• Mới cập nhật:

Khỏe

25 ngày sau ca đại phẫu tách rời, bé song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi đã tự ngồi dậy vui đùa

Đinh Thu Hiền 11/08/2020 - 12:17 (GMT+7)

Bé Trúc Nhi nũng nịu với cô y tá. Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cung cấp

Các bác sĩ đã bắt đầu tiến hành cắt cây ngang dùng để định khung chân Trúc Nhi, Diệu Nhi. Khoảng 5-6 tuần nữa sẽ bỏ xong bột, bé gái song sinh này bắt đầu được tập đi những bước độc lập đầu tiên.

Sau 25 ngày đại phẫu tách rời, bé gái song sinh dính liền Trúc Nhi, Diệu Nhi đã tự ngồi dậy, vui đùa và thích lắc lư nghe theo tiếng hát của các cô điều dưỡng. 

25 ngày sau ca đại phẫu tách rời, bé song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi đã tự ngồi dậy vui đùa - Ảnh 1.

2 chân của Diệu Nhi còn bó bột nhưng ngón chân đã cử động linh hoạt. Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cung cấp

Trả lời PV Báo PNVN, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết, cả 2 bé đều đáp ứng vật lý trị liệu tốt. Các bé đã thoải mái, vui vẻ khi ngồi dậy chơi đùa. Trúc Nhi sau mổ yếu hơn em gái Diệu Nhi nhưng hiện rất lanh lẹ và khi được bác sĩ chụp hình, bé còn biết tạo dáng rất dễ thương. Con khoái chơi với các nhân viên y tế sau khi ăn xong, cười tủm tỉm mỗi khi vào trò chơi ú òa. Còn Diệu Nhi thì lại thích nghe hát, nhảy múa. Chân của con còn bó bột, tuy nhiên ngón chân đã cử động linh hoạt nên khi nghe nhạc, Diệu Nhi giơ cả 2 chân lên theo lời ca. 

Trúc Nhi, Diệu Nhi đã tự ngồi dậy vui đùa - Ảnh 2.

Trúc Nhi đã rất lanh lẹ. Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cung cấp

Việc hồi phục thể trạng tốt của Trúc Nhi, Diệu Nhi chứng tỏ các con ít đau. "Trong 2 tháng tới, các con sẽ được phẫu thuật phục hồi hậu môn và đóng bàng quang qua da", đại diện Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết.

* Như PNVN đã phản ánh, đầu giờ sáng ngày 15/7, ca đại phẫu tách rời bé gái song sinh dính liền Trúc Nhi, Diệu Nhi được chuẩn bị. Đúng 9h, đường dao mổ đầu tiên được thực hiện. 93 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế nội viện và ngoại viện, được chia thành 11 êkip tham gia ca đại phẫu này.

Trúc Nhi, Diệu Nhi đã tự ngồi dậy vui đùa - Ảnh 3.

Ca đại phẫu diễn ra ngày 15/7/2020. Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cung cấp

Tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM, trước ca mổ đã cho biết: "Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua rất nhiều lần hội chẩn, chúng tôi đi tới quyết định thực hiện công việc này. Đây là trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn".

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho 2 bé. Ca đại phẫu đã thành công. 

Ngay sau khi biết tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện cho Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, để chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM và nhiều phẫu thuật viên ngoại viện đã phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn để thực hiện ca mổ thành công. Qua Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thủ tướng cũng chúc mừng gia đình và mong 2 cháu sớm bình phục. Thủ tướng đã gửi tặng 20 triệu đồng thăm sức khoẻ 2 cháu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm