• Mới cập nhật:

Khỏe

2 bệnh viện phối hợp cứu sản phụ thoát khỏi cửa tử

Linh Trần 02/12/2021 - 12:14 (GMT+7)

Sức khỏe sản phụ đã dần ổn định

Sau sinh, sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo nhiều, tử cung co hồi kém. Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị đờ tử cung sau sinh, một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm.

Ngày 2/12, BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, BV vừa phối hợp với BV Đa khoa Cẩm Phả cứu sống sản phụ N.T.C. (37 tuổi, trú tại TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị chảy máu ồ ạt do đờ tử cung sau sinh.

Trước đó, khi mang thai lần 3, thai 39 tuần, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa vào BV Đa khoa Cẩm Phả. Sau khi vào phòng đẻ, sản phụ đã sinh thường bé trai nặng 3,9kg và tiếp tục được theo dõi sau sinh. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo nhiều, tử cung co hồi kém được chỉ định dùng thuốc tăng co, cầm máu nhưng không đáp ứng.

Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị đờ tử cung sau sinh, một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, tình trạng sản phụ diễn biến nhanh nguy kịch, có các biểu hiện của sốc giảm thể tích, da xanh tái, mạch nhanh, huyết áp tụt. BV nhận định, sản phụ có thể tử vong ngay lập tức nếu không phẫu thuật cầm máu và truyền bổ sung máu kịp thời. Ngay lập tức, BV đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần để kiểm soát tình trạng chảy máu nguy kịch.

Tuy nhiên, do bệnh nhân mang nhóm máu AB thuộc nhóm máu hiếm, dự trù lượng máu không đủ đáp ứng cho ca mổ nên BV đã liên hệ tuyến trên và huy động hiến máu từ gia đình người bệnh, CLB hiến máu tình nguyện và các đơn vị khác trên địa bàn. Quá trình phẫu thuật, sản phụ được truyền bổ sung 5 đơn vị máu toàn phần và 2 đơn vị khối hồng cầu.

Sau mổ, tình trạng của sản phụ vẫn nguy kịch. Tình trạng sốc, rối loạn đông máu nghiêm trọng, tổn thương thận cấp, đe dọa tính mạng sản phụ. Vì vậy, BV đã hội chẩn cấp cứu từ xa và lập tức chuyển sản phụ bị đờ tử cung sau sinh lên BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê (có thuốc an thần), thở máy qua ống nội khí quản. Sản phụ được kíp trực cấp cứu thăm khám, làm các xét nghiệm để kiểm tra, đánh giá kỹ tình trạng và có phương án xử trí tiếp theo.

Theo bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) cho biết, khi chuyển đến khoa, sản phụ vẫn trong tình trạng sốc, hôn mê, da niêm mạc hồng nhạt. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là tình trạng rối loạn đông máu, xông dẫn lưu ổ bụng chảy dịch đỏ thẫm khoảng 1.000ml.

Kíp bác sĩ tiếp tục hồi sức tích cực cho bệnh nhân, đảm bảo hô hấp tuần hoàn, truyền máu, huyết tương, thuốc điều chỉnh rối loạn đông máu,… Bệnh nhân chảy máu ồ ạt sau sinh đối diện với rất nhiều nguy cơ trong quá trình phẫu thuật cấp cứu và vận chuyển đến viện.

Sau 1 ngày cấp cứu, sản phụ đã tỉnh, được rút ống nội khí quản, tự thở tốt, ngừng các thuốc vận mạch, không phải truyền bổ sung máu, dẫn lưu vết mổ không còn dịch.

Hiện tại, sản phụ đã tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe cải thiện, ăn uống tốt, vết mổ khô, các xét nghiệm dần về giới hạn bình thường.

Theo các bác sĩ, đờ tử cung xảy ra khi tử cung của sản phụ không thể co hồi lại sau khi sinh con. Sản phụ sau sinh bị đờ tử cung cần điều trị cấp cứu càng sớm càng tốt để ngăn chặn xuất huyết và bổ sung lượng máu bị mất. Bởi băng huyết sau sinh là tình huống khá nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người mẹ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng sản phụ hồi phục tốt là hoàn toàn có thể.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm