• Mới cập nhật:

Khỏe

16 đối tượng tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần 09/07/2021 - 11:33 (GMT+7)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP. HCM

Trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022, Bộ Y tế đã mở rộng 16 đối tượng được tiêm so với 11 đối tượng như trước đây.

Ngày 9/7, Bộ Y tế cho biết, căn cứ theo tình hình dịch và khả năng cung ứng vaccine, Bộ vừa ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 năm 2021-2022. Đây sẽ là đợt chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với sự tham gia của nhiều bộ, ngành từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022.

Theo Bộ Y tế, trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam thời gian qua, Việt Nam phấn đấu đặt mục tiêu cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vaccine Covid-19. Vì thế, Bộ đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay, đã có khoảng 105 triệu liều từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Dự kiến, thời gian tới vaccine sẽ về Việt Nam với số lượng lớn nên Bộ sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc. Bao gồm cả các đơn vị y tế công lập và tư nhân, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.

Chiến dịch sẽ được triển khai từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022, tại cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện tại tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động).

Bộ Y tế cho biết, trong đợt tiêm chủng này 6 nguyên tắc triển khai được đặt ra, trong đó, chiến dịch triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc; chiến dịch sử dụng đồng thời các loại vaccine đủ điều kiện từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vaccine cho người dân; đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn để tránh lãng phí;

Cũng theo kế hoạch, đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong đó, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể gồm 16 nhóm đối tượng, trong đó có cán bộ y tế; người tham gia công tác phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, người làm công tác truy vết, làm việc ở khu cách ly, điều tra dịch tễ).

Lực lượng công an; quân đội; cán bộ ngoại giao, giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch, điện, nước).

Người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống ở vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do; người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài.

Các chức sắc, chức việc các tôn giáo và các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y hoặc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vaccine cho Bộ Y tế.

Phạm vi triển khai của chiến dịch là trên quy mô toàn quốc, trong đó ưu tiên cho 4 nhóm tỉnh, thành phố gồm: Các tỉnh, thành đang có dịch, trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng ở vùng đang có dịch; Các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; Các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; Các tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm