• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia Mỹ nói gì về bệnh viêm phổi cấp nghi giống đại dịch SARS 2002-2003

Linh Trần 05/01/2020 - 11:20 AM
Việc định danh virus đang là vấn đề rất các nhà khoa học quan tâm, bởi biết được là virus gì thì mới có thể áp dụng hoặc phát triển các phương pháp chẩn đoán, định hướng điều trị và ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng một cách hiệu quả.

Liên quan đến vụ việc gần 50 người tại Wuhan (Vũ Hán, Trung Quốc) bị viêm phổi cấp chưa xác định được virus gây bệnh, TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư (City of Hope, California, USA) cho biết, hiện giới khoa học trên toàn thế giới đang hướng về Vũ Hán. Các nhà khoa học đang cần biết về kết quả định danh, phân loại của con virus bí mật (Mysterious Virus) đang hoành hành gây viêm phổi nghiêm trọng ở người mắc phải. Bởi từ thông báo lần đầu tiên về dịch bệnh này vào ngày 31/12/2019, với 27 người nhiễm bệnh, đến nay (3/1/2020) đã có tổng cộng 44 ca viêm phổi bất thường. Trong 27 người đầu tiên, có đến 7 người trong tình trạng nguy hiểm, 2 người đã hồi phục và có khả năng xuất viện và những người còn lại trong tình trạng kiểm soát được. Tất cả những người này đang được cách ly và quan sát chặt chẽ.

Theo TS. Vũ, việc định danh virus đang là vấn đề rất được quan tâm vì biết được nó là gì thì mới có thể áp dụng hoặc phát triển các phương pháp chẩn đoán, định hướng điều trị và ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng một cách hiệu quả. Cho đến nay, các quan chức ở Vũ Hán cho biết, họ đã loại trừ đây là virus cúm (influenza), virus cúm gia cầm (avian flu) và adenovirus. Họ vẫn tạm gọi căn bệnh này là "viêm phổi do virus không rõ nguyên nhân".

Chuyên gia Mỹ nói gì về bệnh viêm phổi cấp nghi giống đại dịch SARS 2002-2003 - Ảnh 1.

Việc định danh virus mới có phuwogn pháp điêu trị hiệu quả

Tuy nhiên, trong báo cáo vẫn chưa loại trừ coronavirus là virus gây bệnh SARS đáng sợ đã làm chết 774 người ở 37 nước hồi năm 2002. Vì thế, mọi công việc để tìm hiểu về con virus này vẫn đang được làm rất ráo riết.

TS. Vũ cho rằng, điều mà các nhà khoa học đang hy vọng virus này sẽ không gây đại dịch như SARS là cho đến nay là có vẻ như nó không có khả năng truyền bệnh dễ dàng như SARS giữa người với người qua động chạm, hắt xì hoặc ho. Tuy nhiên, để phòng ngừa và ngăn chặn sự bùng phát, các sân bay ở Hồng Kông, Singapore và Đài Loan đã tăng cường sàng lọc bằng cách kiểm tra tình trạng "sốt" cho hành khách. Ngoài ra, cơ quan y tế đã đóng cửa tạm thời chợ đầu mối buôn bán hải sản Huanan ở Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ là nguồn gốc dịch bệnh do hầu hết những người nhiễm bệnh là chủ sạp.

Các tư vấn về sức khỏe hiện nay cho tình trạng này là những ai đi du lịch đến Vũ Hán nên tránh tiếp xúc với động vật sống, bao gồm cả gia cầm và các loài chim, và tránh tiêu thụ thịt sống hoặc nấu chưa chín. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà bông.

Như PNVN đã đưa, trước thông tin 44 người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus xuất hiện tại Vũ Hán, nhưng các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân khiến người dân lo lắng. Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo  và yêu cầu các đơn vị phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu triển khai các biện pháp để đề phòng dịch bệnh cho đến khi các nhà khoa học tìm ra rõ nguyên nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm