• Mới cập nhật:

Xã hội

Xe đạp theo nhịp bước tuần tra biên giới

Thanh Mai 19/06/2021 - 10:17 (GMT+7)

Những đoạn đường bằng phẳng, bộ đội có thể dùng xe đạp đi tuần tra để cơ động hơn. Ảnh: Thanh Mai

Từ thời kháng chiến chống Pháp, cha ông ta đã sử dụng xe đạp làm phương tiện phục vụ công tác và chiến đấu. Hình ảnh những chiếc xe thư báo, xe đạp thồ đã trở nên quen thuộc. Nay trong thời bình, những chiếc xe đạp đơn sơ vẫn tiếp tục đồng hành cùng các chiến sĩ Biên phòng trên bước đường tuần tra, bảo vệ biên giới Tây Nam.

Đồn Biên phòng Sông Trăng quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 15,209 km, nằm trên địa bàn 3 xã biên giới của huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Điểm đặc biệt là toàn bộ đoạn biên giới đơn vị quản lý nằm dọc theo sông Cái Cỏ. Một bên là sông, một bên là đồng ruộng mênh mông với nhiều đường mòn chạy từ biên giới vào sâu trong nội địa. Đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xuất nhập cảnh, qua lại biên giới trái phép hoạt động. Nhất là trong mùa khô, bà con Nhân dân trồng vừng hoặc các loại cây hoa màu có chiều cao ngang thân người. Các đối tượng dễ dàng ẩn nấp, chờ cơ hội để vượt qua sông biên giới.

Xe đạp theo nhịp bước tuần tra biên giới  - Ảnh 1.

Các chiến sĩ biên phòng Đồn Sông Trăng chuẩn bị lên đường tuần tra biên giới (Ảnh: Thanh Mai)

Đường tuần tra trên địa bàn của Đồn đã được đổ bê tông rất thuận tiện cho việc cơ động lực lượng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương tiện xe gắn máy sẽ không đảm bảo yếu tố bí mật. Mặt khác, quân số thực hiện nhiệm vụ phần nhiều là các đồng chí cán bộ tăng cường. Còn các đồng chí hạ sĩ quan, binh sĩ, theo quy định cũng không được điều khiển xe gắn máy. Trước thực tế trên, để đảm bảo cho anh em thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ huy Đồn, lãnh đạo huyện Tân Hưng và Bến Lức đã tặng cho đơn vị 40 chiếc xe đạp phục công tác.

Ngay sau khi có được món quà quý giá này, đơn vị đã biên chế cho anh em tại 2 trạm và 5 chốt phòng chống dịch. Đồng thời chỉ huy đơn vị hướng dẫn cho các đồng chí vận dụng điều kiện thực tế, gắn logo "Tuần tra Biên phòng" và đưa xe đạp trở thành phương tiện phục vụ công tác. 

Binh nhất Lê Thành Tiên, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Bưng Ràm, chia sẻ: "Kể từ khi có xe đạp, tụi em rất vui. Phạm vi hoạt động mà điểm gác đồng chí Tiên công tác từ vị trí mốc 230.4 (2) đến mốc 230.5 (2), dài hơn 1km. Nếu như trước đây, mỗi lần đi tuần trên đoạn biên giới được phụ trách phải mất 20 phút thì khi có xe đạp, chỉ mất chưa đầy 5 phút. Có xe đạp đi tuần vừa nhanh, vừa khỏe, vừa đảm bảo quán xuyến tốt được địa bàn".

Còn Trung tá Phạm Gia Độ, cán bộ tăng cường từ Biên phòng tỉnh Nam Định hiện đang công tác tại Chốt số 2, tâm sự: "Anh em tăng cường từ ngoài Bắc vào công tác trong thời gian chống dịch không mang xe gắn máy theo, mặt khác đoạn đường tuần tra ngắn, bằng phẳng dễ đi nên cơ động bằng xe đạp là thuận tiện nhất. Ban ngày, đi xe đạp vừa thuận tiện cho quan sát vừa dễ dàng dừng lại tuyên truyền vận động quần chúng Nhân dân, nắm tình hình. Còn ban đêm, đi xe đạp đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ". Chính nhờ đi xe đạp mà rạng sáng ngày 15/5/2021, đồng chí Phạm Gia Độ đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới, tang vật thu giữ 32 kg rắn ráo trâu, thuộc nhóm IIB. Đồng thời, đồng chí đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ đối tượng có ý định xuất nhập cảnh trái phép.

Xe đạp theo nhịp bước tuần tra biên giới  - Ảnh 2.

Tuần tra biên giới bằng xe đạp ở những đoạn đường bằng phẳng rất cơ động (Ảnh: Thanh Mai)

Đánh giá về giá trị của việc sử dụng xe đạp làm phương tiện tuần tra, bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống COVID-19, Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Trăng, chia sẻ: Địa hình đoạn biên giới đơn vị phụ trách là đường đan bê tông, bằng phẳng, do vậy việc sử dụng xe đạp làm phương tiện tuần tra là rất phù hợp. Căn cứ vào quân số, trang bị và điều kiện thực tế, đơn vị phân công cụ thể từng đoạn biên giới cho các trạm, chốt phụ trách. Các trạm, chốt lại chia thành từng tổ công tác bố trí tại các điểm gác. Ngày cũng như đêm, anh em cán bộ chiến sĩ thay nhau tuần tra, kiểm soát và triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên đoạn biên giới được phân công phụ trách. Ngoài yếu tố cơ động, bí mật, linh hoạt, tiện dụng, việc dùng xe đạp đi tuần tra cũng đồng thời là phương tiện để bộ đội luyện tập thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe trong điều kiện phải bám đường biên dài ngày phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Được biết, từ tháng 3/2021 đến nay, Đồn Biên phòng Sông Trăng đã bắt giữ, xử lý 18 vụ/52 đối tượng. Trong đó, khởi tố 3 vụ án hình sự/13 đối tượng về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép", xử lý vi phạm hành chính 15 vụ/39 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, tang vật thu giữ 15 con bò, 32 kg rắn thuộc nhóm IIB, 1.750 gói thuốc lá ngoại; tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 169.000.000 đồng. Để có những thành tích nổi bật nêu trên một phần cũng nhờ những chiếc xe đạp, giúp tăng nhịp bước tuần tra của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm