• Mới cập nhật:

Xã hội

2 kịch bản cho Hà Nội sau khi hết giãn cách đợt 3

H.Y 28/08/2021 - 15:50 (GMT+7)

Chợ Nhân Chính (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) phải tạm dừng hoạt động do có liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đã đi chợ trong vòng 2 tuần qua. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Sau khi kết thúc đợt giãn cách lần thứ 3 liên tiếp của thành phố (6/9), Hà Nội có thể sẽ tiến hành phong tỏa một số quận hoặc tiếp tục giãn cách toàn thành phố.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xét nghiệm sàng lọc diện rộng có trọng điểm để phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2.

Tiếp tục xét nghiệm đợt cao điểm đánh giá lại nguy cơ lây nhiễm

Hiện nay, mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60-80 ca mắc mới/ngày) đặc biệt đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. Dịch bệnh đã xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Theo đó, Hà Nội tiếp tục xét nghiệm diện rộng sàng lọc Covid-19 và đánh giá lại nguy cơ các khu vực trên toàn TP. Kế hoạch được đưa ra khi Hà Nội bước sang tuần thứ 5 giãn cách xã hội nhưng số ca bệnh vẫn tăng nhanh với sự xuất hiện thêm các ổ dịch mới cùng chuỗi lây nhiễm phức tạp.

Đợt này, Hà Nội sẽ ưu tiên xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa, cách ly "nhóm đỏ", khu vực có nguy cơ "nhóm da cam" trong thời gian nhanh nhất. Cùng với đó, TP tập trung xét nghiệm theo hộ gia đình tại khu vực an toàn để bảo vệ và dần mở rộng "nhóm xanh".

Thời gian tiến hành đợt cao điểm là từ 27/8 - 4/9, xét nghiệm khoảng 200.000 mẫu RT-PCR, chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (27/8-30/8) gồm 80.000 mẫu xét nghiệm nhằm bóc tách F0 khỏi cộng đồng và đánh giá lại khu vực nguy cơ. Khu vực xét nghiệm là địa bàn xã/phường tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ, đông người, chật hẹp, mật độ dân số cao. Các đơn vị sẽ lấy mẫu theo hình thức 1-2 đại diện/hộ gia đình.

Giai đoạn 2 (31/8-4/9) gồm 120.000 mẫu để tiếp tục rà soát lại các trường hợp F0 trong cộng đồng, đối tượng nguy cơ cao (shipper, người làm dịch vụ vận tải, người làm tại các công ty cung ứng hàng hóa, thực phẩm; người bán hàng tại chợ, siêu thị...).

Dự kiến 2 kịch bản cho Hà Nội sau khi hết đợt giãn cách này - Ảnh 1.

Sau khi kết thúc đợt giãn cách lần thứ 3 liên tiếp của thành phố (6/9), Hà Nội có thể sẽ tiến hành phong toả vài quận hoặc tiếp tục giãn cách toàn thành phố. Nguồn: TTXVN

2 kịch bản sau ngày 6/9

UBND Hà Nội cũng lên sẵn 2 kịch bản ứng với 2 mức độ nguy cơ sau ngày 6/9 (thời điểm Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội).

Kịch bản 1: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, với các ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa.

Nếu tỷ lệ xét nghiệm diện rộng lần này dương tính dưới 1% tổng số mẫu xét nghiệm (tương đương 2.000 ca bệnh), F0 mới tập trung tại khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là F1.

Đối với kịch bản này, Hà Nội sẽ tiếp tục lấy khoảng 800.000 mẫu tại 12 quận, huyện: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín và một số khu vực, đối tượng nguy cơ cao khác tùy tình hình. Thời gian thực hiện trong 7 ngày.

Mục tiêu là bóc tách kịp thời các F0 ra khỏi cộng đồng khi tiến hành phong toả toàn bộ một số quận nội thành và một số khu vực tại các huyện ngoại thành.

Kịch bản 2: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận nội thành và một số khu vực của các huyện ngoại thành với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa, giới nghiêm toàn Thành phố.

Nếu đợt xét nghiệm diện rộng lần này cho kết quả tỷ lệ dương tính nguyên phát lớn hơn 1% tổng số mẫu xét nghiệm (trên 2.000 ca bệnh), chuỗi lây nhiễm lan rộng.

Đối với kịch bản này, Hà Nội sẽ lấy 1,5 triệu mẫu, tập trung ở 12 quận, huyện nguy cơ cao (nêu ở trên) và mở rộng ra các khu vực còn lại. Cùng với đó, sàng lọc đối tượng nguy cơ, xét nghiệm đại diện hộ gia đình tiếp tục được triển khai.

Vừa qua, Thành phố đã kết thúc 2 đợt xét nghiệm diện rộng. Đợt 1 từ ngày 09/8-16/8 và Đợt 2 từ ngày 17/8-22/8, tại 30 quận, huyện, thị xã. Số mẫu đã lấy được tại 30 quận, huyện là 1.128.424/1.300.000 (đạt 97,5% so với kế hoạch), phát hiện 83 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm