Việt Nam và Mỹ ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan D

PV
16/11/2023 - 19:35
Việt Nam và Mỹ ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan D

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (phải) trao đổi cùng đại diện Đại học Stanford

Trưa ngày 15/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn lãnh đạo Việt Nam đã tới thăm Đại học Stanford (Mỹ) và chứng kiến ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D, tiến tới thử nghiệm lâm sàng thuốc mới giữa Viện vi sinh và chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tamri, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Đây là sự kiện quan trọng được diễn ra trước khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị APEC 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh việc Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford đã phối hợp với Bệnh viện Tâm Anh, đơn vị tiên phong trong khám chữa bệnh tại Việt Nam, cùng nhau hợp tác nghiên cứu những vấn đề về phòng chống dịch bệnh và tạo ra những loại thuốc mới để chống ung thư, tầm soát kiểm tra sớm các loại virus.

"Sự hợp tác này rất có ý nghĩa từ nghiên cứu đến thương mại và quan trọng nhất là mang đến những thành tựu mới trong chăm sóc sức khỏe con người. Tôi chúc cho sự hợp tác sớm mang lại những kết quả làm sâu sắc và hiện thực hóa cam kết quan trọng của lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Nhà nước Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và cùng các đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hợp tác của chúng ta sớm mang lại kết quả", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

Ông David Entwistle Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Stanford Medicine khẳng định, trong cuộc cách mạng công nghệ y sinh hiện nay, sự nỗ lực hợp tác về hệ thống y khoa của Đại học Stanford cùng với Bệnh viện Tâm Anh và Viện nghiên cứu Tâm Anh cho thấy việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới để tạo ra các nghiên cứu hàng đầu và tin rằng sự hợp tác với Tâm Anh sẽ tạo ra những phát minh khoa học mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Việt Nam và Mỹ ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan D- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh với đại diện hai Viện sau lễ ký kết hợp tác

Điểm nổi bật trong hợp tác khoa học và đào tạo giữa ViRx@Stanford và Tamri được nhấn mạnh trong buổi lễ là vấn đề tầm soát viêm gan siêu vi D. Việt Nam hiện có khoảng hơn 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính. Việc tiếp nhận đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm viêm gan siêu vi D từ Stanford sẽ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quản lý bệnh viêm gan do virus tại Việt Nam, mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh và các bác sĩ điều trị.

Đại diện Viện nghiên cứu Tamri, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, GS. Nguyễn Văn Tuấn - Viện trưởng cho biết, việc triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật khoa học và tiến tới triển khai xét nghiệm viêm gan D vừa giúp các bác sĩ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các hoạt động khoa học mới, đồng thời cũng giúp các nhà khoa học Hoa Kỳ có thêm nhiều thông tin từ thực tế lâm sàng, đóng góp cho quá trình nghiên cứu các bệnh lý và các phương pháp khám, chữa bệnh hiệu quả.

Sau sự kiện ký kết đào tạo và cập nhật khoa học này, các chuyên gia của 2 Viện sẽ tiến hành các hoạt động chuyên môn, dự kiến kéo dài từ 6 đến 12 tháng hoàn thành các chứng chỉ khoa học quan trọng, sau đó Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có thể thực hiện xét nghiệm viêm gan siêu vi D tại 3 Bệnh viện của mình tại Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu Tâm Anh cũng chuẩn bị các thủ tục để triển khai các nghiên cứu lâm sàng nhiều loại thuốc mới từ các nhà khoa học Stanford, trong đó đặc biệt quan trọng là thuốc mới điều trị sốt xuất huyết và ung thư.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm