11 triệu chứng khi nhiễm biến thể BA.5

Vân Anh
04/07/2022 - 13:43
11 triệu chứng khi nhiễm biến thể BA.5
Hiện nay các ca nhiễm biến thể BA.5 tăng nhanh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại khiến nhiều người lo lắng. Vậy triệu chứng khi nhiễm biến thể BA.5 của Omicron là gì? Cần làm gì để bảo vệ bản thân trước nguy cơ làn sóng nhiễm mới này?

1. Biến thể phụ BA.5 đã lan rộng toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm COVID-19 đã tăng 18% vào tuần trước và đang ở mức cao nhất kể từ tháng 4, và sự gia tăng diễn ra khi các biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang lây lan nhanh chóng.

BA.4, BA.5 chiếm 55% mẫu toàn cầu. Bốn trong số sáu khu vực mà WHO đã chứng kiến sự gia tăng trong tuần trước: Đông Địa Trung Hải, Châu Âu, Đông Nam Á và Châu Mỹ. Trên toàn cầu, số ca tử vong vẫn ở mức trung bình, nhưng tăng ở các khu vực Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và châu Mỹ.

Nguy cơ gia tăng ca nhiễm biến thể mới nước ta, 11 triệu chứng khi biến thể BA.5 Omicron - Ảnh 2.

Biến thể phụ BA.5 đang dần chiếm ưu thế trên toàn cầu (Ảnh: Internet)

Khoảng 4,1 triệu trường hợp mắc biến thể mới đã được báo cáo cho WHO vào tuần trước, tuy nhiên số liệu có thể cao hơn do xét nghiệm đã giảm ở nhiều quốc gia. Hoa Kỳ, Đức, Brazil, Ý và Trung Quốc báo cáo nhiều trường hợp nhất.

Tại một cuộc họp ngắn của Tổ chức Y tế  liên minh Châu Mỹ (PAHO) và WHO, các quan chức cho biết các ca bệnh gia tăng ở cả bốn tiểu vùng ở Châu Mỹ, với mức tăng 24,6% ở Nam Mỹ. Các trường hợp ở Bắc Mỹ đã tăng 7,7% trong tuần trước, chủ yếu do sự gia tăng ở Hoa Kỳ và Mexico.

2. Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể BA.5, số ca nhiễm Covid-19 tăng dần

Theo thống kê số ca nhiễm Covid-19, số ca mắc mới ở nước ta đang có xu thế tăng nhanh, cụ thể những ngày gần đây: 29/6: cả nước có 777 ca mắc Covid-19, ngày 30/6 là 839 ca mắc mới, đến ngày 1/7 là 927 ca, số ca phải thở oxy trong 3 ngày tăng nhẹ từ 20 lên 30 ca.

Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng trong những ngày tới do sự xâm nhập của biến thể mới, đặc biệt khi Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể BA.5. 

Tại cuộc họp báo quý 2/2022 của UBND TP.Hà Nội vào chiều 1/7, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã ghi nhận 3 người nhiễm biến chủng BA.5. Kết quả giải trình tự gen này được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai.

BA.5 là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Theo ông Cương, các triệu chứng của 3 ca trên là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Nguy cơ gia tăng ca nhiễm biến thể mới nước ta, 11 triệu chứng khi biến thể BA.5 Omicron - Ảnh 3.

Việt Nam ghi nhận các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 (Ảnh: Internet)

Trước đó, tại cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức chiều 27/6, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta. Việc xâm nhập này là tất yếu.

Có một điều đáng chú ý, trong những ngày gần đây so với 2 tuần trước, không còn xã phường nào xếp vào vùng cam và đỏ thì nay có đến 1,5% số xã phường trở thành vùng cam và đỏ. Đây là dấu hiệu cảnh báo dịch bệnh có thể quay trở lại. 

3. Triệu chứng khi nhiễm biến thể BA.5

Theo ông Thomas Russo, M.D, giáo sư và trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo ở New York cho biết triệu chứng khi mắc biến thể BA.5 cũng tương tự như các biến thể khác của chủng Omicron.

Ông còn cho biết thêm: "Chúng dường như không gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó của Omicron".

Theo CDC 11 triệu chứng phổ biến nhất khi mắc chủng Omicron là:

- Sốt hoặc ớn lạnh

- Ho

- Thở gấp hoặc khó thở

- Mệt mỏi

- Đau nhức cơ hoặc cơ thể

- Đau đầu

- Mất vị giác hoặc mùi mới

- Viêm họng

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Bệnh tiêu chảy

Nguy cơ gia tăng ca nhiễm biến thể mới nước ta, 11 triệu chứng khi biến thể BA.5 Omicron - Ảnh 4.

Ho, mệt mỏi, tắc nghẽn, sổ mũi là 4 triệu chứng thường gặp khi nhiễm BA.5 Omicron (Ảnh: Internet)

Đọc thêmCác phương pháp giảm nhẹ đau họng khi nhiễm Covid-19

Theo một báo cáo khác của CDC được công bố vào tháng 12 (1) cho thấy rằng những người mắc Omicron thường có 4 triệu chứng thường gặp sau:

- Ho

- Mệt mỏi

- Tắc nghẽn

- Sổ mũi

4. Biến thể phụ BA.5 có gì khác biệt so với các biến thể khác

BA.4 và BA.5 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 1 và tháng 2 năm 2022. Cả hai đều là các biến thể phụ của Omicron, nhưng có các đột biến khiến chúng có sự khác biệt đáng kể so với BA.1 và BA.2, vốn gây ra các đợt lây nhiễm rộng trước đó.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cho biết BA.4 và BA.5 đều chứa các axit amin thay thế L452R, F486V và R493Q trong vùng liên kết thụ thể tăng đột biến, điều mà các chủng trước đó không có.

Những thay đổi của biến chủng mới này làm tăng tốc độ lây lan so với BA.1 và BA.2, vốn là dòng ưu thế trước đây.

"Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy có sự thay đổi đáng kể về đặc tính kháng nguyên của BA.4 và BA.5 so với BA.1 và BA.2," ECDC cho biết.

5. Biến thể phụ BA.5 nguy hiểm không?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn và khả năng miễn dịch né tránh tốt hơn những chủng trước đó.

Tuy nhiên, "hiện tại không có bằng chứng" BA.4 và BA.5 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết.

Phân tích mới nhất của UKHSA cho thấy rằng BA.5 đang tăng nhanh hơn 35,1% so với BA.2, trong khi BA.4 đang tăng nhanh hơn khoảng 19,1%. Điều này cho thấy BA.5 có khả năng trở thành biến thể Covid-19 thống trị ở Anh cũng như nhiều nước khác.

Nguy cơ gia tăng ca nhiễm biến thể mới nước ta, 11 triệu chứng khi biến thể BA.5 Omicron - Ảnh 5.

BA.5 có tốc độ lây nhanh nhưng chưa nhận thấy mức độ gây bệnh nghiêm trọng hơn (Ảnh: Internet)

Giáo sư Susan Hopkins, cố vấn y tế chính tại UKHSA, cho biết: Rõ ràng là tỷ lệ nhiễm Omicron BA.4 và BA.5 đang gia tăng đáng kể. Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng số người nhập viện do lây nhiễm cộng đồng nhưng nhờ việc tiêm chủng nên tỷ lệ nhập viện và tử vong của ICU ở mức thấp.

Khi tỷ lệ nhiễm virus tăng lên, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tất cả chúng ta phải cảnh giác, đề phòng và đảm bảo rằng tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ, đây vẫn là hình thức phòng thủ tốt nhất của chúng ta chống lại vi-rút. Không quá muộn nếu bạn bỏ lỡ mũi tiêm tăng cường hoặc thậm chí là liều đầu tiên, vì vậy hãy tiêm phòng để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Ngoài ra, Giáo sư Lawrence Young, một nhà virus học tại Đại học Warwick, cho biết sự gia tăng gần đây của các trường hợp là đáng lo ngại và chứng tỏ rằng Covid vẫn chưa thể chấm dứt.

Tuy nhiên, ông nói thêm: Tin tốt là ở những quốc gia khác đã trải qua những làn sóng B.4 và BA.5 đáng kể, cụ thể là Bồ Đào Nha và Nam Phi, những làn sóng này hiện đã đạt đến đỉnh điểm mà không có sự gia tăng lớn về bệnh nặng, chủ yếu là do mức độ tiêm phòng tại các nước này.

Trên đây là những thông tin liên quan cũng như triệu chứng khi nhiễm biến thể BA.5. Có thể nói rằng, tuân thủ các phương pháp phòng ngừa "thông thường" như tiêm phòng vacxin, đeo khẩu trang, khử khuẩn, … là cách bảo vệ bản thân tốt nhất khi dịch bệnh Covid không ngừng xuất hiện các biến thể mới.

Nguồn tham khảo:

1. Global COVID cases rise as BA.4 and BA.5 expand

2. New Covid variant symptoms explained: What we know about signs of Omicron BA.4 and BA.5 sub-variants

3. What Are the New COVID-19 Omicron Variants BA.4 and BA.5? Experts Explain.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm