• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ thu nhập thấp ở Anh có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao

N.A 30/03/2020 - 15:03 (GMT+7)
Theo một khảo sát mới đây của Viện khoa học Autonomy, phụ nữ thu nhập thấp ở Anh có nguy cơ nhiễm Covid-19 rất cao.

Hiện tại, nước Anh có khoảng 3,2 triệu người lao động phải làm việc trong các môi trường bị coi là có rủi ro cao nhiễm Covid-19 và trong số này, có tới 2,5 triệu lao động là phụ nữ. Cũng theo khảo sát của Autonomy, có tới 1 triệu phụ nữ Anh đang phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với các bệnh nhân truyền nhiễm và thu nhập của họ rất thấp.

Phụ nữ thu nhập thấp ở Anh có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao - Ảnh 1.

Phụ nữ thu nhập thấp ở Anh có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao

Trong bối cảnh nước Anh đang phải gồng mình chống đỡ đại dịch Covid-19, chính phủ nước này đã kêu gọi hàng ngàn bác sỹ, y tá, các nhân viên y tế đã nghỉ hưu, quay trở lại làm việc để chống lại đại dịch đang lan tràn khắp thế giới này. Hiện tại, ở Anh, 89% các bác sỹ, y tá và 84% các nhân viên y tế là phụ nữ.

Tiến sỹ Will Stronge, người đứng đầu Viện khoa học Autonomy, chia sẻ: "Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, sự bất bình đẳng giới lại càng thể hiện rõ. Phụ nữ phải thực hiện các công việc có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cao, nhưng họ phải nhận mức lương rất bèo bọt, thấp hơn nam giới, thậm chí còn phải làm việc không lương".

Autonomy đã thống kê 273 các loại ngành nghề khác nhau, không chỉ về số lượng mà còn thống kê luôn mức độ tiếp xúc với những rủi ro cao, nguy cơ nhiễm bệnh. Kết quả cho thấy, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nam giới, nhưng lại ít được xét nghiệm y tế, chăm sóc sức khỏe hơn so với phái mạnh.

Tính đến thời điểm này, vẫn chưa có công bố chính thức nào khẳng định Covid-19 "thích" săn đàn ông hơn phụ nữ. Tuy nhiên, các con số thống kê thực tế cho thấy, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Tại Italy, 71% trường hợp tử vong vì Covid-19  là đàn ông, còn tại Tây Ban Nha, số nam giới thiệt mạng vì đại dịch đang lan tràn khắp thế giới này cao gấp đôi so với nữ giới.

Tiến sỹ Mary-Ann Stephenson, Giám đốc quỹ phụ nữ Anh WBG, phát biểu: "Chúng tôi vẫn biết phụ nữ Anh đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch chống Covid-19 trong thời gian qua, nhưng vẫn bị shock trước các con số mà Viện khoa học Autonomy đưa ra".

Ông John McDonnell, thành viên Quốc hội Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thì cho rằng, chính phủ Anh cần phải có những chính sách phù hợp để bảo vệ 3,2 triệu nhân công mà chủ yếu là phụ nữ, đang phải lao động ở môi trường rủi ro cao, dễ lây nhiễm bệnh tật. Theo ông McDonnell, họ không chỉ được tăng lương mà còn phải được nhận những dụng cụ y tế để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguồn: Theo The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm