Xã hội

Các nhà khoa học nói gì về hiệu quả lọc nước sông Tô Lịch công nghệ Nano?

Xem trên mobile
Khó triển khai đại trà, chi phí để duy trì sẽ tốn kém; không thể thấy thay đổi một chút đã khẳng định là tốt được… là những ý kiến của các nhà khoa học đánh giá về dự án lọc nước công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản hiện đang thí điểm lọc nước song Tô Lịch.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội cho phép đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần Cải Thiện Môi Trường Nhật Việt (JVE) thực hiện “Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Theo đó, có 4 máy đã được lắp đặt trên một đoạn sông Tô Lịch dài khoảng 300m, nằm trên đường Hoàng Quốc Việt giao cắt đường Bưởi và 2 máy trên khu vực Hồ Tây. Đơn vị lắp máy khẳng định, Công nghệ Nano- Bioreactor có thể xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch không cần nạo vét cơ học nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể. Sau khoảng thời gian 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy.

Sau 6 ngày lắp máy, hiện đoạn sông Tô Lịch được thử nghiệm, mùi hôi thối đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên, không ít nhà khoa học vẫn hoài nghi về hiệu quả của thiết bị này. 

PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho rằng, giải pháp này chỉ mang tính ngắn hạn.

Theo PGS. Trần Hồng Côn, công nghệ này có thể giải quyết mùi hôi thối nhưng sẽ phải hoạt động liên tục và trong thời gian dài, nếu thiết bị dừng lại thì tình trạng ô nhiễm lại tái diễn. Nếu tiếp tục làm, Hà Nội sẽ phải chi ra số tiền rất lớn để duy trì.  

6076.jpg
Nhân viên kỹ thuật lắp máy lọc Nano trên sông Tô Lịch

 Hơn nữa, việc làm sạch bằng máy dù hiệu quả thì cũng chỉ là nhân tạo, sông Tô Lịch vẫn không có khả năng tự làm sạch. Trong khi đó, nếu nạo vét hoàn toàn lớp bùn dưới sông sẽ giết hết các loại vi sinh vật có ích thì sông sẽ trở thành con mương nhân tạo.

Cũng theo PGS. Trần Hồng Côn, vấn đề cốt lõi để giảm ô nhiễm là phải tách được nước thải của hàng chục nghìn hộ dân chảy vào sông. Nếu các giải pháp khác dù có tốt đến đâu cũng chỉ là tạm thời, tình thế.

“Nếu đặt máy dưới lòng sông nhưng hàng ngày hàng ngàn khối nước thải sinh hoạt, sản xuất vẫn đổ ra sông thì tình trạng ô nhiễm sẽ vấn tiếp tục như hiện nay”, PGS. Trần Hồng Côn nói.

Còn theo PGS. Nguyễn Chu Hồi, khoa Môi trường (ĐH Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) trước đây cũng đã có một số đơn vị thử các phương pháp để làm sạch sông Tô Lịch nhưng sau đó rồi thôi.

Theo PGS. Chu Hồi, công nghệ Nano có thể rất tốt nhưng liệu nó sẽ xử lý được đến mức nào? Không thể thấy thay đổi một chút đã khẳng định là tốt được. Ví như, để xử lý nước biển thành nước ngọt thì rất dễ nhưng biến nước biển thành nước ngọt có thể nuôi trồng thủy sản ở ven biển với khối lượng lớn thì không bao giờ khả thi. Do đó, phương pháp này thành công về mặt khoa học, nhưng để áp dụng đại trà thì rất khó.

 

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học nói gì về hiệu quả lọc nước sông Tô Lịch công nghệ Nano? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Thí sinh ra về muộn vì làm bài chậm hơn quy định 15 phút

TPHCM: Thí sinh ra về muộn vì làm bài chậm hơn quy định 15 phút

Sáng 26/6, tại điểm thi trường THCS College (quận 3, TPHCM), buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã xảy ra sự cố bất ngờ. Khoảng 16 thí sinh có mã đề môn Sinh không trùng với 2 môn trước là Vật lý và Hóa học. Lãnh đạo điểm thi đã cho các thí sinh này làm bài muộn hơn 15 phút so với quy định.
Thí sinh 'nhăn mặt' với bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên

Thí sinh 'nhăn mặt' với bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên

Sáng 26/6, sau khi kết thúc bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, nhiều thí sinh cho hay: Mặc dù đề thi năm nay vẫn bám sát nội dung cơ bản, nhưng lại xuất hiện nhiều câu hỏi khó. Do đó, việc đạt điểm cao trong các bài thi là tương đối khó.
Doanh nghiệp, hộ sản xuất cần sẵn sàng tận dụng cơ hội khi thực thi Hiệp định EVFTA

Doanh nghiệp, hộ sản xuất cần sẵn sàng tận dụng cơ hội khi thực thi Hiệp định EVFTA

Hội đồng châu Âu đã thông qua nội dung của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) và dự kiến tiến hành ký kết vào ngày 30/6 tới tại Hà Nội. Hiệp định này chính thức triển khai sẽ tác động sâu rộng và mạnh mẽ tới tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tiêu dùng của nước ta.
Hà Tĩnh: Những suất cơm nghĩa tình ấm lòng sĩ tử

Hà Tĩnh: Những suất cơm nghĩa tình ấm lòng sĩ tử

Đã 3 năm nay, cứ đến kỳ thi THPT Quốc gia là lúc gia đình chị Nguyễn Thị Thái (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng đội thanh niên tình nguyện lại đi chợ, nấu những suất cơm miến phí để phục vụ cho hàng chục thí sinh nghèo và ở xa điểm thi trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên.
Ưu tiên hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Ưu tiên hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2019/NĐ-CP về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc hỗ trợ pháp lý được thực hiện theo thứ tự ưu tiên là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ được hỗ trợ trước. Quyết định này được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ vững vàng phát triển, thúc đẩy sản xuất hàng Việt Nam có chất lượng cao, xây dựng được thương hiệu trên thị trường.
Thí sinh làm ‘lọt' đề Ngữ văn ở Phú Thọ khai gì?

Thí sinh làm ‘lọt' đề Ngữ văn ở Phú Thọ khai gì?

Theo lời khai của Trần Đình Xuân - thí sinh để “lọt" đề Ngữ văn tại điểm thi trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ, ngày 25/6 - ở cơ quan công an, việc chụp đề thi để nhờ người bạn giải đề, giúp Xuân khỏi bị điểm liệt.