Bình đẳng giới tạo cơ hội thúc đẩy quyền năng cho phụ nữ

Trần Lê
02/12/2021 - 17:29
Bình đẳng giới tạo cơ hội thúc đẩy quyền năng cho phụ nữ

Tọa đàm "Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai" do Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam tổ chức ngày 1/12. Ảnh: Tuấn Dũng

Bình đẳng giới là trọng tâm được ưu tiên hàng đầu với những hoạt động để tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy quyền năng phụ nữ trong cộng đồng. Đây cũng trọng tâm hoạt động trong thỏa thuận hợp tác của Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam.

Năm 2020, Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 - 2022, hướng tới tăng cường chất lượng cuộc sống và quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tại khu vực nông thôn. Nội dung thỏa thuận hợp tác tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế; chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thành công góp phần nhân rộng các điển hình tốt.

Phát huy vai trò, vị thế, trách nhiệm của tổ chức Hội; đối với phụ nữ và người dân tại cộng đồng, các cấp Hội phụ nữ phát huy vai trò kết nối, khai thác nguồn lực, có nhiều sáng tạo giúp hội viên sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình có sinh kế bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thông qua chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ", Hội LHPN Việt Nam cùng Nestlé Việt Nam triển khai nhiều hoạt động góp phần tăng cường chất lượng cuộc sống và quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khu vực nông thôn. Hàng ngàn hội viên phụ nữ tại các tỉnh thành triển khai Chương trình hợp tác đã tham gia nhiều hoạt động đa dạng như truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, tập huấn về chăm sóc sức khỏe, kiến thức dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ phụ nữ nâng cao thu nhập, tăng chất lượng cuộc sống, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện trong thời kỳ chuyển đổi số, xây dựng gia đình hạnh phúc có sức khoẻ và có sinh kế bền vững.

Bình đẳng giới tạo cơ hội thúc đẩy quyền năng cho phụ nữ - Ảnh 1.

Tọa đàm "Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai" do Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam tổ chức ngày 1/12. Ảnh: Tuấn Dũng

Hành trình chung tay vì quyền năng của phụ nữ Việt

Chia sẻ tại tọa đàm "Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai" từ điểm cầu Hải Dương, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hải Dương Phạm Thị Phương cho biết: Sau 1 năm chương trình đã triển khai tại 10/12 đơn vị tại tỉnh tham gia và nhận được sự quan tâm tích cực, có sức lan tỏa ra cộng đồng. Từ chương trình, các chị em ngày càng mạnh dạn và chủ động hơn, trong cả chăm lo gia đình, làm kinh tế và hoạt động xã hội. Khi được tiếp cận kiến thức, được giao lưu học hỏi và kết nối, các chị em hoàn toàn có thể phát huy vai trò của mình một cách tốt nhất. Ngoài mục tiêu chính về nâng cao kiến thức, trang bị các kỹ năng cho hội viên để phát triển trong thời đại mới, chương trình còn đem đến cho các chị em cơ hội có thêm thu nhập tăng thêm, để ổn định và tự chủ hơn về kinh tế. Trong giai đoạn ảnh hưởng bởi Covid-19 tại Hải Dương, điều này càng thể hiện rõ.

Tại đầu cầu Thái Bình, chị Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Bình, chia sẻ: Các chủ đề tập huấn của chương trình rất gần gũi và thực tế, phù hợp với những gì mà các chị em đang quan tâm là dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Cách truyền tải của chuyên gia rất dễ hiểu, những kiến thức về dinh dưỡng không còn khô khan hay phức tạp, mà có thể trở thành những điều đơn giản và sinh động, các chị em có thể dễ dàng nắm bắt và áp dụng ngay cho cuộc sống của mình.

Với các chị em phụ nữ tại tỉnh Vĩnh Long, Hội thi nấu ăn online đã mang đến cơ hội cho họ chủ động giao lưu, hội nhập. Dù không phải bước ra khỏi căn nhà của mình nhưng với những công cụ số trong tay, họ vẫn kết nối được với những hội nhóm để chia sẻ sở thích và niềm vui.

Clip tổng kết hoạt động trải nghiệm và thay đổi của chị em tại các địa phương trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam

Những kết quả trên là minh chứng cho thấy tác động và vai trò của những hoạt động và chương trình hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam đối với đời sống của người phụ nữ ở nhiều vùng miền. Từ chương trình, những người phụ nữ được trao quyền nhiều hơn, được có cơ hội phát huy giá trị và vai trò của mình hơn nữa.

Hướng tới tương lai chung tay vì quyền năng phụ nữ Việt cũng là chủ đề của cuộc thảo luận bàn tròn tiếp theo giữa đại diện của các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp.

Tiếp tục đồng hành nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Xã hội ngày càng phát triển, sự quan tâm, phát huy vai trò của người phụ nữ trong phát triển kinh tế, xã hội, chính trị ngày càng được khẳng định, giúp vị thế người phụ nữ trong xã hội đã được nâng lên. Đồng hành cùng chị em học tập nâng cao kiến thức, năng lực của bản thân, được phát huy trí tuệ, tài năng, sức sáng tạo của mình trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước, không thể thiếu được vai trò của các tổ chức và doanh nghiệp.

Để tiếp tục đồng hành nâng cao quyền năng cho phụ nữ, đại diện Báo Phụ nữ Việt Nam chia sẻ thời gian tới sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khoẻ; kiến thức dinh dưỡng cho trẻ em và gia đình; kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống, tạo sinh kế, tăng thu nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em… đến nhiều tỉnh/thành hơn với nhiều thông tin và nhiều hình thức đa dạng hơn.

Tại chương trình Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Mạnh, Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ), chia sẻ về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 với những chính sách hoặc ưu tiên đặc biệt nào để giúp hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng để vẹn trọn cuộc sống.

Bà Phạm Thị Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên (Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội), cung cấp thêm các thông tin về định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới như thế nào để góp phần giúp phụ nữ được học nghề, tạo việc làm, sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế trong gia đình, từ đó nâng cao quyền năng, vị thế cho phụ nữ.

Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm "Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Đại diện Hội LHPN Việt Nam, bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng ban Gia đình & Xã hội, nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, nâng cao quyền năng của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới thông qua các hoạt động như tham mưu chiến lược vận động bình đẳng giới trong các Chương trình mục tiêu Quốc gia và thực hiện vận động chính sách tạo hành lang cho các cấp Hội tham gia sâu vào quá trình đề xuất chính sách, phản biện, giám sát bình đẳng giới. Các cấp Hội cũng đã rất quan tâm chú trọng đến các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, tạo cơ hội bình đẳng, hội nhập, giúp phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. 

Thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai chương trình "Nestle đồng hành cùng phụ nữ" gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng, xây dựng gia đình có sức khoẻ có sinh kế bền vững,

Là đơn vị thực hiện chương trình hợp tác cùng Hội LHPN Việt Nam, đại diện Công ty Nestlé Việt Nam, bà Bùi Thị Mai Uyên - Giám đốc ngành hàng thực phẩm, Giám đốc dự án hỗ trợ phát triển nông thôn - khẳng định: Nestlé Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng đồng hành trong chặng đường tiếp theo để thực hiện cam kết, trách nhiệm cho cộng đồng và các kế hoạch khác của doanh nghiệp trong thời gian tới nhằm chung tay giúp đỡ phụ nữ Việt nâng cao quyền năng, vẹn tròn cuộc sống, làm chủ tương lai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm