• Mới cập nhật:

Khỏe

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Zika đầu tiên năm 2020, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn

Linh Trần 25/05/2020 - 19:00 (GMT+7)
Bệnh nhân đầu tiên được xác định nhiễm virus zika là nam giới ở Đà Nẵng. Hiện Bộ Y tế đã phát đi công văn khẩn đề nghị các tỉnh thành tăng cường phòng chống bệnh do virus zika và sốt xuất huyết.

Chiều tối ngày 25/5, Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận 01 trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Theo đó, bệnh nhân là nam (25 tuổi, địa chỉ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Hiện bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Theo Bộ Y tế, bệnh do  virus Zika có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Vì vậy hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.

 Để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng; Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết.

Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika năm 2020, Bộ Y tế cảnh báo khẩn - Ảnh 1.

Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika năm 2020

Theo đó, chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh. Triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra; giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải,…là nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy.

Sở Y tế  các tỉnh chủ động triển khai công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch với các hoạt động thiết thực nhằm huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika, gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika, để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. 

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế. Xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao của địa phương và tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động đợt 1 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn chuyên môn của các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến BV muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải BV; Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên hướng dẫn đăng tải các thông tin liên quan về dịch bệnh do virus Zika,, sốt xuất huyết, các khuyến cáo của Bộ Y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời để người dân biế; chủ động phòng chống, không hoang mang, lo lắng cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm