Yêu thương con tự kỷ đúng cách giúp con nhanh hòa nhập cộng đồng

Hải Linh (thực hiện)
29/07/2022 - 09:32
Yêu thương con tự kỷ đúng cách giúp con nhanh hòa nhập cộng đồng

Nguyễn Thuỳ Linh (bên trái) trong một hoạt động nâng cao nhận thức về trẻ tự kỷ tại Hà Nội.

Có nhiều cha mẹ không dám đối diện với thực tế là con đang bị khiếm khuyết, cần sự cố gắng và kiên nhẫn, chứ không phải cứ cho con đi học là con có thể khỏi...

Nguyễn Thuỳ Linh

Chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn khi cha mẹ cho con tự kỷ đi chơi xa trong dịp nghỉ hè, nhưng tôi luôn muốn nói với các bố mẹ rằng, chỉ cần có tình yêu con, các bố mẹ sẽ đều có cách giải quyết mọi vấn đề dù là khó nhất. 

Thực tế, có rất nhiều trẻ thiệt thòi do bố mẹ bận đi làm, gánh nặng kinh tế, trẻ hành vi quá nhiều nên chủ yếu nhờ cậy, dựa vào các cô giáo dạy ở lớp, bởi ngay chính bố mẹ đôi khi không hiểu rõ dạng tật của con mắc phải là gì, con có hạn chế ra sao?

Có nhiều cha mẹ không dám đối diện với thực tế là con đang bị khiếm khuyết, cần sự cố gắng và kiên nhẫn, chứ không phải cứ cho con đi học là con có thể khỏi hẳn, điều đó tạo nên rất nhiều căng thẳng trong gia đình.

Bản thân tôi thấy rằng, không nhất thiết đi du lịch là phải đi chơi biển, đi leo núi, đi picnic… mà tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình, chúng ta sẽ có kế hoạch hợp lý nhất cho con có một chuyến đi chơi bổ ích.

Đơn giản hơn, chỉ cần bố mẹ dành ngày nghỉ cuối tuần đưa con đi công viên, đi bơi, đi dạo… Với các bạn ấy đó cũng là niềm vui rất lớn rồi. Hay đơn giản là cuối tuần cả nhà đi bộ, được ngồi chơi với con, dạy con chơi với em với anh chị trong nhà. Đó cũng là cách quan tâm và yêu thương, dạy bảo con từng bước hoà nhập. Từ đó bố mẹ cũng vượt qua được cái tôi của bản thân, nhìn vào hạn chế của con để chấp nhận, cùng cô giáo can thiệp cho trẻ. 

Quan trọng là khi chấp nhận rồi tâm lý bố mẹ sẽ thoải mái và không tạo áp lực quá nhiều lên bản thân trẻ. Việc cho trẻ đi chơi xa, đi trải nghiệm, khám phá, nhận biết thế giới xung quanh để con hoà nhập nhanh hơn với mọi người, với xã hội là điều hết sức cần thiết. Cũng là dịp để con cảm nhận được sự yêu thương vô bờ của cha mẹ và mọi người thân trong gia đình dành cho con và luôn ở bên con, yêu thương con, giúp trẻ tự tin, tinh thần thoải mái và sớm hoà nhập với xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm