Con ngõ dẫn vào căn nhà bà P.T.N (63 tuổi, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) trên đường Trần Thủ Độ nhiều ngày nay trở nên vắng vẻ, không còn tiếng bước chân của bà N. đưa và đón 2 cháu nhỏ đi học mỗi ngày. Hai đứa bé, một anh và một em dắt díu nhau ra về khi tiếng trống trường vừa vãn, rồi tự chơi với nhau trong căn nhà bà nội đã ở, bố mẹ của các em vẫn đi làm chưa về.

Từ Hà Nội xa xôi, tôi về Thái Bình vào khoảng 4 giờ chiều 26/5, để tìm hiểu về hoàn cảnh và đời sống những người thân của bà N. trong những ngày chờ Công an Thành phố Thái Bình điều tra vụ ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình lái xe ô tô gây tai nạn khiến 3 người thương vong vào tối 8/5, trong đó có bà N. bị tử vong ít ngày sau đó.

Vụ Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy: Con ngõ nhỏ ‘mồ côi’ vì vắng bóng bà nội  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình ngồi trong xe sau khi gây tai nạn liên hoàn (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Con ngõ nhỏ 'mồ côi' vì vắng bóng bà nội

Căn nhà bà N. từng ở, nằm sâu trong một con ngõ nhỏ trên đường Trần Thủ Độ đang cửa đóng then cài. Trước cánh cửa xếp có chiếc bàn nhựa để khách đến thăm viếng ngồi nghỉ ngơi trước khi vào thắp hương. Từ ngoài ngõ đi vào, càng gần đến cửa thì càng nhận ra mùi thơm thoang thoảng của vòng hương đang thắp.

Vì nhà vắng và không có ai nên tôi đành phải dắt xe máy ra ngoài đầu ngõ ngồi đợi người nhà đi làm về. Ngồi ngoài đó chừng hơn 10 phút, tôi thấy một bà cụ đầu đội nón lá, khó nhọc đẩy chiếc xe lăn đi vào hướng nhà bà N. Hỏi ra, mới biết cụ tên Đ.T.G là mẹ chồng của bà N, năm nay cụ đã bước sang tuổi 89, nhà cụ ở phía bên kia đường.

Vụ Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy: Con ngõ nhỏ ‘mồ côi’ vì vắng bóng bà nội  - Ảnh 2.

Bà Đ.T.G (89 tuổi, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) dùng xe lăn đến thăm nhà con dâu (bà N đã mất) ở trong ngõ.

Thấy tôi muốn hỏi chuyện, cụ G. từ tốn lấy chiếc ghế nhựa cài vào xe lăn ra để ngồi tâm sự về cô con dâu của mình. Cụ có 8 người con, người lấy bà N. là con thứ hai (SN 1953) và cũng là con trai trưởng của cụ G. Người con này trước có đi bộ đội, sau có xin phục viên về nhà lái máy cày cho tới khi nghỉ hưu và mất vào năm 2012. Chồng mất, bà N. có trách nhiệm thay chồng phụng dưỡng cụ G. với tư cách là con dâu trưởng.

Vì cụ G. ở một mình, lại có nhiều bệnh tuổi già (đau nhức xương khớp, tiểu đường…) nên bà N. phải thường xuyên sang thăm nom, đưa cụ đi khám bệnh định kỳ khoảng mỗi tháng một lần trong suốt nhiều năm liền. Cho nên, "Nghe tin con bị tai nạn, tôi mụ mị hết cả đầu. Thương các cháu đã phải chịu cảnh mồ côi bố, giờ lại thêm phận mồ côi mẹ", bà G. nghẹn ngào nói.

Từ ngày con dâu trưởng mất, theo thói quen, cụ G. vẫn thường đi bộ sang xem các cháu đã về hay chưa. Hiện nay, cháu cụ (con lớn của bà N.) đã cùng vợ và hai con nhỏ đã chuyển xuống nhà dưới ở để toàn tâm lo 'bảy bảy bốn chín ngày' cho mẹ. Trong khi cụ G. đang trò chuyện với tôi thì một cháu gái mặc đồng phục, đeo khăn quàng và trên vai thì có đeo cặp sách bước tới gần lễ phép khoanh tay chào, "Con chào cụ ạ! Cụ ơi, anh M. đã về chưa ạ?".

Cháu gái hiện đang học lớp 2, và học cùng trường với anh trai cháu (lớp 3) ở Trường Tiểu học Tiền Phong cách nhà khoảng chừng 300m. Khi bà N. còn sống, bà vẫn thường hỗ trợ con trai và con dâu đưa đón hai cháu đi học vào buổi sáng, và đón các cháu đi học về vào buổi chiều – vì các cháu có ăn bán trú. Những hôm hai con vì tăng ca mà phải về muộn, bà N. sẽ tắm giặt cho hai cháu, thổi cơm và nấu thức ăn trước chờ các con đi làm về. Nhưng giờ đây, hai đứa bé không còn sự chăm sóc ân cần của bà nội nữa, các cháu đi học về sớm phải tự trông nhau và đợi bố mẹ đi làm về.

Người nhà mong muốn vụ án sớm được làm sáng tỏ

Đến 6 giờ tối, khi cụ G. sau khi thăm hai chắt xong đã về, chị B.T.G (31 tuổi), mẹ của hai cháu mới tan ca. Vừa về đến nhà, chị G. vội vàng vào đặt nồi cơm, rồi mới có thể ra tiếp chuyện với phóng viên. Trong câu nói của chị mang một âm hưởng buồn, và mong người viết đừng đào sâu nỗi đau đớn của gia đình, bởi những ngày này, mỗi khi nhìn thấy tên mẹ chồng trên báo thì lòng chị G. lại hết sức nhói đau.

Nhớ lại ngày hôm ấy, chị G. kể: "Vào khoảng 18h20, khi cả nhà đang chuẩn bị ăn cơm và đợi bà về thì nghe tin bà gặp nạn". Ngay trong tối đó, bà G. được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu, nhưng không qua khỏi và trút hơi thở cuối cùng vào sáng 11/5. Trong thời gian làm lễ tang bà N., ông Điều và người nhà có đến thăm viếng. Ngoài ra, ông Điều còn đến thắp hương vào khoảng 3 ngày và một tuần sau kể từ ngày bà N. mất.

Vụ Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy: Con ngõ nhỏ ‘mồ côi’ vì vắng bóng bà nội  - Ảnh 3.

Bàn thờ bà P.T.N (63 tuổi), nạn nhân bị ông Nguyễn Văn Điều lái xe ô tô đâm dẫn đến tử vong vào tối 8/5.

Kể từ ngày mẹ chồng mất, chị G. và chồng đã nhiều lần lên Công an TP Thái Bình hỏi, nhưng đều nhận được câu trả lời ngắn gọn 'Vụ việc đang trong quá trình điều tra'. Cho tới sáng 26/5, chị G. mới được gọi lên để giao cho Biên bản khám nghiệm tử thi.

Việc có biên bản này là cơ sở để chị G. mang lên bộ phận Tư pháp của UBND phường để xin Giấy chứng tử cho mẹ chồng. Đây là một trong hai giấy tờ quan trọng, cùng với Biên bản tai nạn giao thông mà chị G. được cơ quan Bảo hiểm Nhân thọ yêu cầu bổ sung để doanh nghiệp này chi trả tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên, đến nay, sau 18 ngày, chị G. vẫn chưa được cấp Biên bản tai nạn giao thông. "Chúng tôi chỉ thắc mắc rằng, sao đến hôm nay vụ án dù đã được khởi tố, nhưng người gây tai nạn vẫn bình an vô sự. Phải chăng vì ông Vũ Văn Điều là quan chức nên được nương nhẹ, dù ông ta đã có hành vi bỏ chạy sau khi gây tai nạn? Bởi vậy, điều chúng tôi mong muốn nhất lúc này là vụ việc trong thời gian tới sẽ được sớm giải quyết, để vợ chồng tôi có thể an tâm lo nốt những thủ tục còn lại cho bà", chị G. chia sẻ.

Đồng hồ điểm 18h30 phút, nhìn chị G. có vẻ khẩn trương vì chưa tắm rửa cho các cháu, cơm nước vẫn chưa xong, tôi biết ý nên xin phép ra về. Trước khi ra về, tôi có nhìn về phía bàn thờ bà N. và hỏi hai cháu nhỏ, "Cháu có biết bà đi đâu không?". Hai đứa bé đang nghịch điện thoại nên chưa trả lời, thấy vậy chị G. có giải thích là các cháu có biết và bảo bé trai dừng chơi điện thoại để trả lời tôi. "Bà lên trời!", bé trai nói vội.

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;…"

- Bộ luật Hình sự 2015 -

Như báo chí đã đăng tải trước đó, khoảng 18h ngày 8/5, ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình có lái xe ô tô Toyota Altis mang biển số 29A - 995.83 va chạm với xe đạp của bà P.T.N (63 tuổi, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) trên đường Trần Thủ Độ. Gây tai nạn xong, chiếc xe ô tô này tiếp tục đâm vào một xe máy và khiến người điều khiển phương tiện này bị thương. Sau đó, xe ô tô tiếp tục bỏ chạy về phía Khu công nghiệp Phúc Khánh (TP Thái Bình) và bị nhiều người dân dùng xe máy đuổi theo. Khi chiếc ô tô gây tai nạn định chạy vào khu công nghiệp trên thì bị bảo vệ đóng cổng, chặn lại. Lái xe khi đó đã đâm vào cổng sắt rồi mới dừng xe. Chỉ đến khi lực lượng chức năng có mặt, lái xe mới mở cửa xe và rời đi cùng công an.

Vụ Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy: Con ngõ nhỏ ‘mồ côi’ vì vắng bóng bà nội  - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Điều chỉ ra khỏi xe khi lực lượng chức năng có mặt (Ảnh: Vietnamnet).

Đến chiều 12/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức họp, nghe công an và các cơ quan liên quan báo cáo về vụ việc của ông Nguyễn Văn Điều lái xe gây tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong. Sau khi thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất tạm dừng thực hiện nhiệm vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình đối với ông Nguyễn Văn Điều kể từ 12/5. Việc xem xét kỷ luật đối với ông Điều sẽ được thực hiện sau khi cơ quan chức năng có kết luận điều tra, xác minh vụ việc.