• Mới cập nhật:

Xã hội

12 loại củ quả nhiễm bẩn nhất nước Mỹ 2018, nhiều loại đã có ở Việt Nam

23/04/2018 - 03:25 PM
Trong số 12 loại rau củ, trái cây nhiễm bẩn nhất nước Mỹ năm 2018, nhiều loại đã có tại Việt Nam và là món yêu thích của các gia đình. Bản danh sách này do nhóm công tác môi trường Mỹ - EWG công bố.
Có 12 loại củ quả nhiễm “bẩn” nhất nước Mỹ năm 2018, chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất do nhóm công tác Môi trường EWG (Enviromental Working Group) ), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ đưa ra vào trung tuần tháng 4.
 
Bản danh sách này đánh giá dựa trên 6 tiêu chí, trong đó có số lượng và dư lượng chất trừ sâu của 47 loại rau củ quả phổ biến trên thị trường, nhằm đưa ra hướng dẫn tiêu dùng cho người mua sắm.
 
trai-cay-ban-11.jpg
Táo, loại trái cây quen thuộc với người Việt cũng có mặt trong danh sách

 

Năm 2018, có 12 loại củ quả nằm trong danh sách đen, chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất được công bố bao gồm: dâu tây, cải bó xôi, quả xuân đào, táo, nho, quả đào, quả anh đào, quả lê, quả cà chua, cần tây, khoai tây, ớt chuông.
 
Theo ghi nhận của PNVN, trong số 12 loại củ quả nhiễm “bẩn” nhất nước Mỹ năm 2018, nhiều loại đã có tại Việt Nam, được bán tại các cửa hàng nhập khẩu ở các thành phố lớn. Danh sách này của Mỹ chỉ mang tính tham khảo để người tiêu dùng cân nhắc trước khi lựa chọn.
 
Dâu tây
Đây là loại trái cây nằm ở vị trí đầu tiên trong bản danh sách củ quả nhiễm “bẩn” nhất nước Mỹ năm 2018.
trai-cay-ban_dau-tay.jpg
Loại dâu tây Mỹ được bán với giá từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/hộp 500gr.

 

Theo nghiên cứu của EWG, một trái dâu tây thường chứa khoảng 10 loại thuốc trừ sâu còn một trái dâu bị nhiễm bẩn có chứa tới 22 loại thuốc trừ sâu.
 
Quả xuân đào
94% quả xuân đào được kiểm tra tại Mỹ đều cho kết quả đã bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
trai-cay-ban_qua-xuan-dao.jpg
Trái xuân đào được bán tại nhiều cửa hàng trái cây nhập khẩu

 

Ở Việt Nam, ngoài xuân đào của Úc còn có xuân đào của Mỹ. Quả xuân đào Mỹ có hình trái tim, vỏ mỏng, căng mọng, có mùa vụ vào tháng 7 và tháng 8, được bán với giá từ 360.000 đồng đến 500.000 đồng/kg.
 
Trái táo
Táo là một trong những loại trái cây chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất, trong đó có tới 80% táo thử nghiệm chứa diphenylamin - 1 loại thuốc trừ sâu bị cấm ở châu Âu.
trai-cay-ban_tao-my.jpg
Táo Mỹ là loại trái cây phổ biến trên thị trường

 

Táo Mỹ cũng là loại trái cây nhập khẩu phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam, với nhiều mức giá khác nhau, từ 70.000 đến 180.000 đồng/kg.
 
Quả nho
Nho đen không hạt, nho xanh không hạt, nho móng tay… là những loại nho Mỹ  có mặt ở hấu hết các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với loại trái cây này vì  96% các loại nho thông thường được kiểm nghiệm có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.
trai-cay-ban_nho-my.jpg
96% các loại nho thông thường được kiểm nghiệm có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

 

Nho Mỹ bán tại Việt Nam có giá từ 110.000 đồng đến 300.000 đồng/kg.
 
Cherry (quả anh đào)
Cherry cũng là một loại trái cây nhập khẩu không còn xa lạ với nhiều người. Mùa cherry Mỹ thường bắt đầu từ cuối tháng 4 đến tháng 6 (ở tiểu bang California) và bắt đầu từ cuối tháng 6 đến tháng 8 (ở  tiểu bang Washington). Đây cũng là một trong 12 loại củ quả nhiễm “bẩn” nhất nước Mỹ năm 2018, nhiều loại đã có tại Việt Nam. Vào mùa, cherry đỏ Mỹ và cherry vàng Mỹ được bán với giá từ 350.000 đến 750.000 đồng/kg.
trai-cay-ban_cherry-1.jpg
Trái cherry vàng Mỹ có giá khá đắt đỏ

 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhóm công tác Môi trường (EWG), trung bình có 5 loại thuốc trừ sâu được phát hiện trên mỗi trái anh đào và 30% mẫu anh đào xét nghiệm có chứa iprodione - một loại thuốc trừ sâu không được phép ở châu Âu.
 
Quả lê
Theo kết quả kiểm tra, trong quả lê chứa nhiều loại thuốc trừ sâu có nồng độ tương đối cao và trong đó, thuốc diệt nấm là nhiều nhất.
trai-cay-ban_le-xanh.jpg
Quả lê Mỹ được nhiều người chọn làm quà biếu, tặng

 

Trên thị trường Việt Nam có bán một số loại lê Mỹ với giá từ 70.000 đồng đến 160.000 đồng/kg.
 
Trong bản danh sách 12 loại củ quả nhiễm bẩn nhất nước Mỹ năm 2018, có nhiều loại trái cây khoái khẩu của người Việt. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng không nên lo lắng quá, bởi theo các chuyên gia nghiên cứu của Mỹ, nếu rửa thật kỹ trái cây dưới vòi nước sạch ít nhất 30 giây, ngâm nước muối hoặc dung dịch nước pha bột baking soda, bạn có thể loại bỏ hiệu quả dư lượng thuốc trừ sâu ra khỏi rau, trái cây.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm