Vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên: Cần xử lý cả những người chứng kiến nhưng không can ngăn

Phạm Thương - Đình Hưng
03/04/2021 - 06:48
Vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên: Cần xử lý cả những người chứng kiến nhưng không can ngăn

Bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip.

Đó là một trong những nội dung yêu cầu trong văn bản của Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gửi UBND Quận 10 (TPHCM) vào ngày 2/4, liên quan đến đến sự việc bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên 14 tuổi xảy ra tại trường THCS Nguyễn Văn Tố (Quận 10, TPHCM).

Nội dung văn bản nêu rõ, hành vi đánh, đá vào mặt và đầu trẻ do nghi trẻ đột nhập và lấy trộm trong trường của bảo vệ dân phố là hành vi trái pháp luật, gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Sự việc xảy ra trong phòng giám thị trường THCS Nguyễn Văn Tố có bảo vệ trường và bảo vệ tổ dân phố P.14 nhưng không ai ngăn cản khi hành vi bạo lực trẻ em xảy ra. Với hai em nam trong clip đều chưa đủ tuổi thành niên (14 tuổi).

Theoquy định của pháp luật, bất kể trẻ em có hành vi vi phạm ra sao, các biện pháp xử lý chỉ mang tính chất răn đe không mang tính trừng phạt và các biện pháp đều nhằm giáo dục giúp trẻ em vi phạm pháp luật trở thành công dân tốt. Trong Luật trẻ em có quy định trẻ em vi phạm pháp luật cũng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được giúp đỡ.

Vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên: “Các biện pháp xử lý chỉ mang tính chất răn đe không mang tính trừng phạt”  - Ảnh 1.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gửi văn bản đến UBND Quận 10 (TPHCM) yêu cầu chỉ đạo các ngành liên quan điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật

Từ những nhận định trên, Hội bảo vệ quyền trẻ em VN đề nghị UBND quận 10 chỉ đạo các ngành liên quan điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người trực tiếp đánh, đấm, đá vào mặt, vào đầu hai trẻ em trên và những người chứng kiến vụ việc này nhưng không ngăn cản. Đồng thời có biện pháp giáo dục, giúp đỡ để trẻ em sửa chữa sai phạm, sớm hòa nhập cộng đồng. 

Vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên: “Các biện pháp xử lý chỉ mang tính chất răn đe không mang tính trừng phạt”  - Ảnh 2.

Họp báo thông tin về vụ việc bảo vệ dân phố đấm đá 2 thiếu niên

 Trước đó, sáng 2/4, ông Bùi Thế Hải, Phó chủ tịch UBND quận 10 (TPHCM) cũng đã chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ việc bảo vệ dân phố đấm đá dã man 2 thiếu niên trong khuôn viên Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TPHCM). 4 bảo vệ dân phố liên quan đến vụ việc trên đều bị đình chỉ, đồng thời giao công an thụ lý vụ việc. Cũng theo ông Hải, sức khỏe của hai thiếu niên bị đánh hiện đã ổn định.

Tối 1/4, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh hai thiếu niên liên tục bị đấm, đá, tát vào mặt. Đoạn clip gây phẫn nộ trong dư luận. Sau đó, sự việc được xác định xảy ra tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TPHCM).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm