Xã bán đất khống ở Thanh Hóa: Không có đất vẫn được cấp sổ đỏ

Linh Trần
09/06/2022 - 07:45
Xã bán đất khống ở Thanh Hóa: Không có đất vẫn được cấp sổ đỏ

Ông Đặng Ngọc Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng

Theo báo cáo của UBND TP. Sầm Sơn, trong số các tổ chức, cá nhân mua đất ven biển trái phép, đã có 89 trường hợp đã được cấp sổ đỏ nhưng không có đất tại thực tế. Trong đó, 11 trường hợp đã cung cấp số đỏ pho tô.

Cấp sổ đỏ nhưng không còn lưu giữ hồ sơ

Việc người dân mua đất của UBND các xã Quảng Hùng, Quảng Đại và phường Quảng Vinh từ năm 1994 nhưng không được giao đất đã khiến nhiều người dân bức xúc, gửi đơn thư đến các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa. Ngày 12/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản yêu cầu TP. Sầm Sơn xác minh, làm rõ.

Ngay sau đó, UBND TP. Sầm Sơn cũng đã yêu cầu UBND xã Quảng Hùng, xã Quảng Đại và phường Quảng Vinh báo cáo việc mua bán đất trái thẩm quyền từ năm 1991 đến nay (năm 2018). UBND các xã đã đăng thông báo trên Đài tiếng nói Việt Nam để người mua đất biết và cung cấp hồ sơ nhằm tổng hợp, báo cáo.

Theo báo cáo của UBND TP. Sầm Sơn, sau khi tổng hợp số liệu của 3 xã, phường trên, kết quả cho thấy, tính đến ngày 28/9/2018, số trường hợp gồm cá nhân và tổ chức mua bán đất trái thẩm quyền là 717 trường hợp với tổng diện tích 292.942m2. Trong đó, chỉ riêng 7 tổ chức đã mua đất với diện tích 16.500m2, còn lại là các cá nhân với diện tích 276.442m2.

Cụ thể, xã Quảng Đại có 131 trường hợp mua đất, với diện tích 53.300m2; phường Quảng Vinh, có 91 trường hợp mua đất với diện tích 37.632m2; xã Quảng Hùng có 495 trường hợp mua đất với diện tích 202.010m2. 

Đến đầu năm 2022, theo số liệu tổng hợp của UBND TP. Sầm Sơn, đã có 717 cá nhân và 9 tổ chức mua đất trái phép trái 3 xã/phường trên với diện tích gần 50ha.

Cũng theo báo cáo, đến ngày 19/5/2018, tổng số trường hợp đã nộp giấy tờ mua bán đất trái thẩm quyền (bản sao) là 438 trường hợp, với diện tích 169.733m2.

Đặc biệt, trong số các cá nhân mua đất ven biển trái phép nói trên, có 89 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng không có đất trên thực tế. Trong đó, 11 trường hợp đã cung cấp số đỏ (bản sao) cho cơ quan chức năng.

Ngày 20/8/2018, UBND TP. Sầm Sơn đã có văn bản đề nghị UBND huyện Quảng Xương cung cấp thông tin, danh sách kèm hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến các trường hợp cấp sổ đỏ cho từng tổ chức, cá nhân mua bán đất trái thẩm quyền tại xã Quảng Hùng, xã Quảng Đại và phường Quảng Vinh. Ngày 21/9/2018, UBND TP. Sầm Sơn chủ trì làm việc với UBND huyện Quảng Xương về việc bàn giao hồ sơ cấp sổ đỏ đối với với các trường hợp giao trái thẩm quyền nêu trên.

Tại hội nghị, UBND huyện Quảng Xương cho biết, do điều kiện lưu trữ hồ sơ không đảm bảo, di chuyển kho lưu trữ nhiều lần nên hư hỏng, thất lạc. Hiện nay, UBND huyện Quảng Xương không còn lưu giữ hồ sơ cấp sổ đỏ và sổ sách có thông tin liên quan về sổ đỏ của 89 trường hợp đã được ấp sổ đỏ nêu trên.

Xã bán đất khống ở Thanh Hóa: Không có đất vẫn được cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Quảng Hùng là địa phương có tới gần 500 trường hợp mua đất trên giấy nhưng không có đất trên thực địa

 

Không phải giao đất trái thẩm quyền

Trao đổi về vấn đề người dân mua đất nhưng không được giao đất và cấp sổ đỏ, ông Trịnh Thanh Liêm, Phó Trưởng phòng Tài nguyên môi trường TP. Sầm Sơn, cho biết: Trước phản ánh của người mua đất, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4555/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và Tổ giúp việc Đoàn kiểm tra liên ngành việc các tổ chức, cá nhân bán, mua đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định của pháp luật tại khu vực đất dự án Khu biệt thự Hùng Sơn - Nam Sầm Sơn, TP. Sầm Sơn.

Trong quá trình xác minh Đoàn kiểm tra của tỉnh đã về kiểm tra, UBND các xã/phường Quảng Hùng, Quảng Vinh, Quảng Đại đã cung cấp các phiếu thu và sổ đỏ của các hộ gia đình mua đất năm 1994 nhưng không bàn giao đất thực tế.

Cũng theo ông Liêm, trong các biên bản giao đất, có tên một số hộ được ghi nhận là tiếp giáp. Tuy nhiên, qua kiểm tra, UBND các xã, phường cho biết các tên người hoặc địa danh trên là không có thật.

Về hướng giải quyết, ông Liêm cho biết, đây là vấn đề rất khó, bởi lẽ việc theo UBND các xã báo cáo tại thời điểm năm 1994 việc thu tiền sử dụng đất của các hộ là có, nhưng không được giao đất trên thực địa. Do đó, việc thu tiền sử dụng đất nhưng không có đất tại thực địa không phải là trường hợp giao đất trái thẩm quyền được quy định tại Luật đất đai 2013.

"Khi nhận được đơn của người dân, chúng tôi cũng đã giải thích các quy định của nhà nước. Để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân có phiếu thu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UNBD thành phố đã có văn bản hướng dẫn người dân khởi kiện đến tòa án nhân dân để khởi kiện và sẽ thực hiện theo phán quyết của tòa án theo quy định", ông Liêm nói.

(Còn nữa)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm