• Mới cập nhật:

Khỏe

10 lọ thuốc giải độc do ăn pate Minh Chay được sử dụng như thế nào?

Linh Trần 13/09/2020 - 21:55 (GMT+7)

2 lọ thuốc giải độc Botulinum được BV Bạch Mai sử dụng. Ảnh: Linh Trần

Trong số 10 lọ thuốc giải độc Botulinum được WHO tài trợ, đã có 6 lọ được BV Bạch Mai (Hà Nội) điều phối cho các BV để điều trị cho các bệnh nhân nặng do ăn pate Minh Chay.

Liên quan tới vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, ngày 13/9 bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, các BV đã sử dụng 6/10 lọ thuốc giải độc Botulinum để điều trị cho bệnh nhân.

Theo đó, 6 lọ thuốc đã được BV điều phối để sử dụng cho các bệnh nhân bị ngộ độc nặng đang điều trị tại BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Khánh Hòa và BV Đồng Nai. 4 lọ thuốc còn lại tiếp tục được dự trữ tại BV Bạch Mai để điều trị cho bệnh nhân nặng.

Trước đó, ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn, cho biết trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện một số ca bị ngộ độc với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Tại BV Bạch Mai, có 2 bệnh nhân bị ngộ độc nặng được chuyển từ BV Lão khoa TƯ sang. Do chưa có thuốc giải độc Botulinum, BV đã liên hệ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ 2 lọ thuốc để điều trị cho bệnh nhân. Mỗi lọ thuốc trị giá khoảng 8.000 USD.

Tuy nhiên, do vẫn còn một số bệnh nhân nặng nên WHO tiếp tục viện trợ cho Việt Nam 10 lọ thuốc giải độc Botulinum. Bộ Y tế giao BV Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

Sau khi tiếp nhận thuốc, BV Bạch Mai tổ chức hội chẩn với các BV có bệnh nhân ngộ độc. Sau khi xác định tình trạng bệnh nhân, BV Bạch Mai đã điều phối thuốc kháng độc tố Botulium cho 6 bệnh nhân nặng phải thở máy tại các tỉnh phía nam.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 3875/QĐ-KCB về hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulinum. Theo Hướng dẫn này, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum là ngộ độc nặng, tỷ lệ tử vong cao, thời gian liệt kéo dài. Thời gian thở máy cần trung bình khoảng 2 tháng sau đó mới có thể cai thở máy và bệnh nhân cần nhiều tháng để hồi phục.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm