• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước: Đình chỉ điều tra vụ án

Hưng Long 04/12/2020 - 08:51 (GMT+7)

Con trai ông Lương Hữu Phước bên quan tài của cha

Căn cứ người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Ngày 3/12, luật sư Dương Vĩnh Tuyến – Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước đã nhận được Thông báo về việc "Đình chỉ điều tra vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can" của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) do thượng tá Vũ Văn Hải – Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra ký ban hành.

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến là người bảo vệ quyền lợi cho ông Lương Hữu Phước. Ông Phước là người đã nhảy lầu và tử vong sau khi nghe TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam với tội danh "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Thông báo cũng được gửi đến bà Lê Thị Tư (sinh năm 1969, ngụ phố Suối Đá, phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài) – là vợ ông Phước.

Nội dung thông báo thể hiện, căn cứ người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 03 ngày 2/12/2020 đối với vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" xảy ra tại đường Nguyễn Huệ, thuộc khu phố Suối Đá (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài – nay là TP Đồng Xoài).

Vụ án hình sự nói trên được khởi tố theo quyết định số 65 ngày 9/5/2017 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Đồng Xoài và ra quyết định đình chỉ bị can số 03 ngày 2/12/2020 đối với bị can Lương Hữu Phước (sinh năm 1965, quê quán Long An).

Bị can Phước bị khởi tố theo quyết định số 107 ngày 9/5/2017 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Đồng Xoài về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 2 điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Liên quan đến vụ án, ngày 12/6, TAND Cấp cao tại THCM đã mở phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" liên quan đến ông Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) nhảy lầu tự tử tại tòa để kêu oan.

Ông Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước đã chết nên đình chỉ vụ án - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM nhận định, ngoài những thiếu sót do TAND Cấp cao tại TPHCM đã nêu trong quyết định kháng nghị (gồm 6 điểm) thì vụ án còn một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình điều tra, ảnh hưởng đến quá trình đánh giá, thu thập chứng cứ và dẫn đến không đảm bảo khách quan trong xét xử.

VKSND Cấp cao chỉ rõ, bản ảnh hiện trưởng, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám xe không mô tả vết nhớt để lại trên mặt đường, phản ánh vị trí 2 xe ngã không phù hợp với lời người làm chứng là ông Bùi Tiến Sỹ. Ông Tiến Sỹ là người giữ hiện trường khi vụ tai nạn vừa xảy ra đã xác định 2 xe ngã chồng lên nhau.

Biên bản khám nghiệm hiện trường không không ghi nhận đầy đủ các dấu vết có trên hiện trường. Qua đó, việc xác định hiện trường có thay đổi hay không ảnh hưởng đến việc chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM còn nêu việc thu thập nồng độ cồn đối với ông Phước không đảm bảo khách quan và không có tính căn cứ để kết luận ông Phước khi tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Quá trình điều tra, ông Phước khẳng định có quan sát trước khi điều khiển xe sang đường và không thấy xe do Lâm Tươi chạy đến nhưng chi tiết này không được thực nghiệm điều tra.

TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên chấp nhận kháng nghị, hủy bản án sơ thẩm lần 2 và phúc thẩm lần 2 kết tội ông Lương Hữu Phước.

Diễn biến của vụ việc:

- Khoảng 11h ngày 15/1/2017, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe gắn máy do ông Lương Hữu Phước điều khiển (chở theo ông Trần Hữu Quý) ở bên phải đường và 2 thanh niên ở chiều ngược lại. Ông Trần Hữu Quý ngồi sau tay lái của ông Lương Hữu Phước thiệt mạng.

- Ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài xét xử sơ thẩm (lần 1) và tuyên bị cáo Phước 3 năm tù giam. Bị cáo Phước kháng cáo.

- Ngày 09/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm (lần 1) tuyên hủy án, điều tra xét xử lại.

- Ngày 05/12/2019, TAND TP Đồng Xoài mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần 2) và tuyên án 3 năm tù giam.

- Ngày 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm (lần 2) tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam với nội dung: Qua đường không quan sát, không nhường đường xe ngược chiều gây tai nạn.

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Lương Hữu Phước lên Facebook của mình viết dòng trạng thái với nội dung: "Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ".

- Đến chiều 29/5, bị cáo Phước vào TAND tỉnh Bình Phước để uống thuốc sâu, leo lên lầu 2 của trụ sở TAND tỉnh Bình Phước rồi nhảy xuống để tự kết liễu đời mình.

- Ngày 5/6, TAND Cấp cao tại TPHCM đã có kháng nghị Giám đốc thẩm vụ án.

- Ngày 12/6, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM đã chấp nhận kháng nghị, yêu cầu hủy 2 bản án sơ thẩm (lần 2) và phúc thẩm (lần 2); chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an tỉnh Bình Phước điều tra để xét xử lại.

- Ngày 2/12/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án căn cứ người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm