• Mới cập nhật:

Khỏe

Vụ 1 trẻ tử vong, 3 trẻ tai biến sau tiêm chủng: Hội đồng chuyên môn kết luận gì?

Linh Trần 15/10/2020 - 20:56 (GMT+7)

Trẻ được tiêm vaccine trong chương trình TCMR (ảnh: TCMR)

Hội đồng chuyên môn kết luận, trẻ tử vong do phản vệ độ IV không hồi phục với vaccine ComBE Five, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng.

Liên quan đến vụ tai biến sau tiêm chủng ở Sơn La làm 1 trẻ tử vong, 3 trẻ nhập viện, tối ngày 15/10 Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, Hội đồng chuyên môn đã họp và  xác định được nguyên nhân vụ việc.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, sáng ngày 12/10/2020 một bé gái 2 tháng 17 ngày tuổi (trú tại Bản Ái, phường Chiềng Xôm, TP. Sơn La) đến Trạm Y tế xã Chiềng Xôm tiêm vaccine ComBE Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) và uống vaccine OPV lần 1. Trước khi tiêm và uống vaccine, cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo quy định.

Sau tiêm, bé được theo dõi 30 phút và không phát hiện biểu hiện bất thường nên được cho về nhà. Khoảng hơn 3 giờ sau tiêm, bé có biểu hiện tím tái, khó thở nên được đưa đến Trạm y tế xử trí cấp cứu. Ngay sau đó, bé được chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Sơn La.

Tại BV, bé được cấp cứu, hồi sức tích cực. Tuy nhiên, trẻ không đáp ứng và tử vong lúc 16h00 cùng ngày.

Cũng theo báo cáo, trong đợt tiêm chủng tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã sử dụng 956 liều vaccine ComBE Five. Ngoài trường hợp tai biến nêu trên, ghi nhận 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với các biểu hiện: sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém. Các trường hợp trên đã được xử trí và theo dõi tại bệnh viện, hiện tại sức khỏe các trẻ đã ổn định.

Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của 01 trẻ và 03 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng kết luận: Trẻ tử vong do phản vệ độ IV không hồi phục với vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng; 02 trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine ComBE Five đã được xử trí và hồi phục; 01 trường hợp còn lại là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được xử trí và hồi phục.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 14/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế Sơn La lập hội đồng chuyên môn để xác minh, làm rõ. Trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm