pnvnonline@phunuvietnam.vn
Vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Chưa liên lạc được với hơn 500 người mua
Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay được điều trị tại BV Bạch Mai. Ảnh: Linh Trần
Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (trụ sở tại huyện Đông Anh, Hà Nội), khẳng định với PNVN ngày 9/9.
Bà Trang cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc do ăn phải pate, doanh nghiệp đã ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh để tập trung khắc phục hậu quả. Công ty cho biết đã trực tiếp đến thăm hỏi các bệnh nhân tại các tỉnh, thành phố và có những biện pháp hỗ trợ về tài chính, tinh thần. Đồng thời, cử một số chuyên gia về vật lý trị liệu để hỗ trợ quá trình phục hồi cho một số bệnh nhân.
Công ty cũng gửi lời xin lỗi chân thành tới các bệnh nhân, khách hàng và người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này.
Theo bà Trang, đây là sự cố ngoài mong muốn và rủi ro đáng tiếc trong quá trình sản xuất kinh doanh. Công ty cam kết sẽ chủ động phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng để xác minh, làm rõ vụ việc và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật,
Tuy nhiên, bà Trang cũng cho biết, doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế. Do đó, việc tập trung hỗ trợ các bệnh nhân và ngăn chặn có thêm những ca mới là quá sức với doanh nghiệp. Công ty mong muốn cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội hỗ trợ để công ty khắc phục sự cố này.
Bà Trang đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố nhiễm khuẩn Clostridium botulinum type B, để không chỉ công ty mà bất cứ cơ sở sản xuất thủ công nào cũng biết cách phòng tránh sự cố tương tự.
Trước đó, ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn, cho biết trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện một số ca bị ngộ độc với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…
Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Tối 1/9, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội phối hợp xử lý.