• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vào tù vì lừa tiền của gia đình đưa cho người tình hơn 19 tuổi

Phương Thanh (dịch) 08/06/2021 - 09:21 (GMT+7)

Lai Sze Yin tại phiên tòa tuyên án ngày 7/6/2021. Ảnh: CNA

Người đàn ông Singapore đã nghe theo "tiếng gọi tình yêu", lừa gạt số tiền tương đương gần 3,5 tỉ đồng từ người thân trong gia đình để đưa cho người tình hơn mình 19 tuổi, đã kết hôn và có 2 con.

Dan díu với người tình từ một lần giao hàng

Lai Sze Yin, 28 tuổi, một nhân viên giao hàng tại Singapore đã bị kết án 15 tháng tù vào ngày 7/6/2021 do đã cùng người tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân trong vụ án này chính là bố mẹ và em gái của bị cáo.

Thực tế, mức án có thể lên đến 10 năm tù. Tuy nhiên, Lai đã được giảm án nhờ các tình tiết khoan hồng từ gia đình và nhân thân tốt.

Nguyên nhân vụ án bắt đầu từ một lần giao hàng đến nhà người phụ nữ tên Joceyln Kwek Sok Koon. Cả hai đã "nảy sinh tình cảm" và bắt đầu mối quan hệ từ đó. Người phụ nữ này khi ấy đã kết hôn, có 2 con và hơn Lai 19 tuổi.

Trong thời gian "quen nhau", Kwek đã nhiều lần nhờ Lai cung cấp tiền để đầu tư làm ăn. Chính vì vậy, Lai đã lừa gia đình với tổng số tiền lên đến 150.454 SGD (tương đương khoảng 2,7 tỉ VNĐ) từ bố, mẹ và em gái của mình.

Tòa án Singapore đã tuyên phạt Lai phạm 2 tội danh có ý định lừa đảo, 2 tội danh lừa đảo và 5 tội danh khác. Tổng hình phạt cho các tội danh này lên đến 10 năm tù giam. Tuy nhiên, nạn nhân trong vụ án đã xin cho Lai được tha thứ vô điều kiện nên mức án cho bị cáo chỉ là 15 tháng tù. Gia đình đã xin tòa án khoan hồng để Lai thi hành án vào cuối tháng này.

Kwek cũng phải chịu các cáo buộc tương tự với vai trò đồng phạm trong vụ án.

tòa án nơi tuyên phạt Lai cùng người tình lừa đảo gia đình

Tòa án nơi diễn ra buổi tuyên án của Lai Sze Yin hôm 7/6/2021. Ảnh: CNA

 

Từ người tình đến cặp đôi lừa đảo tiền tỉ

Cả 2 bắt đầu quen biết nhau từ tháng 7/2016. Vào thời điểm đó, Kwek đang kinh doanh túi xách. Cả hai đã trao đổi với nhau một thời gian trước khi liên lạc chính thức bằng ứng dụng mạng xã hội WhatsApp.

Kwek hiện 47 tuổi, đã kết hôn và có 2 con. Khai báo tại tòa án, Lai cho biết mình biết rõ tình trạng hôn nhân của Kwek nhưng đã tự nguyện bước vào mối quan hệ với cô. Vì Lai không thoải mái khi phải tiết lộ danh tính của Kwek cho bố mẹ, người đàn ông đã giới thiệu Kwek với tên Rachel Lam Xin Yi, bằng tuổi với mình và đang học đại tại Đại học Quốc gia Singapore.

Vào tháng 5/2017, Kwek nói với Lai rằng cô cần khoảng 8.000 SGD để đầu tư cho việc kinh doanh. Sau đó, Lai đã nói dối người mẹ 56 tuổi của mình rằng anh cần vay một khoản tiền để mua xe hơi. Người mẹ đã đưa cho Lai 9.000 SGD, sau đó Lai đã chuyển toàn bộ số tiền này cho người tình.

Vào tháng 3/2017, Lai một lần nữa bị cáo buộc âm mưu với Kwek để lừa người cha 55 tuổi rằng Lai cần một khoản vay 5.778 đô la Singapore để trả học phí cho trường Đại học Quản lý Singapore. Sau khi nhận tiền từ cha mình, Lai đã chuyển một khoảng trong số đó cho Kwek.

Vào tháng 10/2017, Kwek đã xúi giục Lai lừa dối cha mình rằng có cơ hội đầu tư vào United Overseas Bank với lãi suất 21% trên số tiền gốc. Cha anh đã chuyển cho Lai tổng cộng 80.000 đô la Singapore. Trong số này, Lai đã chuyển 77.000 đô la Singapore vào tài khoản ngân hàng của con gái Kwek. Anh ta sử dụng số tiền còn lại để trả một khoản vay mà anh ta đã có được cho Kwek.

Vào tháng 5/2017, Kwek đã xúi giục Lai lừa dối em gái, kém Lai 3 tuổi, rằng cô ấy có thể kiếm được lãi suất 30% trên số tiền gốc mà cô ấy gửi vào tài khoản ngân hàng. Em gái của Lai sau đó đã đưa cho anh ta 1.000 đô la Singapore và anh ta đã giao cho Kwek.

Lai Sze Yin đã cùng người tình lừa đảo tiền tỉ

Lai Sze Yin tại phiên tòa tuyên án ngày 7/6/2021. Ảnh: CNA

Kết luận từ tòa án

Luật sư bào chữa cho Lai, ông Anthony Wong cho biết, với lý lịch trong sạch và thú tội đúng lúc, Lai xứng đáng nhận được khoan hồng từ tòa án. Hơn nữa, Lai có lý do khi thực hiện hành vi lừa đảo, vì muốn giúp gia đình kiếm tiền trong thời gian ngắn thông qua các khoản đầu tư mà Kwek giới thiệu.

Ông Wong cũng cho biết thêm, nếu xem xét, Kwek, người tình của Lai, mới là người chủ mưu trong vụ việc. Lai chỉ bị Kwek lừa gạt và làm theo chỉ dẫn. Cụ thể, toàn bộ số tiền Lai lừa được từ gia đình đều chuyển sang tài khoản của Kwek ngoại trừ một vài khoản nhỏ được Lai giữ lại để thực hiện những việc mà Kwek yêu cầu.

Ngoài ra, Lai cũng nhận tội với gia đình và chăm chỉ làm việc để bồi thường 23.000 SGD cho các nạn nhân. Gia đình cũng đã tha thứ vô điều kiện cho Lai. Những điều này sẽ là yếu tố để tòa án xem xét khoan hồng cho Lai.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố và lời bào chữa từ luật sư, tòa án đã tuyên phạt Lai 15 tháng tù. 

Ngoài ra, Kwek cũng sẽ hầu tòa vào tháng sau vì những tội danh liên quan. 

Nguồn: CNA
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm