• Mới cập nhật:

Yêu

Yêu thương sau những đám cưới bị hoãn vì Covid-19

Vũ Vũ 28/08/2021 - 15:00 (GMT+7)
Covid-19 khiến con người ta nhận ra giá trị thật của cuộc sống, rằng hạnh phúc không phải là khi ta đạt được những điều mình mong muốn mà hạnh phúc là khi ta biết chấp nhận thực tại và vui vẻ.

Vì dịch Covid-19, không thể tổ chức đám cưới cho thằng con trai duy nhất khiến ông Nguyễn Văn Tạo (Thanh Hóa) cứ bồn chồn, day dứt. "Mẹ nó mất sớm, mình tôi nuôi con khôn lớn. Giờ có cái đám cưới cũng không tổ chức được cho con bằng bạn bằng bè, tôi thấy áy náy với mẹ nó ở dưới suối vàng…" - ông Tạo chia sẻ.

Các con thì bận công tác trên thành phố, từ Tết Nguyên đán đến giờ, ông Tạo cứ một thân một mình chuẩn bị đám cưới cho con trai: Khi thì gọi thợ sơn sửa lại nhà cửa, lúc thì đi đặt tiệc cưới, khi lại đi xem đồ lễ để dạm ngõ… Tuy vất vả nhưng ông Tạo vui lắm, chẳng gì thì cũng là chuẩn bị cho thằng con trai duy nhất trước ngày nó lập gia đình. Theo kế hoạch, tháng 4 vừa qua đám cưới sẽ diễn ra. Thế mà ngờ đâu, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đám cưới đành hoãn.

"Hôm hai con về nhà xin phép gia đình cho các cháu dọn về ở chung với nhau ngoài thành phố mà tôi không cầm được nước mắt. Thôi thì dịch bệnh đành vậy chứ biết làm sao. Tôi cũng nhắc nhở các con đi đăng ký kết hôn nữa" - ông Tạo ngậm ngùi nhớ lại. Trước khi tiễn các con trở lại thành phố làm việc, ông Tạo đã tặng hai con 200 triệu đồng, là số tiền tiết kiệm mà ông để dành để tổ chức đám cưới của hai con.

"Thôi thì không thể tổ chức đám cưới cho con, tôi chuyển số tiền này cho chúng, gọi là có chút vốn cho con, những mong chúng nó thương yêu và bảo ban nhau làm ăn" - ông Tạo kể.

Yêu thương sau những đám cưới bị hoãn vì Covid-19 - Ảnh 1.

Háo hức mong chờ, chuẩn bị từ đầu tóc, váy áo, góp tiền mua nhẫn, mua giường, trang trí cho căn phòng tân hôn... mà lại phải hoãn - Ảnh minh hoạ

Còn chị Nguyễn Thị Đào (Yên Bái) thì được bạn bè mệnh danh là "cô dâu 3 lần trượt cưới". Đến nay, chị đã 3 lần hoãn đám cưới của mình vì dịch Covid-19. Chị Đào cho biết, chị và chồng đều rất háo hức mong chờ, chuẩn bị từ đầu tóc, váy áo, góp tiền mua nhẫn, mua giường, trang trí cho căn phòng tân hôn... lên danh sách khách mời, in thiệp, xem ngày, đi đăng ký kết hôn. Đám cưới của họ được ấn định vào ngày 28/4/2020 nhưng dịch Covid-19 xuất hiện rồi bùng phát, phải giãn cách xã hội. Gia đình đành tạm hoãn cưới xin. "Lúc này mình tủi thân lắm, vì bạn bè đều đã cưới xin rồi mà đến lượt mình thì lại hoãn, đang từ tâm trạng háo hức, bồi hồi thì thành hụt hẫng, thất vọng" - chị Đào cho hay.

Sau đó vào tháng 7/2020, hai vợ chồng chị Đào lần thứ hai phải hoãn đám cưới. "Đợt đó, mình đang mang bầu nên lại càng buồn càng tủi hơn. Bao nhiêu mong mỏi, háo hức mà cuối cùng vẫn chưa thể mặc bộ váy cưới".

Lần 3 hoãn cưới là sau Tết Nguyên đán 2021 (27/2/2021). Lúc này, con đầu lòng của Đào đã được gần 5 tháng tuổi. "Thiệp cưới in ra bao lần đều phải xếp xó. Mình buồn lắm, nhưng vì sức khỏe của gia đình, của cộng đồng, mình chấp nhận" - chị Đào nói.

Khi gia đình chuẩn bị tổ chức đám cưới, mẹ chồng chị Đào có hứa hẹn rằng, sẽ dành toàn bộ số tiền mừng đám cưới làm vốn cho vợ chồng chị. Vợ chồng chị cũng đã bàn tính, sẽ dùng số tiền ấy để mở một tiệm quần áo thời trang kinh doanh. Nhưng nay hết lần này đến lần khác hoãn cưới, thành thử, vợ chồng chị vẫn chưa nhận được quà của bố mẹ. "Mình nghĩ là bố mẹ chồng sẽ bằng cách này hay cách khác cho chúng mình quà cưới nhưng có thể chưa phải lúc này. Chúng mình cũng đành lùi lại dự định kinh doanh một thời gian nữa - chị Đào chia sẻ.

Dịch Covid-19 tựa như một cơn đại hồng thủy ập tới, càn quét cả thế giới này. Nó khiến cho cuộc sống của chúng ta đảo lộn. Biết bao dự định chưa thể thực hiện, biết bao công việc còn đang dang dở. Nhưng rồi cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn, chứng kiến bao sự hồi sinh kỳ diệu trên chính đống tro tàn. Covid-19 khiến con người ta nhận ra giá trị thật của cuộc sống, rằng hạnh phúc không phải là khi ta đạt được những điều mình mong muốn mà hạnh phúc là khi ta biết chấp nhận thực tại và vui vẻ.

Covid-19 có thể khiến đôi lứa không thể lung linh trong một lễ cưới với bao niềm háo hức, bao dự định trước đó nhưng Covid-19 cũng không thể làm phai nhòa tình yêu đôi lứa. Nhìn ở góc độ tư duy tích cực, Covid-19 đã khiến tình yêu ấy giờ đây đã nhân lên gấp ngàn lần, thành tình yêu thương con người cao đẹp, là sự đồng lòng hướng đến một cuộc sống an lành, bình dị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm