• Mới cập nhật:

Khỏe

WHO phản đối việc thử nghiệm vaccine chữa trị Covid-19 ở châu Phi

N.A 08/04/2020 - 15:21 (GMT+7)
Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mới đây đã công kích 2 bác sĩ người Pháp khi họ đề xuất thử vaccine chữa trị Covid-19 ở châu Phi.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng đây là đề xuất mang tính phân biệt chủng tộc: "Châu Phi không thể và sẽ không phải là nơi thử nghiệm cho bất kỳ loại vaccine nào. Khi chúng ta cần sự đoàn kết, những bình luận phân biệt chủng tộc này thực sự không giúp được gì và đi ngược lại tinh thần đoàn kết. Chúng ta không bao giờ chấp nhận ý tưởng này".

WHO phản đối việc thử nghiệm vaccine chữa trị Covid-19 ở châu Phi - Ảnh 1.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phản đối việc thử nghiệm vaccine chữa trị Covid-19 ở châu Phi

Tuần trước, bác sĩ Jean-Paul Mira, người đứng đầu khoa chăm sóc tích cực tại bệnh viện Cochin ở Paris và Camille Locht, Giám đốc nghiên cứu Viện nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp (Inserm) đã có buổi thảo luận trên truyền hình rằng, liệu vaccine lao BCG có thể là phương pháp điều trị tiềm năng Covid-19 hay không? Thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng cho mục đích này ở Hà Lan và Australia.

Ông Jean-Paul Mira đã đề xuất, châu Phi có thể là địa điểm lý tưởng để thử nghiệm lâm sàng: "Sao chúng ta không thực hiện nghiên cứu này ở châu Phi, nơi không có khẩu trang, phác đồ điều trị và phòng chăm sóc tích cực? Nó hơi giống các nghiên cứu về bệnh AIDS đã được thực hiện với gái mại dâm tại đó. Chúng ta thử nghiệm vì biết rằng họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao và không biết tự bảo vệ chính mình".

Bác sĩ Camille Locht cũng bày tỏ sự đồng tình và quan điểm của bộ đôi bác sĩ này nhanh chóng châm ngòi cho phản ứng tức giận trên truyền thông cũng như mạng xã hội.

Cựu ngôi sao bóng đá Didier Drogba, người từng 2 lần giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi trong các năm 2006 và 2009 đăng Twitter rằng: "Châu Phi không phải phòng thí nghiệm. Tôi lên án mạnh mẽ những lời miệt thị, giả dối và tất cả những ngôn từ phân biệt chủng tộc sâu sắc". Cựu tuyển thủ Cameroon Samuel Eto'o thì cho rằng, 2 bác sĩ người Pháp nêu trên là "những kẻ giết người".

Một hiệp hội luật sư ở Morocco gọi những bình luận của Mira là "phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, mang tính thù ghét" và tuyên bố sẽ khiếu nại với công tố viên Pháp. Đảng Xã hội đối lập của Pháp cũng lên án những bình luận của Mira, khẳng định "châu Phi không phải phòng thí nghiệm".

Nhóm Esprit D'Ebene, tổ chức chuyên làm việc với những người trẻ gốc Phi ở Pháp, tuyên bố: "Ý tưởng này sẽ không bao giờ được chấp nhận, bất kể ở đâu trên thế giới. Người châu Phi không phải chuột thí nghiệm để người ta có thể thử nghiệm dược phẩm mà không có bất kỳ đảm bảo an toàn nào cho họ".

Nguồn: Theo BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm