• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Gia đình bị án nhảy lầu ở tòa tự tử mong đòi lại công bằng

Hưng Long 10/06/2020 - 19:54 (GMT+7)

Tang lễ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước (ảnh nhỏ) và hiện trường xảy ra vụ tai nạn giao thông

Gia đình bị án nhảy lầu tự tử sau khi TAND tỉnh Bình Phước tuyên án sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng và không để cho ông Lương Hữu Phước chết oan như vậy.

Theo dự kiến, ngày 12/6, TAND Cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên xử Giám đốc thẩm liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển khiển giao thông đường bộ" đối với bị cáo Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Ông Phước bị cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm lần 2 tuyên mức án 3 năm tù vào ngày 29/5.

Sau khi bị tuyên án vào buổi sáng thì buổi chiều, ông Phước đã đến TAND tỉnh Bình Phước, leo lên lầu, uống thuốc sâu và nhảy xuống tự tử. 

Đến ngày 5/6, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TPHCM – Quảng Đức Tuyên đã ký kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Quyết định Kháng nghị Giám đốc thẩm nhận định, do tính chất phức tạp của vụ án, nên căn cứ vào khoản 5, Điều 163, Bộ luật Tố tụng hình sự, cần thiết phải giao hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại vụ án.  

Ngay sau khi có Quyết định Kháng nghị, PV Báo PNVN đã có cuộc trò chuyện với anh Lương Hữu Cảnh (con ruột của ông Lương Hữu Phước) qua điện thoại. Anh Cảnh cho biết: "Ba của em bị oan, em mong tòa xử lại".

Gia đình bị cáo nhảy lầu ở tòa tự tử mong đòi lại công bằng  - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông

"Ba em mất rồi, em phải đi làm công việc của mình chứ không thể ở nhà hoài được".

Anh Cảnh kể, ba mất lúc anh đang còn đi làm và nghe chị gọi điện thoại báo hung tin.

Em gái của Cảnh ở nhà chăm sóc, đỡ đần cho mẹ. Cảnh phải đi làm xa nhà và mẹ là người theo dõi sự việc ông Phước bị xét xử ở các cấp tòa. Mẹ của Cảnh sẽ đứng ra khiếu nại các quyết định của bản án để đòi lại sự công bằng cho ba.

Những thành viên trong gia đình đồng lòng với quyết định theo đuổi vụ việc đến cùng. Cảnh nói, không để ba mình chết oan như vậy.

Lúc đầu, ba của Cảnh bị xử oan nên tâm trạng rất buồn. Sau đó, anh cảm thấy bình thường vì các cấp tòa ở Bình Phước cứ xử tới, xử lui như vậy. Xử hoài đến khi ba của anh chịu không nổi nên mới chọn cho mình cách giải thoát cuộc đời.

Trong tâm trí của Cảnh thời điểm năm 2000, chỉ nghe ông Phước và các dì nói về việc bị thu hồi đất, mất trắng tài sản. Gia đình không biết đòi ai và đòi ở đâu. Cả nhà không còn làm rẫy nữa nên phải đi làm thuê.  

Cảnh còn nhớ khi nhỏ - lúc 10 tuổi, gia đình sống ở Long An tại quê của mẹ. Lúc này, gia đình Cảnh xảy ra biến cố là người chị mất do bị kẻ ác giết hại trong một vụ án nên cả nhà quá đỗi đau buồn. Ông Phước đã chọn Bình Phước làm nơi lập nghiệp, là quê hương thứ 2.

Đến Bình Phước, gia đình lại không ngờ xảy ra thảm kịch quá đau lòng.

Tang lễ ông Lương Hữu Phước

Diễn biến của vụ việc:

- Khoảng 11h ngày 15/1/2017, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe gắn máy do ông Lương Hữu Phước điều khiển (chở theo ông Trần Hữu Quý) ở bên phải đường và 2 thanh niên ở chiều ngược lại. Ông Trần Hữu Quý ngồi sau tay lái của ông Lương Hữu Phước thiệt mạng.

- Ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài xét xử sơ thẩm (lần 1) và tuyên bị cáo Phước 3 năm tù giam. Bị cáo Phước kháng cáo.

- Ngày 09/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm (lần 1) tuyên hủy án, điều tra xét xử lại.

- Ngày 05/12/2019, TAND TP Đồng Xoài mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần 2) và tuyên án 3 năm tù giam.

- Ngày 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm (lần 2) tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam với nội dung: Qua đường không quan sát, không nhường đường xe ngược chiều gây tai nạn.

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Lương Hữu Phước lên Facebook của mình viết dòng trạng tái với nội dung: "Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ". Đến chiều, bị cáo Phước vào TAND tỉnh Bình Phước tự kết liễu đời mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm