắm được các hộ dân.

Về công tác xét nghiệm, tại các cuộc họp Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị kịch bản xét nghiệm, mức độ  xét nghiệm bao nhiêu và khả năng nâng công xuất xét nghiệm ngay trong thời gian ngắn; Các địa phương phải huấn luyện lấy mẫu cho cán bộ để khi xảy ra dịch nhân viên có thể lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, các địa phương phải huấn luyện lấy mẫu cho cán bộ để khi xảy ra dịch nhân viên có thể lấy mẫu xét nghiệm.

Về công tác điều trị, khi chưa có dịch thì các cơ sở y tế vẫn thực hiện khám chữa bệnh bình thường. Nhưng khi xảy ra dịch, bệnh nhân không biết chuyển đi đâu. Đó là lý do vì sao khi xảy ra dịch ở Hải Dương, Bộ đã phải cho xây dựng gấp 2 BV dã chiến, hiện có thêm BV dã chiến số 3 đi vào hoạt động. Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng các địa phương phải có phương án trước. 

Còn theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hiện số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã trên 110 triệu ca. Tuy nhiên, trong 1 tháng qua, trên tế giới giảm 44% so với 2 tuần trước đó. Đối với Việt Nam, hiện đứng thứ 172 trên thế giới, thứ 41 Châu Á và thứ 7 Đông Nam Á và số ca mắc Covid-19. Trong số 13 tỉnh thành đang có dịch, 8 tỉnh vừa qua không ghi nhận ca mắc mới. Riêng Hải Dương, từ ngày 25/1 đã ghi nhận 3 biến chủng là Anh, Nam Phi. Trong đó, biến chủng Anh lây lan rất nhanh.

Theo nhận định của ông Tấn, các ổ dịch lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, TP. HCM cơ bản được kiểm soát, các ổ dịch khác nhiều ngày qua không có ca mắc mới. Riêng Hải Dương, dịch đã cơ bản được kiểm soát, nhưng huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) cần làm quyết liệt hơn nữa.

Ông Tấn cho rằng, để ngăn ngừa dịch lây lan, các địa phương tiếp tục rà soát các trường hợp đi về từ địa phương có dịch; thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, triệt để, tổ chức việc lấy mẫu trên diện rộng và thực hiện nghiêm cách ly y tế; Thực hệ sẵn sàng phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vậ tư, trang thiết bị y tế; Không để lây hiễm chéo khu cách ly, rà soát bổ sung đánh giá, nếu không đủ điều kiện chuyển sáng khu cách ly khác; thực hiện nghiêm hứng dẫn phòng chống dịch tại các cơ quan, xí nghiệp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm