pnvnonline@phunuvietnam.vn
10 món ăn nhất định phải thử một lần trong đời, món ngon của Việt Nam cũng góp mặt
Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh rằng cách chúng ta nếm hương vị của món ăn sẽ thay đổi rất nhiều khi chúng ta già đi. Những cây kem thuở ấu thơ thực sự có vị ngọt hơn, trong khi nhiều loại rau lại khá khủng khiếp vì chúng có vị đắng.
Khi lớn lên, chúng ta dần mất đi sự sắc bén của vị giác và ở một khía cạnh nào đó, điều này là tốt bởi nó đã mở rộng chân trời ẩm thực của chúng ta. Nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng ta cần làm quen với các món ăn khác nhau trong khi vị giác của chúng ta vẫn ở đỉnh cao và chúng ta có thể thưởng thức những món ăn đó một cách trọn vẹn nhất.
Tạp chí Bright Side đã lựa chọn ra những món ăn mà bạn nhất định cần thử ít nhất một lần trong đời. Danh sách này dựa trên cuốn sách của Mimi Sheraton có tên "1.000 nên thử trước khi bạn chết". Cùng với đó, những biên tập viên đã tìm hiểu và tự đề cử một danh sách mới.
1. Trứng Scotch
Đây là món ăn bao gồm phần thịt được băm chiên giòn vàng rụm. Bí ẩn bất ngờ bên trong phần thịt giòn tan là một quả trứng gà luộc chín. Đây là món ăn xuất phát từ vùng Yorkshire (Anh).
Theo người Anh, món ăn này ngon nhất khi thưởng thức món trứng Scotch là tại một quán rượu cũ. Ở nơi này, bạn sẽ được phục vụ món trứng nóng hổi vừa mới chiên xong.
2. Bánh tart trứng
Đây là món bánh tart được làm từ phần kem trứng đậm đặc và thơm mùi vỏ chanh, được phủ bột quế và nướng bên trong lớp vỏ ngàn lớp.
Món ăn này có mặt ở hầu hết các tiệm bánh ngọt khắp nơi trên thế giới. Nhưng nơi bạn có thể thưởng thức món bánh tart trứng tuyệt hảo nhất là ở Bồ Đào Nha. Luôn luôn có một hàng người dài sẵn sàng chờ đợi để thử món bánh tart trứng thơm ngon nhất ở Lisbon trước tiệm bánh "Pasteis de Belém" mỗi ngày.
3. Ceviche
Ceviche là món cá sống được ướp trong nước chanh hoặc vắt chanh tươi lên. Món ăn này được tẩm ướp rất nhiều ớt, rau thơm và hành đỏ xắt nhỏ.
Món ăn này có nguồn gốc từ Peru. Ở đất nước này có loại chanh độc đáo với vị chua nhất thế giới. Nhà hàng nổi tiếng nhất chuyên làm ceviche có tên là "El Ceviche de Ronald". Nhà hàng này nằm ngay ở Lima - thủ đô của Peru.
4. Bánh ngao
Loại bánh này được làm từ những con ngao ngon ngọt được chiên trong bột làm từ bột mì, sữa, nước ngao và trứng.
Để thưởng thức những chiếc bánh ngao ngon nhất, bạn hãy tới những hàng rong ở thị trấn ven biển Rhode Island (Mỹ). Những chiếc bánh ngao nóng hổi vừa được chiên giòn và để trong túi nhỏ. Bạn có thể vừa đi vừa thưởng thức bánh ngao trên đường.
5. Lươn sốt xanh (Paling in T Groen)
Món súp này được làm từ những con lươn đã được làm sạch với phần da được lột bỏ. Sau đó, phần thịt lươn này được đảo trong nước sốt màu xanh đậm. Phần nước sốt có một loạt các loại thảo mộc khác nhau như bạc hà, kinh giới, húng tây, cây tầm ma, rau thơm, húng quế, rau mùi tây, rau mùi, và đôi khi có cả rau chân vịt cũng như gừng, bơ, bột ngô và hẹ.
Có nguồn gốc từ Flanders, lươn sốt xanh là một món ăn đặc sản của Bỉ được phục vụ trong các nhà hàng cá ngon nhất trên cả nước. Một nhà hàng tên là Domein Park West ở thành phố Antwerp đặc biệt tự hào về nó.
6. Xúc xích Thuringian (Thüringer Rostbratwurst)
Công thức cho món xúc xích Thuringian có từ thế kỷ 15 và được giữ bí mật cẩn thận bởi những người bán thịt ở
Đức. Được biết, nó được làm từ thịt băm nhuyễn (thịt lợn, thịt bò hoặc thịt bê) cũng như caraway (một loại thảo dược) và kinh giới. Xúc xích được nướng trên vỉ nướng mỡ cùng với thịt xông khói béo ngậy. Món ăn này sẽ được phục vụ trong một chiếc bánh với mù tạt địa phương.
Để thưởng thức món ăn này, hãy đi đến chợ nông dân Erfurt. Ở đây bạn sẽ được phục vụ những chiếc xúc xích tươi và chuẩn vị nhất. Hoặc bạn có thể ghé thăm miền Holzhausen ở Amt Wachsenburg - nơi có Bảo tàng Xúc xích Đức.
7. Poutine
Poutine là món ăn được làm từ khoai tây chiên phủ với nước sốt và đứng đầu với sữa đông phomai. Khoai tây chiên giòn ở ngoài và bên trong mềm, nước sốt có độ béo vừa phải và có vị mặn, phomai hơi tan chảy có kết cấu đàn hồi và đặc hoàn hảo.
Món ăn này bắt nguồn từ những cộng đồng nói tiếng Pháp ở Quebec (Canada). Món poutine ngon nhất được phục vụ tại Montreal trong nhà hàng La Banquise.
8. Bouillabaisse
Mặc dù Bouillabaisse được gọi là một món súp nhưng nó lại giống như một món hầm hơn. Món ăn này được làm từ các loại hải sản tươi sống nhất - không dưới 3 loại cá, nghêu, bạch tuộc, cua và tôm hùm; các loại rau như khoai tây, tỏi tây và cà chua; gia vị gồm một bó hoa hồng và nghệ tây; và thành phần cuối cùng là nước sốt rouille cay và đậm đặc.
Món súp này có nguồn gốc từ thành phố cảng Marseille (Pháp). Công thức của món súp thay đổi mỗi ngày vì nó được làm từ những con cá được đánh bắt vào ngày nó bị nấu chín. Đó là lý do tại sao món ăn này rất đáng để thử trong các nhà hàng có mối quan hệ kinh doanh tốt nhất với ngư dân. Ví dụ, trong một nhà hàng gần cảng có tên Grand Bar des Goudes.
9. Phirni
Đây là một loại bánh pudding ngọt ngào được bày bán tại những lễ hội ở Ấn Độ. Nó được làm từ gạo trộn với bột, sữa và trái cây khô. Nhụy hoa nghệ tây và thảo quả tạo nên một hương vị đặc biệt và hương thơm cho món tráng miệng này. Những lát xoài, anh đào, hoặc bột hạnh nhân biến Phirni thành món ăn có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu được trang trí từ cánh hoa hồng, hạnh nhân cắt lát và hạt dẻ cười sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Bạn có thể thưởng thức món Phirni ở gần các đền thờ Hindu trong các lễ kỷ niệm khác nhau.
10. Phở bò
"Nhân vật" chính trong món ăn này là nước dùng thịt, trong khi bánh phở và những miếng thịt chỉ đóng vai trò "phụ họa". Phở bò được phục vụ với một nhúm rau thơm tươi và một thìa nước cốt chanh.
Món ăn này đến từ Việt Nam. Ở đó, phở bò có thể được tìm thấy trong các nhà hàng, nhưng cách tốt nhất để thưởng thức nó là trên đường phố.