• Mới cập nhật:

Xã hội

Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất liên tiếp 3 năm liền

Ngự Bình 26/12/2019 - 15:03 (GMT+7)
Theo Ngân hàng thế giới (WB), năm 2019, lượng kiều hối về Việt Nam đạt 16,7 tỷ USD. Kiều hối gửi về nước luôn duy trì mức tăng khoảng 10-15% mỗi năm với tổng kiều hối trong 10 năm qua lên gần 112 tỷ USD. Liên tiếp 3 năm liền, Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất.
Buổi Gặp gỡ báo chí của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài

Buổi Gặp gỡ báo chí của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã tổ chức buổi Gặp gỡ báo chí do ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì. Tại buổi họp, ông Lương Thanh Nghị cho biết, công tác NVNONN đã hướng tới tăng cường thu hút, phát huy nguồn lực đầu tư, thương mại, chất xám, đặc biệt là từ trí thức, doanh nhân, kiều bào trẻ phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam hiện có 4,5 triệu người có mặt tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 80% sinh sống ở các nước phát triển. Riêng cộng đồng người Việt ở Mỹ có khoảng 2,2 triệu người. Thành phần cộng đồng ngày càng đa dạng hơn, lớp di dân mới tăng lên và làm thay đổi cơ cấu cộng đồng: Cô dâu, lao động, du học sinh trong cộng đồng có xu hướng gia tăng.

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài

Đội ngũ doanh nhân, trí thức, nhà khoa học, nhất là kiều bào trẻ gia tăng liên kết và hướng về quê hương, có nhiều đóng góp cho phát triển quê hương đất nước. Các nhóm và cá nhân doanh nhân, trí thức kiều bào ngày càng có nhiều hoạt động tích cực, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Việt Nam, bám sát các xu hướng phát triển của thế giới như khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao bền vững, xây dựng thương hiệu quốc gia.

Hiện có gần 3.000 doanh nghiệp kiều bào từ Mỹ, Canada, Úc, Nga, Pháp, Séc, Hà Lan… đang hoạt động tại 50/63 tỉnh, thành phố trên cả nước với số vốn góp và vốn đăng ký 4 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực du lịch, thương mại, bất động sản, sản xuất hàng xuất khẩu, chế biến, xuất khẩu thủy sản… Kiều hối gửi về nước luôn duy trì mức tăng khoảng 10-15% mỗi năm với tổng kiều hối trong 10 năm qua lên gần 112 tỷ USD, đưa Việt Nam là 1 trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, đóng góp quan trọng vào ổn định cán cân thanh toán và phát triển kinh tế của đất nước. Kiều hối đạt 16,7 tỷ USD năm 2019, riêng TPHCM đạt 5,6 tỷ USD.

Năm 2019, lượng kiều hối về Việt Nam đạt 16,7 tỷ USD

Năm 2019, lượng kiều hối về Việt Nam đạt 16,7 tỷ USD

Tính đến nay, có khoảng 500 hội đoàn người Việt trên toàn thế giới (hội nghề nghiệp, hội đồng hương, hội từ thiện, hội thanh niên-sinh viên, hội doanh nhân, hội trí thức…) với nhiều đổi mới trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Hàng năm, có khoảng 400-500 lượt chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Sự tham gia của 4/15 thành viên là trí thức người Việt Nam ở nước ngoài từ Pháp, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore trong Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã tạo đà cho trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước.

Trong 10 năm qua, mỗi năm có khoảng từ 700 nghìn đến 1 triệu lượt kiều bào về nước du lịch, thăm thân, tìm hiểu và triển khai các cơ hội đầu tư, làm việc... Kiều bào cũng đóng góp thiết thực trong đầu tư, kinh doanh tại nhiều địa phương và có nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo như giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, trẻ em nghèo, nạn nhân chất độc da cam, xây cầu đường dân sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm