• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ giáo viên bị chồng đòi lại tiền ăn, chữa bệnh khi ly hôn: Thông tin từ Hội phụ nữ

Nguyễn Long 05/03/2021 - 21:02 (GMT+7)

Biên bản bàn giao tiền của chị H. được đưa lên mạng xã hội.

Theo thông tin từ Hội LHPN xã và huyện, chuyện chị Phạm Thị T. H. bị chồng đòi lại 42,6 triệu đồng khi ly hôn bằng cách giữ giấy tờ tùy thân là có thật. Hiện chị T. H. cho biết tự giải quyết được nhưng các cấp Hội địa phương cho biết vẫn nắm tình hình và sẵn sàng vào cuộc, lên tiếng bảo vệ phụ nữ.

Liên quan đến vụ việc chồng ép vợ trả hơn 42 triệu đồng mới trả giấy tờ tùy thân ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, ngày 5/3, trao đổi với PV, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Thái Bình cho biết, đã chỉ đạo Hội LHPN xã Bình Nguyên có báo cáo về sự việc.

Trong ngày Hội LHPN xã Bình Nguyên (Kiến Xương, Thái Bình) đã có báo cáo về sự việc với Hội LHPN huyện Kiến Xương.

Theo báo cáo của Hội LHPN xã Bình Nguyên, thời gian gần đây vợ chồng chị Phạm Thị T.H. 31 tuổi, trú xã Bình Nguyên- hiện là giáo viên dạy trên địa bàn xã Quốc Tuấn) có xảy ra mẫu thuẫn, chị H. muốn chia tay thì chồng chị H. là anh Đỗ Ngọc H. đã yêu cầu chị H. phải trả lại số tiền như: tiền ăn hàng tháng, tiền đi khám chữa bệnh, tiền mừng cưới, tiền đóng học phí của chị H. và tiền 1 chỉ vàng mẹ anh H. tặng.

Tổng cộng chị H. phải nộp cho anh H. số tiền là 42,6 triệu đồng. Nếu chị H. không trả lại đủ số tiền này thì anh H. sẽ không trả lại những giấy tờ, bằng cấp liên quan đến việc giảng dạy của chị H. 

Biên bản giao nộp tiền của chị H.

Cũng theo báo cáo của Hội LHPN xã Bình Nguyên, cách đây 7 năm, chị H. kết hôn với một người đàn ông ở cùng xóm. Tuy nhiên cuộc sống của hai vợ chồng xảy ra mẫu thuẫn dẫn đến ly hôn.

Năm 2019, chị H. quyết định đi thêm bước nữa, kết hôn với anh Đỗ Ngọc H. (ở xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương), đến cuối năm 2019, anh chị xảy ra mâu thuẫn, chị H. đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở xã Bình Nguyên sinh sống. 

Đầu tháng 2/2021, chị H. quay lại nhà chồng để xin lại một số giấy tờ thì người chồng không đồng ý. Chỉ khi nào chị H. trả đủ số tiền nói trên, người chồng mới trả lại những giấy tờ này.

Trao đổi với PV về sự việc trên, lãnh đạo Hội LHPN huyện Kiến Xương cho biết, đã chỉ đạo Hội LHPN xã Bình Nguyên và xã Quốc Tuấn, tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc.

"Hội LHPN xã Quốc Tuấn đã gặp gỡ và trao đổi với chị H. Tuy nhiên chị H. bày tỏ mong muốn được tự giải quyết sự việc. Mặc dù vậy, Hội LHPN huyện Kiến Xương vẫn nắm bắt tình hình và sẵn sàng vào cuộc, lên tiếng bảo vệ nếu thấy quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ bị xâm phạm", lãnh đạo Hội LHPN huyện Kiến Xương thông tin.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một biên bản bàn giao với nội dung thể hiện người vợ phải "trả quà" cho người chồng mới có thể lấy lại một số giấy tờ tùy thân.

Cụ thể theo nội dung biên bản bàn giao được chia sẻ, vào tháng 12/2019 chị Phạm Thị T.H. (31 tuổi có xây dựng gia đình với anh Đỗ Ngọc H. (32 tuổi, trú xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Sau khi về chung sống với anh H. cuộc sống vợ chồng không được hạnh phúc như ý muốn, dẫn tới việc hai bên muốn chia tay, song anh H. còn giữ một số giấy tờ cá nhân của người vợ và yêu cầu phải hoàn trả các khoản tiền mới trả lại giấy tờ cá nhân.

Cụ thể các khoản tiền gồm tiền ăn hằng tháng (14 tháng) là 12 triệu đồng. Tiền đi khám chữa bệnh để phục vụ sinh sản và tiền đóng học của chị H. là 7 triệu đồng. Tiền đóng học phí của chị H. lần 2 là 5 triệu đồng. Tiền mừng cưới của anh H. là 13,3 triệu đồng và một chỉ vàng mẹ chồng tặng cho chị H. ngày cưới trị giá 5,6 triệu đồng. Tổng số tiền là 42,6 triệu đồng.

Theo nội dung biên bản, đến nay chị vợ đã chuyển cho anh H. số tiền nói trên, có đại diện thôn, chi hội phụ nữ, công an viên phụ trách thôn làm chứng, chứng kiến để chị H. lấy lại giấy tờ cá nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm