• Mới cập nhật:

Xã hội

Vương quốc Ả Rập Xê Út nỗ lực tăng quyền của phụ nữ trong mọi lĩnh vực

ĐSQ Ả Rập Xê Út 21/10/2020 - 22:41 (GMT+7)

Tiến sỹ Hanan bint Abdulrahim bin Mutlaq Al-Ahmadi - Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Shura (Quốc hội Ả Rập Xê Út)

Với tư cách chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20, Vương quốc Ả Rập Xê Út đã hết sức nỗ lực để tăng cường quyền của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực. Chính phủ Vương quốc này đã thực hiện những cải cách lịch sử nhằm mang lại lợi ích cho phụ nữ Ả Rập Xê Út.

Những cải cách này được Lãnh đạo Vương quốc quan tâm tiến hành trong những lĩnh vực khác nhau liên quan đến quyền của phụ nữ, để phù hợp với tham vọng chính trị và kinh tế của Vương quốc. 

Với niềm tin của lãnh đạo vào vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng xã hội, Vương quốc Ả Rập Xê Út đã nỗ lực tăng quyền năng của phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực, quan trọng nhất là ủng hộ sự tham gia của phụ nữ vào quá trình xây dựng quyết sách trong các cơ quan nhà nước và đảm nhiệm các chức vụ cao và quan trọng như Thứ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng, Hiệu trưởng trường Đại học, Đại sứ và Chủ tịch Hội đồng quản trị một số Công ty như Sở giao dịch chứng khoán Ả Rập Xê Út (Tadawul).

Vương quốc Ả Rập Xê Út nỗ lực tăng quyền của phụ nữ trong mọi lĩnh vực - Ảnh 1.

Bà Amal Yahya Al-Mouallimi - Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Na Uy

Bên cạnh đó, phụ nữ còn được trao quyền nắm giữ những vị trí đưa ra quyết định trong khu vực công và tư nhân. Trên cơ sở đó, cũng như nhận thức được tầm quan trọng vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng và phát triển xã hội, Quốc vương Ả Rập Xê Út gần đây đã ban hành một sắc lệnh hoàng gia về việc bổ nhiệm nữ Tiến sỹ Hanan bint Abdulrahim bin Mutlaq Al-Ahmadi giữ chức Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Shura (Quốc hội Ả Rập Xê Út), đây là người phụ nữ Ả Rập Xê Út đầu tiên giữ vai trò lãnh đạo trong Hội đồng Shura. Điều này khẳng định quyết tâm của Vương quốc trong việc thúc đẩy tăng cường vai trò của phụ nữ trong xã hội Ả Rập Xê Út. 

Vương quốc Ả Rập Xê Út nỗ lực tăng quyền của phụ nữ trong mọi lĩnh vực - Ảnh 2.

Công chúa Reema bint Bandar bin Sultan bin Abdulaziz Al Saud, Đại sứ Vương quốc Ả Rập Xê Út tại Hoa Kỳ, với hàm Bộ trưởng

Chính phủ Ả Rập Xê Út gần đây đã thành lập Trung tâm Quan sát Quốc gia về Phụ nữ, hoạt động như một "ngôi nhà kinh nghiệm" thuộc Viện Nghiên cứu và Tư vấn Quốc vương Abdulaziz, Đại học King Saud. Trung tâm được lập ra nhằm quan sát sự tham gia của phụ nữ Ả Rập Xê Út vào công cuộc phát triển và sự gia tăng vai trò của phụ nữ trong các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ. Theo Trung tâm này, phụ nữ Ả Rập Xê Út chiếm 25% số thành viên sáng lập của Hiệp hội Quốc gia về quyền con người, hội đồng các ngân hàng, phòng thương mại, Hội đồng Kỹ sư Ả Rập Xê Út. Bên cạnh đó, số lượng hội từ thiện do phụ nữ sáng lập hoặc giám sát cũng đang tăng lên.   

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm