• Mới cập nhật:

Xã hội

221 người nghỉ việc: BV Bạch Mai báo cáo gì?

Linh Trần 14/04/2021 - 14:51 (GMT+7)

BV Bạch Mai

BV Bạch Mai vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc hơn 221 lao động của BV nghỉ việc trong hơn 1 năm qua.

Theo báo cáo, từ tháng 2/2020 đến cuối tháng 3/2021, tại Bv đã có 221 lao động nghỉ việc, chuyển công tác. Trong đó, 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ..., 28 bác sĩ (10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm PGS).

Theo đại diện BV Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân dẫn đến số nhân viên nghỉ việc như trên. Cụ thể, trong giai đoạn đầu thực hiện đề án thí điểm tự chủ (2020-2021), BV gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, gặp khó hơn nữa là về nguồn tài chính. Trong đó, tổng doanh thu của BV Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 26%) so với năm 2019. Tuy BV đã áp dụng mọi chính sách hỗ trợ cán bộ, viên chức để bình ổn thu nhập nhưng tình hình không được cải thiện.

BV cũng đã triển khai sắp xếp, tổ chức lại bộ máy đảm bảo tinh gọn hơn, rà soát vị trí việc làm, tinh giản lao động không cần thiết, bố trí lại lao động phù hợp với trình độ, năng lực và vị trí việc làm. Đặc biệt, bệnh viện đã giải thể những đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không còn phù hợp. Ví như, giải thể các dịch vụ miễn phí cho người bệnh như nước uống, xe vận chuyển, tang lễ. Hệ thống gồm 10 nhà thuốc hoạt động độc lập nay được sáp nhập vào khoa Dược và tinh gọn thành 5 nhà thuốc.

BV Bạch Mai cũng cho rằng, hiện nay, y tế tư nhân quy mô vừa và nhỏ ngày càng phát triển nhanh, mạnh với những chính sách hấp dẫn, thu hút nhân lực chất lượng cao. Điều này dẫn đến tình trạng chuyển dịch lao động từ khu vực công lập sang khu vực tư nhân.

BV Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu. BV được thu giá dịch vụ y tế theo đúng nguyên tắc tính đúng, tính đủ và có tích lũy để tạo điều kiện thuận lợi cho BV triển khai các hoạt động theo cơ chế tự chủ. Đặc biệt là các quyết sách liên quan phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chế độ chính sách đãi ngộ khuyến khích người lao động.

Trước đó, dư luận xôn xao với thông tin hơn 100 nhân viên y tế của BV Bạch Mai xin nghỉ việc. Phía BV cho rằng, đây là điều bình thường, nhưng dư luận cho rằng đây là điều bất thường, có thể do những biến động về nhân sự và một loạt động thái từ phía cơ quan CSĐT.

Từ ngày 1/2/2021, BV Bạch Mai đã tuyển dụng, ký hợp đồng mới là 506 người. Trong đó, có 5 người là GS, PGS; 4 Tiến sĩ; Thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I là 98 người; cử nhân điều dưỡng hệ tiên tiến, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi là 24 người.

Trong đó, đáng chú ý có GS.TS Hoàng Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học sức khỏe; PGS.TS Nguyễn Quỳnh Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia (Bộ Y tế) về làm Trưởng Khoa Dược của BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm