• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ tranh chấp Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang: Chỉ cơ quan Thi hành án mới được tổ chức thi hành án

Lam Hồng 14/12/2021 - 12:37 (GMT+7)

Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang - nơi đang xảy ra vụ tranh chấp quyền quản lý, điều hành

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ có cơ quan thi hành án mới được phép thi hành các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án. Ngoài ra, không một tổ chức, cá nhân nào được phép dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để cưỡng chế thi hành án...

Công an huyện Việt Yên: Chỉ là tranh chấp dân sự?

Như Báo PNVN đã thông tin, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo rạng sáng 20/11, hàng chục người của phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có hành vi phá cổng Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang (Nhà máy) và tiến hành cưỡng chiếm Nhà máy này.

Ngay khi sự việc đang xảy ra, người đại diện của bà Thảo ở hiện trường đã gọi điện cho Trưởng đồn công an Khu Công nghiệp Quang Châu (nơi Nhà máy đóng trụ sở) và công an huyện Việt Yên để cầu cứu, nhưng không được hồi đáp.

Sau đó, bà Thảo đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, đề nghị xử lý những người đã có hành vi coi thường pháp luật nói trên.

Theo Thông báo số 2785/TB-CAVY của Công an huyện Việt Yên về việc giải quyết đơn trình báo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Sau khi nhận được đơn, Công an huyện Việt Yên nghiên cứu các tài liệu kèm theo, làm việc với những người liên quan nhận thấy: Liên quan đến phần vốn góp của bà (5%) tại Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (trong đó có chi nhánh tại Bắc Giang) đã được TAND tối cao giao cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ…

Tại Quyết định giám đốc thẩm cũng nêu giao tài sản cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên… Ngoài ra ông Vũ còn được giao toàn bộ 30% cổ phần của ông Vũ và bà trong Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên…

Do vậy, việc bà phản ánh có nhóm đối tượng chiếm giữ trái pháp luật Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang do bà quản lý chỉ là tranh chấp dân sự về kinh tế, thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND. Công an huyện Việt Yên hướng dẫn và đề nghị bà gửi đơn đến TAND có thẩm quyền để được giải quyết"…

Không ai được quyền cưỡng chế thi hành án ngoài cơ quan Thi hành án

Đó là khẳng định của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Thảo khi trao đổi với phóng viên về vụ việc này. Theo vị luật sư này, nhóm người phía ông Vũ đã thực hiện việc cưỡng chiếm Nhà máy hoàn toàn không có hoặc theo lệnh của bất kỳ cơ quan chức năng nào. Nhóm người trên đã lợi dụng và sử dụng sức mạnh vật chất trấn áp người khác để chiếm giữ tài sản phía bà Thảo đang quản lý, chiếm giữ.

Trong vụ việc này, phía Công an huyện Việt Yên chưa tiến hành điều tra hiện trường, chưa thực nghiệm, chưa giám định băng ghi hình ghi lại sự việc các đối tượng sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng đêm tối để cưỡng chiếm Nhà máy; Công an huyện Việt Yên cũng chưa cho đối chất giữa các bên mà vội vàng kết luận "chỉ là tranh chấp dân sự" là không đúng với các quy định của pháp luật.

Vụ tranh chấp Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang: Chỉ cơ quan thi hành án mới được thi hành án - Ảnh 2.

Cục THADS tỉnh Bắc Giang

Còn về phía Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang, ông Giáp Thế Anh, Phó Chánh Văn phòng Cục THADS tỉnh (được sự ủy quyền của Cục trưởng Nguyễn Thị Bích Tần), cho biết: "Cho đến thời điểm này, Cục THADS tỉnh Bắc Giang và các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh không thi hành bất kỳ bản án, quyết định nào của Tòa án liên quan đến Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang".

Cũng theo ông Thế Anh, Cục THADS tỉnh Bắc Giang chưa nhận quyết định ủy thác nào phối hợp thi hành án liên quan đến doanh nghiệp này.

Theo Luật THADS hiện hành và các văn bản liên quan, một bản án, quyết định dân sự của tòa án có hiệu lực pháp luật sẽ được thi hành bởi cơ quan THADS các cấp.

Chính vì vậy, trước sự việc này, phía luật sư của bà Thảo cho rằng: "Nếu lấy lý do thực thi bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật để tiếp quản Nhà máy, thì việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan THADS và phải theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Không một tổ chức, cá nhân nào có thể tự ý làm thay việc này…".

Trước đó, đầu năm 2020, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đề nghị xem xét, hỗ trợ cho chủ sở hữu Công ty Trung Nguyên thực hiện các quyền và nghĩa vụ quản lý Nhà máy tại chi nhánh Bắc Giang.

Ngày 3/4/2020, Cục THADS tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 444/CTHADS-VP trả lời phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ từ chối việc phối hợp với Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên vì không đúng pháp luật.

Cũng theo công văn số 444 của Cục THADS tỉnh Bắc Giang thì hiện nay, vụ việc tranh chấp quyền điều hành Nhà máy này đang được TAND tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết.

Căn cứ vào tài liệu, hồ sơ vụ việc này có thể khẳng định, việc tranh chấp quyền quản lý, điều hành Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang đang được Tòa án giải quyết theo thẩm quyền. Vì vậy, bất cứ người nào tự ý xâm nhập, cưỡng chiếm Nhà máy khi đang thuộc quyền quản lý, điều hành của bà Lê Hoàng Diệp Thảo là trái pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm