• Mới cập nhật:

Xã hội

Những lưu ý cho lao động nữ đi làm giúp việc gia đình tại Ả Rập Xê út

PV 09/10/2020 - 16:07 (GMT+7)

Lao động Việt Nam làm giúp việc gia đình tại Ả Rập Xê út. Ảnh minh họa

Nhiều lao động nữ người Việt Nam đi làm giúp việc gia đình tại Ả Rập Xê út phản ánh bị bạo lực, ngược đãi và phải làm việc trong môi trường làm việc kham khổ… Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là sự khác biệt về văn hóa; và lao động Việt chưa được đào tạo, trang bị những kỹ năng tự bảo vệ khi sống trong môi trường khác biệt.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2006 đến đầu 2019, có khoảng 20.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Ả Rập Xê út trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, nhà máy, khách sạn, giúp việc gia đình, trong đó, riêng lao động trong lĩnh vực giúp việc gia đình có khoảng 7.000 người.

Những năm qua, lao động nữ Việt Nam đi làm nghề giúp việc gia đình tại Ả Rập Xê út ngày càng tăng cao. Đặc biệt, lao động làm giúp việc gia đình có yêu cầu tiêu chuẩn lại đơn giản, dễ dàng. Trong khi đó, thủ tục đưa và tiếp nhận lao động sang Ả Rập Xê út tương đối đơn giản, người lao động hầu như đi không mất phí.

Theo TS. Ngô Thị Ngọc Anh, Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD), cho biết: Đặc thù của nghề này là trong môi trường khép kín trong nhà của gia chủ theo đạo Hồi với những khác biệt rất lớn về lối sống, văn hóa. Tuy nhiên, hoạt động đào tạo, nâng cao tay nghề cũng như kỹ năng ứng xử cho lao động trước khi đi vẫn còn nhiều bất cập. Người lao động chỉ được đào tạo, giáo dục định hướng trong thời gian ngắn, cộng thêm rào cản ngôn ngữ, nên hạn chế về giao tiếp với chủ, khó hòa nhập với môi trường sống, làm việc có văn hoá khác biệt.

Những lưu ý cho lao động nữ đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập – Xê út - Ảnh 1.

Lao động giúp việc gia đình cần trang bị kiến thức, kỹ năng và tìm hiểu văn hóa, ứng xử của người theo đạo Hồi trước khi đi làm giúp việc tại Ả Rập Xê út. Ảnh minh họa: KT

Theo bà Ngô Thị Ngọc Anh, GFCD đã tiến hành khảo sát thực tế những lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả Rập Xê út đã về nước, đồng thời nghiên cứu và đưa ra những lưu ý cơ bản để trang bị thêm kỹ năng cho những lao động nữ khi đi làm việc ở nước này, cụ thể:

Những lưu ý về hành vi, cử chỉ tại nơi làm việc, nơi công cộng:

- Không được dùng ngón tay trỏ chỉ trỏ. Việc làm này được coi là xúc phạm nghiêm trọng.

- Vung tay trong lúc nói chuyện có thể bị coi là không lịch sự; quay lòng bàn chân về phía người nói chuyện cùng là mất lịch sự. Việc hỏi về vợ và con gái của một người sẽ bị coi là khiếm nhã.

- Khi được mời uống trà hoặc cà phê, nên uống ít nhất một cốc. Khi uống xong, nếu không muốn dùng thêm nữa có thể đung đưa chiếc cốc để ra hiệu.

- Khi đến công ty đang trong kỳ ăn kiêng trong lễ Ramadan thì tốt nhất là nên nhịn ăn, uống.

Một số điều cần lưu ý khi sinh sống ở Ả Rập Xê út

-  Hạn chế đi lại vào ban đêm để tránh những hành vi quấy rối.

- Các khu nhà ổ chuột xung quanh thành phố là những nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ về tệ nạn xã hội, bệnh dịch,… vì vậy, không nên tới các khu  này. (Cảnh sát ở khắp mọi nơi, nếu gặp phải vấn đề rắc rối, hãy báo cảnh sát để được hỗ trợ).

- Không nên đến biên giới giữa Ả Rập Xê út với hai quốc gia Yemen và Iraq để đảm bảo an toàn.

- Các nguy cơ khác có thể gặp ở Ả Rập Xê út là bắt cóc, tai nạn giao thông hay quấy rối, nên người lao động cần đặc biệt cẩn trọng.

Những điều cần lưu ý trong tháng Ramadan (tháng ăn kiêng)

Lịch Hồi giáo còn gọi là lịch Hijra, được tính theo chu kì mặt trăng và được bắt đầu từ ngày 16/7/622, là ngày mở đầu một năm Ả Rập, được đánh dấu bằng chuyến đi của Muhammad từ thánh địa Mecca đến Medina.

Trong kinh Koran quy định lễ Ramadan là 1 trong 5 trụ cột của Hồi giáo. Nghĩa là các tín đồ sẽ phải nhịn ăn, uống từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn; tháng Ramadan do tổ chức Hồi giáo thế giới thống nhất ấn định theo từng năm.

Trong thời gian này, người lao động cần đặc biệt lưu ý:

- Trong tháng Ramadan, vào buổi chiều nếu không có việc gấp thì bạn không nên lái xe ra đường. Vì các lái xe taxi, xe bus… sau cả một ngày nhịn ăn, nhịn uống đã rất mệt, họ lái rất nhanh để kịp về nhà trước giờ được ăn, nên rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

- Vào ban ngày, khi chủ nhà và các thành viên gia đình họ nhịn ăn thì tuyệt đối không ăn, uống trước mặt họ.

- Khi người Ả Rập nhịn ăn thì họ rất mỏi mệt nên tránh đụng độ, làm phiền vì tâm lý họ lúc đó rất căng thẳng, dễ sinh cáu bẳn.

- Tránh nói đến thánh Allah và Muhammad.

Những người lao động Việt Nam hầu hết không theo đạo Hồi nên vẫn được ăn uống bình thường vào thời gian này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm