Vi phạm về bình đẳng giới có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

PVH
03/01/2022 - 10:53
Vi phạm về bình đẳng giới có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới tại cơ sở. Ảnh minh họa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới; trong đó mức phạt tiền tối đa với một hành vi vi phạm lĩnh vực này lên tới 30 triệu đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2021/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới (thay thế cho Nghị định số 55/2009/NĐ-CP ngày 10/6/2009 của Chính phủ).

Nghị định có hiệu lực từ 1/1/2022.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Nghị định này có nhiều điểm mới, nổi bật là bổ sung hành vi, hình thức và tăng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực bình đẳng giới để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa.

Nghị định số 125/2021/NĐ-CP đã bổ sung hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm; điều chỉnh nâng mức phạt tiền đồng thời bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo đối với một số hành vi nhằm bảo đảm phù hợp với thực tiễn, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay và bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.

Theo Nghị định, mức phạt tiền tối đa với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới đối với cá nhân là 30 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng "đối với hành vi đặt ra và thực hiện các quy định, quy chế có sự phân biệt đối xử về giới".

Hành vi vi phạm về bình đẳng giới có thể bị phạt tới 30 triệu đồng - Ảnh 1.

Các cấp Hội LHPN Việt Nam tổ chức chức các hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Nghị định cũng đã  bổ sung quy định xử phạt đối với một số hành vi vi phạm về bình đẳng giới như: hành vi phân biệt đối xử về giới trong bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; hành vi ép buộc hoặc nghiêm cấm người khác lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp vì định kiến giới; hành vi vận động, xúi giục, ép buộc hoặc cản trở người khác tham gia học tập, đến trường, lựa chọn môn học, ngành, nghề học tập, đào tạo vì lý do giới tính,…

Nghị định gồm 4 chương, 23 điều quy định cụ thể về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới,...

Xem toàn văn Nghị định số 125/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm