• Mới cập nhật:

Khỏe

Vì sao đã tiêm vaccine vẫn có thể mắc Covid-19?

Linh Trần 06/05/2021 - 21:53 (GMT+7)

Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn có thể mắc Covid-19. Vậy, đâu là nguyên nhân và tiêm vaccine có tác dụng như thế nào?

Thời gian qua, tại nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận một số trường hợp tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm bệnh. Dư luận đặt câu hỏi: Do chất lượng vaccine hay do virus đã biến đổi để đối phó với vaccine?

TS. Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ), cho biết, tiêm vaccine chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa Covid-19. Mặt khác, vaccine cũng không có tác dụng phòng ngừa 100% mà tùy thuộc vào từng loại, hiệu quả phòng ngừa chỉ khoảng từ 70-95%.

Theo TS. Thái, tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới cũng như thực tế sử dụng cho đến thời điểm này với 250 triệu liều trên thế giới được tiêm, đã có những đánh giá hiệu lực của vaccine sau tiêm. Theo đó, sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả phòng các thể của Covid-19 đạt mức 50-70% và hiệu quả này vẫn giữ ở mức như vậy chứ không giảm ngay trong vòng 3 tháng sau tiêm liều 1. 

Ở liều thứ 2, với nhiều khoảng cách tiêm khác nhau được ghi nhận đã cho thấy thời điểm tiêm tối ưu nhất ở khoảng cách 3 tháng sau mũi thứ nhất. Ở khoảng cách tiêm này, hiệu quả bảo vệ lên tới trên 80%. Những khoảng cách ngắn hơn dưới 3 tháng, hiệu quả thấp dần và thấp nhất ở liều tiêu chuẩn (2 mũi cách nhau 1 tháng).

Dù vậy, TS. Thái cho rằng, bất cứ vaccine nào tỷ lệ bảo vệ cũng không thể đạt 100%. Đặc biệt, điều này liên quan tới vấn đề phòng nhiễm bệnh. Thực tế tiêm chủng nhiều năm qua ở Việt Nam cũng như thế giới đã cho thấy rất nhiều trường hợp được ghi nhận bị nhiễm virus sau khi tiêm vaccine, nhất là khi mới chỉ tiêm 1 mũi. Do không thể đảm bảo phòng nhiễm virus 100% nên người được tiêm vẫn có thể nhiễm và là nguồn lây cho những người khác.

Vì sao đã tiêm vaccine vẫn có thể mắc Covid-19? - Ảnh 1.

Vắcxin ngừa COVID-19 của tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Con theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 đã được thế giới công nhận. Nếu tiêm vaccine rồi mà mắc Covid-19 thì bệnh sẽ nhẹ đi rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ sau tiêm vaccine, người tiêm bị nhiễm virus SARS-CoV-2. WHO đã đánh giá vaccine phòng Covid-19 có hiệu quả trên 50% - tức là một số người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng tỷ lệ người gặp phản ứng nặng khi nhiễm bệnh sẽ không xảy ra.

"Tiêm vaccine là một biện pháp hiệu quả để phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Do đó, người dân nên tiêm vaccine và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Có như thế thì công tác phòng, chống dịch sẽ đạt hiệu quả", ông Trương Quốc Cường khẳng định.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 6/5, Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 1 và 2 cho 675.956 người, bao gồm, cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội, giáo viên...

Cũng theo Bộ Y tế, toàn bộ số vaccine từ các nguồn cung nước ngoài về Việt Nam sẽ được tiêm hết vào ngày 15/5. Chính phủ đã thảo luận rất kỹ đề án nhập khẩu, sản xuất và tổ chức tiêm vaccine, giao Bộ Y tế hoàn chỉnh trong tháng 5/2021.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm