Vụ hơn 300 người bị ngộ độc do ăn bánh mì: Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan

Đông Quân
01/12/2024 - 21:41
Vụ hơn 300 người bị ngộ độc do ăn bánh mì: Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Ảnh: Huyền Trang

Liên quan đến vụ việc hơn 300 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.

Ngày 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ trì cuộc họp Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nghe báo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP Vũng Tàu).

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11 của Viện Y tế công cộng TPHCM, đây là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli).

Trong số hơn 300 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì của cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Đến sáng 1/12, còn 105 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Bệnh viện Bà Rịa, sức khỏe đã ổn định.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị, hỗ trợ cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Các cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình đã bị đình chỉ hoạt động ngay trong sáng 27/11. Các cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chủ cơ sở và người lao động không có danh sách được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe. Vụ việc đã được chuyển Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, xử lý tận gốc, triệt để; đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12 này.

Đồng thời, xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Sở Y tế, TP Vũng Tàu chỉ đạo chăm sóc bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện. Ngoài ra, tiến hành rà soát lại quy định, quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chẽ; tăng cường công tác kiểm tra hậu cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm