• Mới cập nhật:

Xã hội

Vision Fund International giúp phụ nữ nghèo châu Phi vượt khó

N.A 31/03/2020 - 16:32 (GMT+7)
Trong thời điểm thế giới đang phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19, vẫn có những câu chuyện đáng quan tâm, không chỉ là vấn đề bệnh tật. Câu chuyện một phụ nữ Nam Sudan vượt khó nhờ sự giúp đỡ của Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế (Vision Fund International, VFI) là một ví dụ điển hình.

Mary Mpakibi, 32 tuổi, là một phụ nữ nghèo quê ở Nam Sudan. Nội chiến ở quốc gia có hơn 11 triệu dân này đã khiến cô phải rời bỏ quê hương, chạy tị nạn đến Uganda. Cùng với 1,3 triệu người Nam Sudan khác lâm vào cảnh không nhà, không cửa, cô Mary phải trải qua những ngày tháng cùng cực khi tị nạn.

Vision Fund International giúp phụ nữ nghèo châu Phi vượt khó - Ảnh 1.

Cô Mary và cửa hàng may của mình

Chồng cô bị mất tích trên đường, cô cùng với 8 người con trôi dạt đến Uganda mà hành trang bên mình chỉ có một vài mẩu sắn. Ở Nam Sudan, nghề chính của Mary là hộ sinh. Cô làm việc ở một trạm xá địa phương trong giờ hành chính và mở một cửa hàng trà đá ngay tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Nhưng khi đến Uganda, cô không có điều kiện làm công việc cũ và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ban đầu, cô làm thuê cho một cửa hàng bán bánh kếp địa phương, nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, quá khó cho việc nuôi sống bản thân và con cái. Rất may cho Mary là cô nhận được sự hỗ trợ của Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế. Cô được học nghề may và cung cấp vốn để mở một hiệu may nhỏ. Giờ đây, công việc của cô đã suôn sẻ, cuộc sống ổn định hơn.

Bà Martina Crailsheim, Giám đốc tài chính vi mô của Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế, chia sẻ: "Khi chúng tôi nói chuyện với những người phụ nữ sống ở các khu định cư của người tị nạn, tất cả những gì họ muốn ở chúng tôi là mang đến cho con cái họ một cuộc sống tốt hơn. Và chúng tôi đã giúp họ tái thiết cuộc sống sau quãng thời gian vất vả tị nạn".

Vision Fund International giúp phụ nữ nghèo châu Phi vượt khó - Ảnh 2.

Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế giúp đỡ rất nhiều phụ nữ trên thế giới

Cho đến nay, Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế đã cho các nhóm tiết kiệm Uganda vay 80.000 USD, gồm 67 nhóm tiết kiệm ở khu vực dành cho những người tị nạn. Các nhóm tiết kiệm tị nạn có tới hơn 1.500 thành viên và 4/5 trong số họ là phụ nữ. Các khoản vay này cũng đã giúp hơn 6.000 trẻ em có được cuộc sống ổn định trong khu tị nạn.

Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế không chỉ giúp những người phụ nữ châu Phi mà còn rất nhiều nơi khác trên thế giới. Trong số những dự án mà Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế tài trợ trên thế giới, 71% dành cho phụ nữ. Riêng ở Ấn Độ, con số này là 100%. Hằng năm, có 3 triệu trẻ em trên thế giới được giúp đỡ thông qua các dự án của Quỹ cứu trợ tầm nhìn quốc tế. Đó đều là những con số hết sức ấn tượng.

Nguồn: Theo SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm