pnvnonline@phunuvietnam.vn
25 công nhân nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm
Ngày 11/5, bác sĩ Ngô Quang Chiến (Phó trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho 25 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, ngày 8/5, BV liên tiếp tiếp nhận 25 bệnh nhân là công nhân công nhân Xưởng chế biến gỗ xuất khẩu (thuộc Công ty Cổ phần thiết bị phụ tùng máy xây dựng Việt Ý) trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (35 tuổi, trú tại xã Thái Bình, TP. Tuyên Quang) cho biết, sau khi ăn bữa ăn tối ngày 07/5 và ăn trưa ngày 8/5, Phân xưởng của bệnh nhân đã có 25 công nhân đã nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng… Ngay sau đó, các bệnh nhân được đưa tới BV cấp cứu.
Theo bác sĩ Chiến, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã được thăm khám và xác định bị ngộ độc thực phẩm. Theo đó, BV đã điều trị bằng các phương pháp như: truyền dịch, dùng kháng sinh, giảm tiết, bù nước và điện giải, giảm co thắt đường ruột.
Đến nay, đa số các bệnh nhân đã ổn định nhưng tiếp tục được theo dõi tại BV. Dự kiến, các bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới.
Bác sĩ Chiến cho biết, vào mùa hè nhiệt độ và độ ẩm cao, vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển dẫn tới ô nhiễm làm thức ăn ôi thiu nếu không bảo quản cẩn thận, đúng cách. Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, người dân cần lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo quản và chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu không may bị ngộ độc thức ăn với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng…cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm. Trường hợp đến muộn, người bệnh có thể bị mất nước, nhiễm trùng nhiễm độc nặng có thể dẫn đến tử vong.