“Vòng tay yêu thương” mang Tết ấm đến với trẻ em mồ côi

Phạm Thương
31/12/2022 - 18:50
“Vòng tay yêu thương” mang Tết ấm đến với trẻ em mồ côi

Gia đình chị Vũ Lê Hoàng Tố Nga tham dự chương trình "Vòng tay yêu thương"

Qua 1 năm thực hiện chương trình “Vòng tay yêu thương” giai đoạn 2021-2022, Hội LHPN TPHCM cùng các cấp Hội đã phối hợp cùng các đơn vị, mạnh thường quân chăm lo, hỗ trợ 100% trẻ em mồ côi do Covid-19 trên địa bàn.

Tại Hội nghị sơ kết chương trình "Vòng tay yêu thương" do Hội LHPN TPHCM tổ chức vào ngày 31/12, bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết: Qua 1 năm thực hiện chương trình "Vòng tay yêu thương", 100% trẻ mồ côi do dịch Covid-19 tại địa bàn đều được nhận đỡ đầu bằng nhiều hình thức khác nhau: dạy trẻ học, dạy trẻ làm việc nhà, động viên tinh thần trẻ, hỗ trợ dụng cụ học tập, học bổng, quà tặng cho trẻ nhân dịp sinh nhật trẻ, các ngày lễ tết...

Nhờ có "vòng tay yêu thương", nhiều trái tim trẻ thơ đã được sưởi ấm, nhiều nụ cười đã trở lại. Như hoàn cảnh của mẹ con chị Vũ Lê Hoàng Tố Nga (Tân Bình, TPHCM). Chồng chị qua đời do Covid-19. Giờ đây, một mình chị nuôi con với công việc tự do, ai thuê gì làm nấy. Từ sự hỗ trợ hàng tháng của chương trình "Vòng tay yêu thương" và sự quan tâm của Hội LHPN địa phương, chị đã vực dậy tinh thần và quyết tâm nuôi con ăn học.

“Vòng tay yêu thương” mang tết ấm áp đến trẻ em mồ côi - Ảnh 1.

Hội nghị sơ kết chương trình “Vòng tay yêu thương”.

Chị Nga tâm sự: "Tôi vô cùng biết ơn các chị ở Hội LHPN đã quan tâm mẹ con tôi trong thời gian qua. Mấy chị rất nhiệt tình, chu đáo và thường xuyên hỏi thăm. Có lúc thì hỏi có cần tìm gia sư cho con tôi không? Ăn uống như thế nào? Sáng nay vì kẹt xe, mẹ con tôi đi trễ, mấy chị đã gọi liên tục hỏi thăm sao không đến nhận quà. Những tình cảm này mẹ con tôi không biết khi nào trả nổi".

Hay hoàn cảnh của em Nguyễn Đức Bảo (Tam Phú, Thủ Đức, TPHCM), em mồ côi cả ba lẫn mẹ do dịch Covid-19, em hiện là học sinh lớp 11 nhưng phải lo thêm cho anh trai bị bệnh Down và em nhỏ. Hội LHPN địa phương đã nhiệt tình hỗ trợ chăm lo và tìm mẹ đỡ đầu cho em. Hội đã kết nối với chị Trần Thị Oanh (hội viên phụ nữ phường Tam Phú) nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi. Nhờ những tình yêu của cộng đồng, em Bảo yên tâm theo đuổi con đường học vấn.

Không chỉ hoàn cảnh em Bảo hay gia đình chị Nga, còn có hàng ngàn trẻ em mồ côi đã có được mùa xuân ấm áp, mùa xuân hy vọng từ chương trình. Tính đến tháng 11/2022, Hội LHPN TPHCM và các cấp Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân, cán bộ, hội viên, phụ nữ... nhận đỡ đầu cho hơn 2.339 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 (chiếm 100% tổng số trẻ mồ côi tại TPHCM). Trong đó số trẻ được nhận kinh phí đỡ đầu, bảo trợ hàng tháng đến năm 18 tuổi là 1.541 trẻ (với mức hỗ trợ từ 500.000 đến 2 triệu đồng hàng tháng); trao tặng hơn 20.000 phần quà, 40 phương tiện học tập, 36 xe đạp, 192 sổ tiết kiệm (trị giá từ 3 triệu đến 20 triệu đồng/sổ). Tổng kinh phí chăm lo hơn 37 tỷ đồng.

“Vòng tay yêu thương” mang tết ấm áp đến trẻ em mồ côi - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trao quà cho trẻ em mồ côi tại chương trình.

Hội LHPN TPHCM đã kết nối Dự án của Quỹ Hy vọng thuộc Tập đoàn FPT về hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi do dịch Covid-19, thông qua chương trình nhận các trẻ vào học nội trú miễn phí tại Trường tiểu học, THCS, THPT Hy Vọng tại Đà Nẵng (tên tiếng Anh là Hope School). Qua 3 đợt, TPHCM có 52/200 học sinh nhập học.

Song song với việc chăm lo vật chất, Hội LHPN TPHCM đã triển khai trong các cấp Hội thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, qua đó đã tích cực vận động các mạnh thường quân, cán bộ Hội, các dì, các chị, tổ Hội, hội viên nòng cốt, nữ doanh nhân... nhận đỡ đầu cho các trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Bên cạnh hỗ trợ về vật chất, các "mẹ đỡ đầu" thường xuyên theo dõi việc học tập, là điểm tựa tinh thần để kịp thời hỗ trợ các con vượt qua khó khăn, tiếp tục được học tập, vui chơi và phát triển thể chất như những trẻ em khác. Đến nay đã có 1.590 mẹ đỡ đầu cho 2.339 trẻ mồ côi do dịch Covid-19, đạt tỷ lệ 100%.

“Vòng tay yêu thương” mang tết ấm áp đến trẻ em mồ côi - Ảnh 3.

Hơn 200 trẻ em được nhận quà Tết tại chương trình.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng chương trình "Vòng tay yêu thương" đã tăng cường sự kết nối vận động các nguồn lực xã hội cùng chung tay quan tâm và đóng góp kinh phí hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Từ đó đã tạo được sự quan tâm, khích lệ, động viên, giúp đỡ về vật chất và tinh thần, từng bước làm vơi dần cú sốc tâm lý, sự mất mát, tổn thương về mặt tinh thần của trẻ khi đột ngột mất đi cha, mẹ do đại dịch.

“Vòng tay yêu thương” mang tết ấm áp đến trẻ em mồ côi - Ảnh 4.

Hội LHPN TPHCM trao giấy chứng nhận “Mẹ đỡ đầu” cho cán bộ hội, hội viên, phụ nữ.

Dịp này, Hội LHPN TPHCM đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Hy Vọng (thuộc Tập đoàn FPT) để triển khai các gói chăm lo trẻ mồ côi. Hội LHPN TPHCM cũng trao giấy chứng nhận "Mẹ đỡ đầu" cho cán bộ hội, hội viên, phụ nữ; tặng bằng khen và tri ân các tập thể, cá nhân. Đồng thời trao kinh phí hỗ trợ 5 trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn, mỗi trẻ 10 triệu đồng; trao quà tết tới 205 trẻ mồ côi do Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm