• Mới cập nhật:

Giáo dục

Về quê nghỉ hè, con ương bướng vì được ông bà nuông chiều

Gia Linh 04/06/2021 - 19:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Gửi con về ông bà nội gần 1 tháng, chị Đặng Minh Hòa (Q.Hà Đông, Hà Nội) cảm thấy thất vọng khi con trai 5 tuổi ngày càng hư và khó bảo. Chị đang lo khi hết hè, với việc chiều cháu vô điều kiện của ông bà, cậu con trai sẽ ương bướng đến thế nào.

Chị Hoà cho biết, từ sau đợt nghỉ lễ 30/4, do trường học đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19 nên chị phải gửi con về nhà ông bà nội. Sau vài tuần ở cùng ông bà, cậu con trai có nhiều hành động không chấp nhận được. Con thường xuyên lăn đùng ra ăn vạ. Con đi chơi với các bạn hàng xóm nên bắt chước chửi bậy, nói tục. Mẹ nói gì con cũng ương bướng, không chịu nghe lời. Ông bà thì luôn bênh cháu chằm chặp và chiều cháu vô điều kiện. Mẹ bảo con đi lấy khăn lau bàn thì bà bảo "cháu không phải đi, bà lấy cho".

Trước đây, chị Hoà dạy con tự lập, tự làm mọi việc cá nhân như tắm rửa, đánh răng, thay quần áo... Thế nhưng, khi ở với ông bà, được ông bà làm cho hết mọi việc, cậu bé trở nên ỷ lại. Đặc biệt, mỗi lần con làm sai, chị định phạt con thì ông bà đều bao che cho cháu. Chị Hoà lo lắng, với cách chiều cháu của ông bà, sau này cậu bé sẽ luôn tỏ thái độ chống đối mẹ.

Nghỉ hè, thấy 2 con gái suốt ngày ở nhà ôm ipad dán mắt xem youtube, chị Đoàn Minh Hường (Pháp Vân, Hà Nội) quyết định gửi con về nhà ông bà ngoại ở Yên Khánh (Ninh Bình). Chị Hường hy vọng, với không gian thoáng đãng ở quê, con có thể nô đùa, nghịch ngợm với anh chị em họ hàng. Vì thế mà con sẽ giảm bớt được thời gian sử dụng công nghệ.

Thế nhưng, mong ước con được vận động ở quê trong dịp hè không thành hiện thực. Bởi từ hôm về quê, hai con gái chị Hường cả ngày nhốt mình trong phòng máy lạnh và dán mắt vào chiếc smartphone của ông bà. Ngày nào cũng thế, 2 cô con gái không có nhu cầu đi ra ngoài, không có nhu cầu chơi với ai dù thỉnh thoảng anh chị em họ sang rủ ra sân nhà văn hóa chơi. Dán mắt vào các trò chơi trên điện thoại tối ngày đến mức ăn uống ông bà cũng mang vào tận phòng. Chị Hường góp ý với bố mẹ thì ông bà bênh vực: Chúng nó học hành vất vả cả năm, nghỉ hè cho chúng nó vui chơi thoải mái một chút thì có sao.

Con vô kỷ luật sau 1 tháng về ở cùng ông bà - Ảnh 1.

Cho con về nghỉ hè cùng ông bà hoặc nhờ ông bà trông cháu, với nhiều cha mẹ, đó là phương án tốt nhất trong mùa hè. Ảnh minh hoạ

Chị Hường khá bực vì các con mất hết nếp sinh hoạt hàng ngày. Bình thường, ở nhà, cô con gái lớp 8 của chị đã phải giúp mẹ làm mọi công việc nhà, từ nấu ăn, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa... Giờ về nhà ông bà, cô con gái "quên" hết mọi việc, ung dung ngồi hưởng thụ để ông bà phục vụ. Chị Hường lo rằng, với sự chiều chuộng quá mức của ông bà, cô con gái sẽ quen thói ỷ lại, đánh mất thói quen làm việc nhà mà chị đã rèn giũa từ rất lâu.

Lo dịch Covid-19 nên chị Nguyễn Minh Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) không gửi con về quê. Không thể để con nghỉ hè ở trong nhà một mình, chị phải đón bà lên trông cháu. Chị Hồng cho biết, từ ngày ở nhà nghỉ hè với bà nội, cậu con trai 8 tuổi tăng mấy cân vì ăn nhiều. Bình thường, cậu con trai sắp ở ngưỡng béo phì nên chị thường hạn chế con ăn. Chị cho con ăn ít tinh bột, ít thịt, ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Thế nhưng, bà nội thấy cháu ăn ngon miệng nên để cháu ăn thoải mái, thậm chí còn khuyến khích cháu ăn hết bát nọ đến bát kia. Bà còn rất phấn khởi khi thấy mình "mát tay" nuôi cháu. Chưa kể, bà còn chiều cháu, cho cháu xem ti vi, điện thoại suốt ngày. Chị Hồng lo lắng, sau kỳ nghỉ hè vài tháng, con trai không chỉ béo phì mà còn tăng độ cận của mắt.

Cho con về nghỉ hè cùng ông bà hoặc nhờ ông bà trông cháu, với nhiều cha mẹ, đó là phương án tốt nhất trong mùa hè. Thế nhưng, nhiều ông bà vì quá nuông chiều cháu khiến trẻ thay đổi hết các nếp sinh hoạt trước đây. Thay vì chiều chuộng, cung phụng, đáp ứng mọi yêu cầu của các cháu, các ông bà có cơ hội cho các cháu trải nghiệm những điều mới mẻ, khác biệt, chỉ có ở nhà ông bà như trồng rau, chăm vườn, cho gà, cho cá ăn, giúp đỡ một người già neo đơn, khó khăn, dạy các em nhỏ tiếng Anh, vẽ, cờ, tổ chức các cuộc thi cho các cháu, tìm hiểu lịch sử quê hương, dựng các video vui chơi, giải trí ở quê, giới thiệu và học nấu các món ăn đặc trưng quê hương... Chắc chắn, sau mỗi mùa hè như thế, các cháu sẽ lớn lên, có nhiều kiến thức, kỹ năng mới, làm giàu thêm kinh nghiệm cuộc sống cho các cháu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm